Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu thai kỳ không gây dị tật cho thai nhi

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, những phụ nữ không biết mình có thai mà lỡ sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng không nên quá lo lắng.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã phân tích trên gần 900,000 ca sinh đẻ và nhận thấy rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống ngay trước khi hay trong thời gian mang thai và nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Brittany Charlton thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston, đối với những phụ nữ mà có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai hoặc ngay cả khi vẫn uống thuốc trong thời gian này, họ nên biết rằng việc sử dụng thuốc không có khả năng gây nên dị tật cho thai nhi.

Khoảng 9% phụ nữ có thai trong năm đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai do việc sử dụng sai liều lượng, tương tác thuốc hay do bệnh nào đó. Những phụ nữ khác có thể mang thai ngay sau khi họ ngừng thuốc, hoặc cũng có thể họ vẫn tiếp tục uống thuốc mà không biết rằng bản thân đang có thai.

Trong những trường hợp này, các nhà khoa học cho rằng thai nhi sẽ có thể phải tiếp xúc với hormon trong viên thuốc. Một số nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc này sẽ gây dị tật cho thai nhi do làm thay đổi nồng độ vitamin A và acid folic là các yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bào thai.

Charlton cho rằng những nghiên cứu này là chưa thực sự rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới này, bà và cộng sự sử dụng dữ liệu của Đan Mạch trên 880.694 ca sinh trong thời gian từ 1997 đến 2011 để phân tích tác động của việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Trong khoảng thời gian đó, khoảng 2.5% trẻ em sinh ra với các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng bao gồm các dị tật trên tay chân, sứt môi, nứt đốt sống và khuyết tật tim.

Dựa trên nguồn thông tin từ dữ liệu kê đơn của quốc gia, khoảng 8% các bà mẹ đã ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 3 tháng trước khi có thai. Khoảng 1% vẫn sử dụng thuốc sau khi có thai.

Kết quả nghiên cứu từ những phụ nữ này không cho thấy nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai hoặc ngừng thuốc trước khi mang thai.

Nguy cơ dị tật là vào khoảng 25 ca trên tổng số 1.000 ca sinh đẻ bất kể có sử dụng thuốc tránh thai hay không.

Nguy cơ dị tật cũng không hề tăng thêm cả khi các nhà nghiên cứu bao gồm cả những yếu tố như thai chết lưu và nạo phá thai.

Charlton cho rằng chúng ta nên yên tâm do kết quả nghiên cứu của nhóm là khá nhất quán. Nhưng Bà cũng lưu ý rằng nghiên cứu này cũng có một số hạn chế. Ví dụ, một số loại dị tật là rất hiếm đến nỗi, mặc dù số liệu khảo sát lên tới gần 900.000 trường hợp nhưng họ không thể kiểm tra sự liên hệ với một số dạng khuyết tật nhất định.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng tiếp xúc với thuốc tránh thai khi đang mang thai không gây ra dị tật cho đứa trẻ.

Charlton cho rằng phát hiện này sẽ giúp trấn an tinh thần của các chị em phụ nữ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm