Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

An toàn khi có sấm sét

Bảo vệ bản thân và những người thân yêu khỏi rủi ro do sấm sét mùa bão về rất quan trọng. Nhưng trước tiên, bạn cần biết mình nên làm gì.

An toàn khi có sấm sét

Bản tin dự bào thời tiết nói rằng có thể sẽ có một trận bão về, nhưng bạn chỉ thấy một chút mây trắng bồng bềnh trên cao. Vì vậy, bạn và gia đình vẫn ra sân tập thể dục!. Bạn đang khởi động một chút thì--- chờ đã! Bạn nghe thấy một tiếng sấm? Và còn có cả chớp lóe lên?

Bạn sẽ làm gì? Tiếp tục chơi cho đến khi sấm chớp dồn dập? Hay đến ngồi lên một chiếc ghế sắt dưới tán cây và xem điều gì sẽ xảy ra? Hoặc là, lên xe và về nhà?

Câu trả lời đúng cho bạn là: Nếu không có một chỗ trú ẩn đủ lớn với mái không phải là bê-tông ở gần bạn, thì hãy đi vào trong xe và ngồi yên đó.
Vì sao ư? Vì ở bên ngoài khi trời đang có sấm sét không phải là một điều nên làm.

Những nguy hiểm do sét gây ra

Mặc dù tỉ lệ người bị sét đánh hàng năm chỉ là 1 trong 500.000, nhưng có nhiều yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ cao gặp phải điều này. Sét đánh thường xảy ra với những người phải làm việc ngoài trời hay đang tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời. Sự khác biệt về vùng hay về mùa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị thương do sét đánh.

Ví dụ như Florida của Mỹ được ví như "thủ đô của sấm sét", với hơn 2.000 trường hợp bị thương do sét đánh trong vòng hơn 50 năm qua.

Hậu quả của việc bị sét đánh là vô cùng nghiêm trọng. Sét là một trong những nguyên nhân hàng đầu cho những vụ tử vong do thời tiết.

Khi thấy sấm sét, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa an toàn.

Tự bảo vệ bản thân khỏi sấm sét

Bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị sét đánh ngay cả khi bạn đang ở ngoài trời lúc có sấm sét.

Những biện pháp phòng ngừa đàm bảo an toàn khi ở ngoài

 • Nếu dự báo thời tiết nói rằng sẽ có một cơn bão, bạn nên hủy chuyến đi ra ngoài hoặc hoạt động của bạn.
 • Nhớ rằng: Khi bão về thì bạn nên ở trong nhà. Tìm một chỗ trú an toàn và vững chắc.
 • Hướng dẫn đảm bảo an toàn khi sấm sét tuân theo nguyên tắc 30-30. Sau khi nhìn thấy tia chớp, bạn hãy đếm đến 30. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trước 30 thì hãy đi vào trong nhà hay chỗ trú ngay.  Ngừng ngay các hoạt động lại ít nhất 30 phút sau khi tiếng sấm cuối cùng vang lên.
 • Nếu không có chỗ nào có thể trú được, hãy co người lại, làm cách nào đó để cơ thể bạn ít tiếp xúc với mặt đất nhất. Sét có thể gây ra một dòng điện trên mặt đất, dòng điện này có tính sát thương trong vòng hơn 30m.
 • Bạn phải tránh xa những sàn nhà hoặc bức tường bằng bê-tông. Bởi vì, dòng điện do sét gây ra có thể truyền theo dây dẫn hay ống kim loại bên trong tường hay dưới sàn nhà.
 • Mặc dù bạn nên đi vào những nơi trú ẩn không làm bằng bê-tông nếu có thể, nhưng việc ở trong những vị trí như vậy cũng chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Trên thực tế, một phần ba những ca tổn thương do sét đánh xảy ra khi nạn nhân ở bên trong nơi trú ẩn.

Những biện pháp phòng tránh sét đánh khi ở trong nhà.

 • Tránh xa nguồn nước khi bão diễn ra. Bời vì điện do sét có thể chạy qua ống dẫn nước.
 • Tránh xa các loại thiết bị điện Dòng điện cũng có thể chạy qua hệ thống điện, hay hệ thống thu tín hiệu của radio và TV.
 • Tránh xa điện thoại có dây. Tuy nhiên, những điện thoại không dây hay điện thoại di động thì có thể sử dụng được trong con bão.
 • Tránh xa sàn nhà và tường nhà bằng bê-tông. Sét đánh sập tường hay sàn nhà rất hiếm khi xảy ra, nhưng là điều hoàn toàn có thể xảy ra và nếu điều này xảy ra, nó sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng và dẫn tới tử vong. Vì vậy, hãy thật thận trọng với giông bão.

Hiểu biết những nguyên tắc trên để bảo vệ mình khỏi rủi ro từ sấm sét bạn nhé!

Thông tin thêm trong bài viết: Kỹ năng an toàn khi xảy ra giông bão

Bình luận
Tin mới
 • 24/10/2018

  Phòng tránh cảm lạnh và cúm trong thai kỳ

  Mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn kể từ khi bạn mang thai. Mỗi điều bạn làm đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể bạn cũng như em bé sắp chào đời. Nếu không may bị mắc cảm lạnh hoặc cúm trong thai kỳ, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

 • 24/10/2018

  Trào ngược dạ dày thực quản: Những lưu ý trong dùng thuốc

  Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là một căn bệnh khá phổ biến, không phân biệt tuổi tác, giới tính, mọi người đều có nguy cơ mắc phải.

 • 24/10/2018

  Loạn thị: những cách phòng ngừa

  Loạn thị là một rối loạn thị lực phổ biến do sai lệch về hình dáng của giác mạc.

 • 24/10/2018

  Giữ cho môi mượt, mềm khi thời tiết khô hanh

  Thời tiết, gió và tiếp xúc không khí hanh khô làm cho đôi môi dễ khô và nứt nẻ.

 • 24/10/2018

  Sức mạnh của trà Phổ Nhĩ

  Từ rất lâu đời, trà Phổ Nhĩ là một loại dược phẩm có giá trị cao đã được nhiều sự ủng hộ, tôn sùng của nhiều người và có rất nhiều lời ca tụng, khen ngợi đã được sách xưa ghi nhận

 • 23/10/2018

  COPD và độ ẩm

  COPD, hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh ở phổi làm người bệnh cảm thấy khó thở. Tình trạng này có nguyên nhân là do tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích phổi trong thời gian dài, ví dụ như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí

 • 23/10/2018

  Dự phòng sỏi thận bằng chế độ ăn hằng ngày

  Nếu bạn đang muốn thực hành một chế độ ăn lành mạnh, giảm nguy cơ mắc sỏi thận thì có những quy tắc quan trọng bạn cần nhớ.

 • 23/10/2018

  Rụng trứng là dấu hiệu khỏe mạnh ở phụ nữ

  So với các thời kỳ buồng trứng không hoạt động (trước dậy thì, mãn kinh), hoặc hệ nội tiết chưa hoàn chỉnh (dậy thì) hay đã suy yếu (tiền mãn kinh), rụng trứng vào tuổi trưởng thành là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và tinh thần, lối sống lành mạnh.

Xem thêm