Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

An toàn khi có sấm sét

Bảo vệ bản thân và những người thân yêu khỏi rủi ro do sấm sét mùa bão về rất quan trọng. Nhưng trước tiên, bạn cần biết mình nên làm gì.

An toàn khi có sấm sét

Bản tin dự bào thời tiết nói rằng có thể sẽ có một trận bão về, nhưng bạn chỉ thấy một chút mây trắng bồng bềnh trên cao. Vì vậy, bạn và gia đình vẫn ra sân tập thể dục!. Bạn đang khởi động một chút thì--- chờ đã! Bạn nghe thấy một tiếng sấm? Và còn có cả chớp lóe lên?

Bạn sẽ làm gì? Tiếp tục chơi cho đến khi sấm chớp dồn dập? Hay đến ngồi lên một chiếc ghế sắt dưới tán cây và xem điều gì sẽ xảy ra? Hoặc là, lên xe và về nhà?

Câu trả lời đúng cho bạn là: Nếu không có một chỗ trú ẩn đủ lớn với mái không phải là bê-tông ở gần bạn, thì hãy đi vào trong xe và ngồi yên đó.
Vì sao ư? Vì ở bên ngoài khi trời đang có sấm sét không phải là một điều nên làm.

Những nguy hiểm do sét gây ra

Mặc dù tỉ lệ người bị sét đánh hàng năm chỉ là 1 trong 500.000, nhưng có nhiều yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ cao gặp phải điều này. Sét đánh thường xảy ra với những người phải làm việc ngoài trời hay đang tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời. Sự khác biệt về vùng hay về mùa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị thương do sét đánh.

Ví dụ như Florida của Mỹ được ví như "thủ đô của sấm sét", với hơn 2.000 trường hợp bị thương do sét đánh trong vòng hơn 50 năm qua.

Hậu quả của việc bị sét đánh là vô cùng nghiêm trọng. Sét là một trong những nguyên nhân hàng đầu cho những vụ tử vong do thời tiết.

Khi thấy sấm sét, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa an toàn.

Tự bảo vệ bản thân khỏi sấm sét

Bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị sét đánh ngay cả khi bạn đang ở ngoài trời lúc có sấm sét.

Những biện pháp phòng ngừa đàm bảo an toàn khi ở ngoài

 • Nếu dự báo thời tiết nói rằng sẽ có một cơn bão, bạn nên hủy chuyến đi ra ngoài hoặc hoạt động của bạn.
 • Nhớ rằng: Khi bão về thì bạn nên ở trong nhà. Tìm một chỗ trú an toàn và vững chắc.
 • Hướng dẫn đảm bảo an toàn khi sấm sét tuân theo nguyên tắc 30-30. Sau khi nhìn thấy tia chớp, bạn hãy đếm đến 30. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trước 30 thì hãy đi vào trong nhà hay chỗ trú ngay.  Ngừng ngay các hoạt động lại ít nhất 30 phút sau khi tiếng sấm cuối cùng vang lên.
 • Nếu không có chỗ nào có thể trú được, hãy co người lại, làm cách nào đó để cơ thể bạn ít tiếp xúc với mặt đất nhất. Sét có thể gây ra một dòng điện trên mặt đất, dòng điện này có tính sát thương trong vòng hơn 30m.
 • Bạn phải tránh xa những sàn nhà hoặc bức tường bằng bê-tông. Bởi vì, dòng điện do sét gây ra có thể truyền theo dây dẫn hay ống kim loại bên trong tường hay dưới sàn nhà.
 • Mặc dù bạn nên đi vào những nơi trú ẩn không làm bằng bê-tông nếu có thể, nhưng việc ở trong những vị trí như vậy cũng chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Trên thực tế, một phần ba những ca tổn thương do sét đánh xảy ra khi nạn nhân ở bên trong nơi trú ẩn.

Những biện pháp phòng tránh sét đánh khi ở trong nhà.

 • Tránh xa nguồn nước khi bão diễn ra. Bời vì điện do sét có thể chạy qua ống dẫn nước.
 • Tránh xa các loại thiết bị điện Dòng điện cũng có thể chạy qua hệ thống điện, hay hệ thống thu tín hiệu của radio và TV.
 • Tránh xa điện thoại có dây. Tuy nhiên, những điện thoại không dây hay điện thoại di động thì có thể sử dụng được trong con bão.
 • Tránh xa sàn nhà và tường nhà bằng bê-tông. Sét đánh sập tường hay sàn nhà rất hiếm khi xảy ra, nhưng là điều hoàn toàn có thể xảy ra và nếu điều này xảy ra, nó sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng và dẫn tới tử vong. Vì vậy, hãy thật thận trọng với giông bão.

Hiểu biết những nguyên tắc trên để bảo vệ mình khỏi rủi ro từ sấm sét bạn nhé!

Thông tin thêm trong bài viết: Kỹ năng an toàn khi xảy ra giông bão

Bình luận
Tin mới
 • 21/02/2018

  Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

 • 21/02/2018

  8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

  Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

 • 21/02/2018

  Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

  Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

 • 21/02/2018

  Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

  Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

 • 21/02/2018

  Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

  Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

 • 21/02/2018

  Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

  Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

 • 21/02/2018

  Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

  Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

 • 21/02/2018

  Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

  Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm