Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không nên tắm khi ngoài trời đang có giông?

Đây không phải là một lời đe doạ hoặc hiểu lầm, đó thực sự là một nguy cơ mặc dù rất hiếm gặp. Sét có thể đi theo đường nước và ống nước trong nhà, và gây ra nguy cơ sét đánh nếu bạn đang tắm hoặc rửa bát.

Có thể tắm khi ngoài trời đang có giông hay không?

Nếu bạn chưa bao giờ nghe lời khuyên về việc không nên tắm khi ngoài trời đang có giông vì nguy cơ sét đánh, thì hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sự thật và đã xảy ra, mặc dù rất hiếm gặp. Bất cứ việc gì cần sử dụng nước hoặc đường ống nước trong nhà dọc theo con đường sét đánh đều tiềm ẩn nguy cơ không an toàn. Tuy nhiên, bạn đang thắc mắc tại sao điện từ sét lại có thể đi vào trong nhà được? Và nếu tắm là nguy hiểm thì liệu các việc khác như rửa bát, rửa tay hoặc đi đại/tiểu tiện có nguy hiểm hay không? Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu về sét trong giông bão.

Sét có thể đi theo đường nước được không?

Có, và đó là lý do tại sao cứu hộ bể bơi luôn yêu cầu bạn phải lên bờ ngay khi trời mưa và bắt đầu có sét. Tuy nhiên, nước tinh khiết không phải là môi trường lý tưởng để truyền điện. Nhưng, nước mà chung ta tiêu thụ, sử dụng hàng ngày đều không phải nước tinh khiết, mà đều có chứa các khoáng chất hoà tan. Và chính những khoáng chất này chính là môi trường lý tưởng để truyền điện. Ống nước bằng đồng hoặc kim loại cũng là một môi trường lý tưởng để truyền điện

Khi sét đánh vào nhà, sét có thể di chuyển ngầm theo đường ống nước, dây điện hoặc dây điện thoại, đặc biệt là nếu sét đánh ở khu vực gần nhà. Rất khó để xác định sét có thể đi được bao xa và có thể gây nguy hiểm. Có những trường hợp ghi nhận sét đã đi được từ 1.8-3km, nhưng đó là ở bên ngoài ngôi nhà. Với các trường hợp ở trong nhà, thì rất hiếm gặp trường hợp sét có thể đánh ở vị trí đủ xa để gây hại, mặc dù sét vẫn có thể đi theo đường ống nước và dây điện nằm ở bên ngoài của ngôi nhà. Để xác định được việc sét có thể đi được bao xa và gây nguy hiểm, còn phải tuỳ thuộc vào độ mạnh của tia sét, độ ẩm của đất, và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu sét đã đi vào nhà qua đường ống nước và nước trong nhà, và nếu bạn chạm vào nước thì rất có thể bạn cũng bị “sét đánh”.

Vậy có nên tắt nước hoặc ngừng tắm khi có giông không?

Nhìn chung, không nên sử dụng nước ở trong nhà khi trời đang có giông bão và có sét, tức là không nên tắm, rửa bát và thậm chí không nên rửa tay khi có sét vì những việc này sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật. Một tia sét trung bình mang dòng điện khoảng 30.000 ampe và xuất hiện rất nhanh, trong vòng chưa đầy 1 giây. Bạn có thể đợi khoảng 30 phút sau khi cơn giông qua đi và bắt đầu sử dụng lại các nguồn nước trong nhà như bình thường. Tuy vậy, bạn có thể sử dụng nhà tắm cho các mục đích như đi vệ sinh vì nguy cơ nhỏ hơn việc tắm hay rửa tay, do bạn không trực tiếp tiếp xúc/ngâm mình trong nước.

Ngoài ra có việc gì không nên làm trong nhà khi trời có giông hay không?

Có, bất cứ việc gì sử dụng điện và nước đều nên hạn chế. Do ống nước và dây điện tiềm ẩn nguy cơ truyền sét, nên những thiết bị sử dụng cả 2 nguồn này, như máy rửa bát, máy làm kem, máy giặt, sẽ tiềm ẩn rủi ro cao hơn.

Ngoài ra, bất cứ thiết bị điện nào cũng tiềm ẩn nguy cơ sét đánh. Điện thoai cố định là mối nguy hại lớn nhất vì khi sử dụng tiếp xúc rất gần vỡi não. Điện thoại cố định, không dây sẽ an toàn hơn, miễn là bạn không đứng gần nguồn ổ cắm. Điện thoại di động khi sử dụng trong nhà sẽ an toàn hơn (tuy nhiên, lại không nên sử dụng điện thoại di động khi ở ngoài trời giông bão). Sử dụng máy tính cố định cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ trừ khi bạn sử dụng laptop và không cắm điện mà chạy pin.

Cần làm gì để bảo vệ ngôi nhà trước nguy cơ sét đánh?

Một ngôi nhà có hệ thống thu sét, ví dụ như cột thu sét và dây tiếp đất là lựa chọn an toàn, nếu sét có đánh vào, sét sẽ đi theo đường của cộtt hu lôi xuống đất, thay vì đi theo đường điện và ống nước.

Có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi việc bị sét đánh trong nhà?

Đã có những báo cáo về việc có người bị tổn thương do sử dung nước hoặc đứng gần đường ống nước ở trong nhà, nhưng con số chính xác hiện chưa được cập nhật. Dữ liệu tử vong do sét đánh do NWS (Mỹ) thu thập cho thấy không có bất kỳ trường hợp tử vong do sét nào liên quan trực tiếp đến hệ thống ống nước trong nhà trong 15 năm qua. Có một trường hợp kể từ năm 2006 về một người bị sét đánh chết khi ở trong nhà - nhưng người đó đang ngồi cạnh cửa sổ, không sử dụng nước. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì trong tổng số các vụ bị sét đánh thì chỉ có 10% dẫn đến tử vong. Mặc dù rất hiếm các trường hợp báo cáo lại việc sét đánh và bị tử vong trong nhà khi sử dụng nước, nhưng nếu đã bị tổn thương, thì nạn nhân sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khoẻ lâu dài ví dụ như các vấn đề về thân kinh và các hội chứng đau. Theo thống kê của CDC Hoa Kỳ, một phần ba số ca tổn thương do sét đánh tại Mỹ (khoảng 300-400 ca/năm) xảy ra ở trong nhà (nhưng số lượng chính xác số ca liên quan đến nước ở trong nhà rất khó để biết chính xác). Tổng nguy cơ mỗi năm do bị sét đánh của bạn chỉ là dưới 1 phần triệu.

Để dễ hình dung, có thể so sánh, như với việc lái otô tại Mỹ, sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao hơn về sức khoẻ. Nguy cơ bị sét đánh khi tắm sẽ ít hơn nguy cơ bị té ngã khi tắm hoặc khi bước ra ngoài nhà tắm. Kể cả trong trường hợp sét đánh thì việc ở trong nhà cũng sẽ an toàn hơn việc ở ngoài. Do vậy, khi có giông bão và có sét, việc an toàn nhất là nên vào trong nhà. Nếu bạn vẫn lo ngại về việc bị ảnh hưởng của sét khi ở trong nhà, thì tốt nhất, bạn nên tránh sử dụng nước khi trời đang có giông, cho dù việc sử dụng nước có bị ảnh hưởng bởi sét hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: An toàn khi có sấm sét

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD.com)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm