Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy thận mãn tính là gì?

Là sự mất dần chức năng thận, triệu chứng phát triển tùy thuộc vào mức độ hư hỏng thận, có thể bao gồm: Giảm lượng nước tiểu, buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon.

Định nghĩa

Suy thận mãn tính mô tả sự mất dần chức năng thận. Thận lọc các chất thải và các chất lỏng dư thừa từ máu và sau đó được bài tiết trong nước tiểu. Suy thận mãn tính thường thiệt hại thận, mức độ nguy hiểm của chất lỏng và chất thải có thể tích tụ trong cơ thể.

Trong giai đoạn đầu của suy thận mãn tính, có thể có vài dấu hiệu hoặc triệu chứng. Suy thận mãn tính có thể không trở thành rõ ràng cho đến khi chức năng thận có ảnh hưởng đáng kể.

Điều trị suy thận mãn tính, còn gọi là bệnh thận mãn tính, tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của suy thận, thường là bằng cách kiểm soát các nguyên nhân. Suy thận mãn tính có thể tiến triển đến giai đoạn cuối bệnh thận, là chết người mà không lọc nhân tạo (lọc máu) hoặc ghép một quả thận .

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận phát triển thời gian chậm hơn nếu thận hư hỏng tiến triển chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận có thể bao gồm:

Giảm lượng nước tiểu hoặc không có.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Ăn mất ngon.

Mệt mỏi và yếu.

Các vấn đề giấc ngủ.

Giảm độ sắc nét tâm thần kinh.

Giật cơ và chuột rút cơ bắp.

Sưng chân và mắt cá chân.

Ngứa dai dẳng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận thường không đặc hiệu, có nghĩa là cũng có thể được quy cho các căn bệnh khác. Ngoài ra, do thận đang rất thích ứng và có thể bù đắp cho chức năng bị mất, dấu hiệu và triệu chứng của suy thận có thể không xuất hiện cho đến khi không thể đảo ngược thiệt hại đã xảy ra.

Gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nếu có một tình trạng y tế kinh niên mà làm tăng nguy cơ suy thận mãn tính, bác sĩ có thể theo dõi huyết áp và chức năng thận với nước tiểu và xét nghiệm máu trong thời gian khám theo lịch.

Nguyên nhân

Suy thận mãn tính xảy ra khi chức năng thận là một bệnh hay là một tình trạng suy yếu. Từ nhiều tháng hoặc nhiều năm, điều này có thể gây ra thiệt hại cho thận.

Bệnh tật và nguyên nhân thường gây ra suy thận mãn tính bao gồm:

Bệnh tiểu đường tuyp 1.

Bệnh tiểu đường tuyp 2.

Tăng huyết áp.

Mở rộng tuyến tiền liệt.

Sỏi thận.

Ung thư bàng quang.

Ung thư thận.

Nguyên nhân gây ra nước tiểu lưu tại thận.

Bệnh thận đa nang.

Nhiễm trùng thận (viêm bể thận).

Viêm cầu thận.

Bệnh lở ngoài da.

Xơ cứng bì.

Viêm mạch.

Thiệt hại cho động mạch mang máu đến thận (hẹp động mạch thận).

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ suy thận mãn tính bao gồm:

Tiểu đường.

Tăng huyết áp.

Bệnh tim.

Hút thuốc lá.

Bệnh béo phì.

Cholesterol cao.

Người gốc Phi, Ấn Độ hay chủng tộc người gốc Á.

Một lịch sử gia đình của bệnh thận.

65 tuổi trở lên.

Các biến chứng

Suy thận mãn tính có thể ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể. Tiềm năng biến chứng có thể bao gồm:

Giữ nước, mà có thể dẫn đến sưng phù ở tay và chân, huyết áp cao hoặc chất lỏng trong phổi (phù phổi).

Sự tăng đột ngột nồng độ kali trong máu, mà có thể làm giảm khả năng chức năng tim và có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh tim mạch.

Yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.

Thiếu máu.

Giảm tình dục hoặc bất lực.

Thiệt hại cho hệ thần kinh trung ương, có thể gây khó tập trung, thay đổi nhân cách hoặc động kinh.

Giảm phản ứng miễn dịch làm cho dễ bị nhiễm trùng.

Viêm màng ngoài tim.

Mang thai, biến chứng rủi ro cho người mẹ và bào thai đang phát triển.

Không thể đảo ngược thiệt hại cho thận (giai đoạn cuối bệnh thận), cuối cùng yêu cầu hoặc chạy thận hoặc ghép một quả thận cho sự sống còn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem có suy thận mãn tính, có thể trải qua các xét nghiệm và thủ tục bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm chức năng thận xem xét đối với cấp độ các sản phẩm chất thải, chẳng hạn như creatinine và urê trong máu.

Xét nghiệm nước tiểu. Phân tích một mẫu nước tiểu có thể tiết lộ bất thường dẫn đến suy thận mãn tính.

Hình ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để đánh giá thận. Kiểm tra hình ảnh khác có thể được sử dụng trong một số trường hợp.

Loại bỏ một mẫu mô thận để thử nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết một mẫu mô thận. Các mẫu sinh thiết được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm để giúp xác định những gì gây ra vấn đề về thận. Sinh thiết thận thường được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim, dài và mỏng đưa qua da và vào thận.

Phương pháp điều trị và thuốc

Suy thận mãn tính không chữa khỏi bệnh, nhưng điều trị có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, làm giảm các biến chứng và làm chậm tiến triển của bệnh. Nếu thận trở nên bị hỏng nặng, có thể cần điều trị cho bệnh thận giai đoạn cuối.

Điều trị nguyên nhân gây ra suy thận

Bác sĩ sẽ làm việc để làm chậm lại hoặc đảo ngược bệnh hoặc nguyên nhân gây suy thận. Điều trị tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của suy thận.

Dừng nguyên nhân cơ bản có thể làm chậm tổn thương thận, nhưng đôi khi thận xấu đi mặc dù điều trị. Thiệt hại cho thận có thể gây ra căng thẳng trên thận và vẫn tiếp tục xấu đi ngay cả khi một loại trừ nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như huyết áp cao, đã được kiểm soát.

Điều trị các biến chứng của suy thận

Biến chứng suy thận có thể được kiểm soát để làm thoải mái hơn. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Điều trị để kiểm soát huyết áp cao. Những người bị suy thận mãn tính có thể làm xấu đi huyết áp cao. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hạ thấp huyết áp, thường chuyển đổi angiotensin – enzyme (ACE ) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II và phải bảo toàn chức năng thận. Thuốc ban đầu ao huyết áp có thể làm giảm chức năng thận, vì vậy có thể có xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng. Bác sĩ sẽ có khả năng cũng đề nghị một chế độ ăn ít muối.

Thuốc để giảm mức cholesterol. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc, gọi là statins, làm giảm cholesterol. Những người bị suy thận mãn tính thường có mức cao cholesterol xấu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thuốc để làm giảm bệnh thiếu máu. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung của erythropoietin hormone để kích thích sản xuất của các tế bào máu đỏ. Điều này có thể giúp giảm mệt mỏi và yếu.

Thuốc để làm giảm sưng phù. Những người bị suy thận mãn tính có thể giữ lại chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến sưng ở tay và chân, cũng như huyết áp cao. Thuốc gọi là thuốc lợi tiểu có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Thuốc để bảo vệ xương. Bác sĩ có thể kê toa canxi và vitamin D bổ sung để ngăn chặn xương yếu. Cũng có thể dùng một thuốc để giảm lượng phosphat trong máu. Giảm phosphate sẽ làm tăng lượng canxi cho xương để không trở nên yếu và dễ bị gãy xương.

Một chế độ ăn ít protein để giảm thiểu chất thải trong máu. Khi quá trình các protein trong thực phẩm ăn tạo ra chất mà thận phải lọc từ máu. Để giảm số lượng công việc thận phải làm, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống ít protein. Bác sĩ có thể yêu cầu đáp ứng với một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá ăn nhiều protein mỗi ngày như thế nào và đề nghị các cách để giảm lượng protein trong khi vẫn ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Điều trị cho bệnh thận giai đoạn cuối

Nếu thận hư hại vẫn tiếp tục tiến tới điểm mà thận hoạt động ít hơn 15 phần trăm khả năng, sẽ có bệnh thận giai đoạn cuối. Thận không thể theo kịp với chất thải và giải phóng mặt bằng chất lỏng. Ngay sau đó, chạy thận hoặc ghép thận sẽ trở thành một lựa chọn duy nhất để hỗ trợ cuộc sống.

Chạy thận. Chạy thận nhân tạo là một phương tiện loại bỏ chất thải và lượng nước dư thừa từ máu khi thận không thể thực hiện các chức năng này. Có hai loại chạy thận. Trong lọc máu, máu được bơm ra khỏi cơ thể vào một máy hoạt động giống như một quả thận nhân tạo, lọc chất thải ra khỏi máu. Máu sau đó được bơm trở lại vào cơ thể. Một loại lọc máu khác, được gọi là thẩm phân phúc mạc, một giải pháp chạy thận bao gồm việc bơm vào khoang bụng. Chạy thận phúc mạc dựa vào mạng lưới cơ thể của các mạch máu nhỏ để thực hiện, các sản phẩm chất thải và các chất lỏng dư thừa đến khoang bụng nơi mà các giải pháp lọc máu hấp thụ chúng. Các giải pháp lọc máu sau đó được bơm ra khỏi cơ thể, mang theo các chất thải và các chất lỏng dư thừa với nó.

