Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu thai kỳ không gây dị tật cho thai nhi

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, những phụ nữ không biết mình có thai mà lỡ sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng không nên quá lo lắng.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã phân tích trên gần 900,000 ca sinh đẻ và nhận thấy rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống ngay trước khi hay trong thời gian mang thai và nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Brittany Charlton thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston, đối với những phụ nữ mà có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai hoặc ngay cả khi vẫn uống thuốc trong thời gian này, họ nên biết rằng việc sử dụng thuốc không có khả năng gây nên dị tật cho thai nhi.

Khoảng 9% phụ nữ có thai trong năm đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai do việc sử dụng sai liều lượng, tương tác thuốc hay do bệnh nào đó. Những phụ nữ khác có thể mang thai ngay sau khi họ ngừng thuốc, hoặc cũng có thể họ vẫn tiếp tục uống thuốc mà không biết rằng bản thân đang có thai.

Trong những trường hợp này, các nhà khoa học cho rằng thai nhi sẽ có thể phải tiếp xúc với hormon trong viên thuốc. Một số nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc này sẽ gây dị tật cho thai nhi do làm thay đổi nồng độ vitamin A và acid folic là các yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bào thai.

Charlton cho rằng những nghiên cứu này là chưa thực sự rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới này, bà và cộng sự sử dụng dữ liệu của Đan Mạch trên 880.694 ca sinh trong thời gian từ 1997 đến 2011 để phân tích tác động của việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Trong khoảng thời gian đó, khoảng 2.5% trẻ em sinh ra với các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng bao gồm các dị tật trên tay chân, sứt môi, nứt đốt sống và khuyết tật tim.

Dựa trên nguồn thông tin từ dữ liệu kê đơn của quốc gia, khoảng 8% các bà mẹ đã ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 3 tháng trước khi có thai. Khoảng 1% vẫn sử dụng thuốc sau khi có thai.

Kết quả nghiên cứu từ những phụ nữ này không cho thấy nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai hoặc ngừng thuốc trước khi mang thai.

Nguy cơ dị tật là vào khoảng 25 ca trên tổng số 1.000 ca sinh đẻ bất kể có sử dụng thuốc tránh thai hay không.

Nguy cơ dị tật cũng không hề tăng thêm cả khi các nhà nghiên cứu bao gồm cả những yếu tố như thai chết lưu và nạo phá thai.

Charlton cho rằng chúng ta nên yên tâm do kết quả nghiên cứu của nhóm là khá nhất quán. Nhưng Bà cũng lưu ý rằng nghiên cứu này cũng có một số hạn chế. Ví dụ, một số loại dị tật là rất hiếm đến nỗi, mặc dù số liệu khảo sát lên tới gần 900.000 trường hợp nhưng họ không thể kiểm tra sự liên hệ với một số dạng khuyết tật nhất định.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng tiếp xúc với thuốc tránh thai khi đang mang thai không gây ra dị tật cho đứa trẻ.

Charlton cho rằng phát hiện này sẽ giúp trấn an tinh thần của các chị em phụ nữ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm