Những người yêu thích trà có thể rất quen thuộc trà Phổ Nhĩ – một loại trà được đánh giá cao với hương vị vô cùng phong phú và được đặt tên theo một thành phố ở vùng Vân Nam, Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ được cho là có nhiều lợi ích về sức khỏe.
Giống như trà xanh, trà đen và trà trắng, trà Phổ Nhĩ được làm từ lá cây camellia sinensis. Tuy nhiên, trà Phổ Nhĩ được tạo ra theo một quá trình chuyên biệt hơn, có thời gian lên men dài hơn. Sau khi lên men, lá trà để đủ thời gian (có thể trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ) sẽ được đóng gói lại thành các bánh và bán.
Với quá trình sản xuất khác biệt bởi sự lên men và thời gian, trà Phổ Nhĩ được xem là sản phẩm y học vô cùng độc đáo.
Lợi ích của trà Phổ Nhĩ
Ở Trung Quốc, trà Phổ Nhĩ được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol, xúc tác giảm cân, tăng cường thị lực, kích thích tuần hoàn và giảm mức độ say rượu.
Trong những nghiên cứu sơ bộ trên động vật, các nhà khoa học đã quan sát được trà Phổ Nhĩ có thể chống lại được quá trình oxy hóa, điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và bảo vệ cơ thể chống béo phì, ung thư.
Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được tiến hành trên người về những ảnh hưởng của trà Phổ Nhĩ. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy loại trà này mang đầy sự hứa hẹn điều trị được một số tình trạng sức khỏe nhất định. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu đã được thực hiện:
Cholesterol
Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể chúng ta. Sau khi được uống chiết xuất trà mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày, một nhóm nhỏ những người thừa cân, béo phì đã cho thấy một sự giảm nhẹ mức độ cholesterol so với những người tham gia dùng giả dược trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài ra, những người giảm cân còn thấy mất lượng chất béo nhiều hơn so với nhóm còn lại.
Hội chứng chuyển hóa
Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu chuyển hóa, đặc trưng bởi các vấn đề sức khỏe như béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol, kháng insulin và viêm mạn tính. Hội chứng chuyển hóa được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trung Quốc năm 2011, 90 người mắc hội chứng chuyển hóa đã uống chiết xuất trà Phổ Nhĩ và một nhóm khác được uống giả dược mỗi ngày trong ba tháng. Cuối nghiên cứu, những người dùng trà cho thấy có sự cải thiện về các yếu tố như béo phì, đường máu và lượng cholesterol so với những người dùng giả dược. Các tác giả nghiên cứu đã cho thấy rằng, trà Phổ Nhĩ rất lý tưởng để phòng ngừa sớm hội chứng chuyển hóa.
Tác dụng phụ và một số lưu ý
Trà Phổ Nhĩ được cho là có hàm lượng caffein thấp hơn các loại trà khác. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, mất ngủ, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, ợ nóng và chóng mặt.
Điều quan trọng cần lưu ý là không nên sử dụng trà Phổ Nhĩ để thay thế cho bất kỳ một loại thuốc điều trị bệnh mạn tính nào (chẳng hạn như cholesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa). Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng trà trong một số hoạt động điều trì, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn.
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lợi ích của trà và cà phê
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.