Ghép thận. Nếu không có nguyên nhân y tế khác đe dọa mạng sống với suy thận, ghép thận có thể là một lựa chọn cho. Phẫu thuật ghép thận liên quan đến việc đặt một quả thận khỏe mạnh từ một nhà tài trợ bên trong cơ thể. Thận được cấy có thể đến từ các nhà tài trợ đã chết hoặc từ các nhà tài trợ sống.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Là một phần của điều trị cho bệnh thận mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt để giúp hỗ trợ thận và giới hạn công việc họ phải làm. Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng người có thể phân tích chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị các cách để làm cho chế độ ăn uống của dễ dàng hơn trên thận.

Tùy thuộc vào tình hình, chức năng thận và sức khỏe tổng thể, chuyên viên dinh dưỡng có thể khuyên nên:

Giới hạn số lượng protein ăn. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xác định số lượng thích hợp của protein nên ăn mỗi ngày. Để giảm số lượng protein ăn, giới hạn các loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa, pho mát và đậu. Thay vào đó, chọn nhiều loại thực phẩm protein thấp, chẳng hạn như rau, hoa quả, bánh mì và ngũ cốc.

Chọn thực phẩm kali thấp hơn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyê nên chọn các loại thực phẩm kali thấp hơn ở mỗi bữa ăn. Kali cao trong các loại thực phẩm bao gồm chuối, cam, khoai tây, rau bina và cà chua. Kali thấp trong thực phẩm bao gồm táo, bắp cải, cà rốt, đậu xanh, nho và dâu tây.

Tránh các sản phẩm muối được thêm vào. Ăn thấp hơn lượng natri ăn mỗi ngày bằng cách tránh các sản phẩm muối được thêm vào, bao gồm nhiều loại thực phẩm tiện lợi, chẳng hạn như bữa ăn tối đông lạnh, súp đóng hộp và thức ăn nhanh. Các loại thực phẩm khác với muối tăng bao gồm thực phẩm snack mặn, rau quả đóng hộp và các loại thịt chế biến và pho mát.

Đối phó và hỗ trợ

Nhận chẩn đoán suy thận mãn tính có thể là đáng lo ngại. Có thể được chẩn đoán có liên quan về những gì, có nghĩa là cho sức khỏe tương lai. Với thời gian, sẽ khám phá ra cách để giúp đối phó với cảm xúc. Cho đến khi tìm thấy những gì làm việc, hãy xem xét cố gắng để:

Kết nối với người khác, những người có bệnh thận. Những người khác với suy thận mãn tính hiểu những gì đang cảm thấy và có thể cung cấp hỗ trợ duy nhất. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Duy trì thói quen bình thường, khi có thể. Cố gắng duy trì một thói quen bình thường, làm các hoạt động thưởng thức và tiếp tục làm việc, nếu điều kiện cho phép. Điều này có thể giúp đối phó với cảm giác buồn bã, mất mát mà có thể gặp sau khi chẩn đoán.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Với sự cho phép của bác sĩ, nhằm mục đích để tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Điều này có thể giúp đối phó với mệt mỏi và căng thẳng.

Tìm một người nào đó để nói chuyện. Sống với suy thận mãn tính có thể căng thẳng, và nó có thể giúp đỡ khi nói về cảm xúc với một ai đó mà tin tưởng. Có thể có một người hoặc thành viên gia đình là người biết lắng nghe. sĩ . Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một nhân viên xã hội hoặc nhân viên tư vấn.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ suy thận mãn tính, hãy thử:

Uống rượu điều độ. Nếu chọn uống rượu, làm như vậy trong chừng mực. Không uống nhiều hơn một ly một ngày nếu là một người phụ nữ. Nếu là một người đàn ông, giới hạn hai ly rượu mỗi ngày.

Thực hiện theo hướng dẫn trên thuốc mua không cần toa. Khi sử dụng thuốc giảm đau không toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và acetaminophen, hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì. Dùng thuốc giảm đau quá nhiều có thể dẫn đến thiệt hại thận. Nếu có một lịch sử của vấn đề về thận, hãy hỏi bác sĩ cho dù các thuốc này là an toàn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng hiện tại là lành mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu cần phải giảm cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giảm cân lành mạnh. Thông thường điều này liên quan đến việc gia tăng số lượng tập thể dục nhận được mỗi ngày và giảm số lượng calo ăn.

Không hút thuốc. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu là một người hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về bỏ. Các nhóm hỗ trợ, tư vấn và tất cả các loại thuốc có thể giúp dừng lại.

Quản lý các điều kiện y tế với sự giúp đỡ của bác sĩ. Nếu có bệnh hay tình trạng làm tăng nguy cơ suy thận, làm việc với bác sĩ để kiểm soát. Hãy hỏi bác sĩ về các xét nghiệm để tìm những dấu hiệu của suy thận.

Theo Bệnh Thận
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm