Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sức mạnh của trà Phổ Nhĩ

Từ rất lâu đời, trà Phổ Nhĩ là một loại dược phẩm có giá trị cao đã được nhiều sự ủng hộ, tôn sùng của nhiều người và có rất nhiều lời ca tụng, khen ngợi đã được sách xưa ghi nhận

Những người yêu thích trà có thể rất quen thuộc trà Phổ Nhĩ – một loại trà được đánh giá cao với hương vị vô cùng phong phú và được đặt tên theo một thành phố ở vùng Vân Nam, Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ được cho là có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Giống như trà xanh, trà đen và trà trắng, trà Phổ Nhĩ được làm từ lá cây camellia sinensis. Tuy nhiên, trà Phổ Nhĩ được tạo ra theo một quá trình chuyên biệt hơn, có thời gian lên men dài hơn. Sau khi lên men, lá trà để đủ thời gian (có thể trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ) sẽ được đóng gói lại thành các bánh và bán.

Với quá trình sản xuất khác biệt bởi sự lên men và thời gian, trà Phổ Nhĩ được xem là sản phẩm y học vô cùng độc đáo.

Lợi ích của trà Phổ Nhĩ

Ở Trung Quốc, trà Phổ Nhĩ được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol, xúc tác giảm cân, tăng cường thị lực, kích thích tuần hoàn và giảm mức độ say rượu.

Trong những nghiên cứu sơ bộ trên động vật, các nhà khoa học đã quan sát được trà Phổ Nhĩ có thể chống lại được quá trình oxy hóa, điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và bảo vệ cơ thể chống béo phì, ung thư.

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được tiến hành trên người về những ảnh hưởng của trà Phổ Nhĩ. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy loại trà này mang đầy sự hứa hẹn điều trị được một số tình trạng sức khỏe nhất định. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu đã được thực hiện:

Cholesterol

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể chúng ta. Sau khi được uống chiết xuất trà mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày, một nhóm nhỏ những người thừa cân, béo phì đã cho thấy một sự giảm nhẹ mức độ cholesterol so với những người tham gia dùng giả dược trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài ra, những người giảm cân còn thấy mất lượng chất béo nhiều hơn so với nhóm còn lại.

Hội chứng chuyển hóa

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu chuyển hóa, đặc trưng bởi các vấn đề sức khỏe như béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol, kháng insulin và viêm mạn tính. Hội chứng chuyển hóa được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trung Quốc năm 2011, 90 người mắc hội chứng chuyển hóa đã uống chiết xuất trà Phổ Nhĩ và một nhóm khác được uống giả dược mỗi ngày trong ba tháng. Cuối nghiên cứu, những người dùng trà cho thấy có sự cải thiện về các yếu tố như béo phì, đường máu và lượng cholesterol so với những người dùng giả dược. Các tác giả nghiên cứu đã cho thấy rằng, trà Phổ Nhĩ rất lý tưởng để phòng ngừa sớm hội chứng chuyển hóa.

Tác dụng phụ và một số lưu ý

Trà Phổ Nhĩ được cho là có hàm lượng caffein thấp hơn các loại trà khác. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, mất ngủ, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, ợ nóng và chóng mặt.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên sử dụng trà Phổ Nhĩ để thay thế cho bất kỳ một loại thuốc điều trị bệnh mạn tính nào (chẳng hạn như cholesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa). Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng trà trong một số hoạt động điều trì, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lợi ích của trà và cà phê

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm