Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo, nhân sâm và hàu biển giúp cải thiện dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam giới

Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam ở nam giới 40-60 tuổi tại Hà Nội cho thấy: những người được sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo, nhân sâm và hàu biển có sự cải thiện các dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam so với những người không được sử dụng sản phẩm này.

Ở nam giới, rối loạn chức năng sinh dục chiếm 10-25% dân số trong độ tuổi trung niên và người cao tuổi hiện nay. Rối loạn chức năng sinh dục gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và hạnh phúc của gia đình. Cải thiện vấn đề này vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên.

Rối loạn cương dương là một trong số những bệnh phổ biến nhất trong rối loạn chức năng sinh dục; bệnh được định nghĩa là tình trạng nam giới không đủ khả năng để đạt được và duy trì độ cương cứng của dương vật để có thể giao hợp hoàn toàn. Ngoài ra, nhóm tuổi trung niên và cao tuổi hiện cũng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác, dẫn đến việc phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, và có rất nhiều thuốc có thể làm suy giảm chức năng sinh dục. Các dấu hiệu như xuất tinh sớm, suy giảm Testosterone cũng rất phổ biến ở nam giới.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ có chứa thảo mộc được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng bệnh khác nhau và thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt có rất nhiều sản phẩm tự nhiên được khẳng định là có thể cải thiện khả năng cương dương, xuất tinh sớm, hạn chế suy giảm Testosterone nhằm nâng cao chức năng tình dục và duy trì đời sống tình dục nói chung. Những sản phẩm tự nhiên dạng này thường rất hấp dẫn đối với người sử dụng bởi chúng hứa hẹn còn có nhiều tác dụng khác cho sức khỏe, lại có giá thành rẻ hơn so với việc sử dụng các sản phẩm dược phẩm hoặc dùng thuốc.

Những nghiên cứu về sức khỏe và chức năng sinh sản nam giới luôn là vấn đề quan tâm. Các nghiên cứu được tiến hành khá đa dạng trên thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, các thực phẩm, cây thuốc có nguồn gốc thiên nhiên như Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc đã được biết đến và sử dụng khá phổ biến ở một số quốc gia, địa phương với nhiều mục đích và chức năng khác nhau, trong đó có chức năng sinh sản, và đã được tác giả Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, được mô tả trong “Hải Thượng tông tâm tĩnh”.

Tuy nhiên tại Việt Nam, cho đến nay có rất ít nghiên cứu đề cập đến tác dụng của các thành phần có nguồn gốc thiên nhiên nêu trên đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và giảm Testosterone ở nam giới. Tác dụng cải thiện chức năng sinh dục của các thành phần riêng lẻ đã được chứng minh và được biết đến rộng rãi từ nhiều năm qua, tuy nhiên khi tổng hợp nhiều thành phần thành bài thuốc đặc hiệu thì chưa được nghiên cứu. Do đó, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tác dụng phối hợp của Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc trong sản phẩm bảo vệ sức khỏe lên một số dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam.

Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc đã được biết đến và sử dụng khá phổ biến giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 07/2017 đến tháng 03/2018, địa điểm nghiên cứu tại Hà Nội. Nam giới được lựa chọn vào nghiên cứu là những người từ 40- 60 tuổi, được chẩn đoán mắc ít nhất một trong 3 tình trạng: rối loạn cương dương, suy giảm testosterone và xuất tinh sớm. Nam giới đủ điều kiện sẽ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm:

- Nhóm can thiệp: uống sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần phối hợp của nhân sâm, dân dương hoắc, hàu biển, đông trùng hạ thảo mỗi ngày trước bữa ăn tối 30 phút, trong liên tục 30 ngày.

- Nhóm chứng: không sử dụng bất cứ sản phẩm hỗ trợ, bổ sung nào.

Nam giới ở cả 2 nhóm được xét nghiệm một số chỉ số hóa sinh, hormone và/hoặc phỏng vấn theo bộ câu hỏi được thiết kế sẵn 3 lần vào các thời điểm bắt đầu nghiên cứu, sau 7 ngày sử dụng và sau 30 ngày sử dụng sản phẩm. Nam giới ở cả 2 nhóm cũng đều được bác sỹ chuyên khoa nam học tư vấn về chế độ ăn, lối sống phù hợp với tình trạng bệnh của từng cá nhân. Sau khi kết thúc nghiên cứu, nam giới ở nhóm chứng được phát bù sản phẩm với số lượng tương đương như nam giới ở nhóm can thiệp.

Nghiên cứu đã được chấp thuận về các khía cạnh đạo đức bởi Hội đồng đạo đức – Viện Y học ứng dụng Việt Nam và chấp thuận về khía cạnh khoa học bởi Hội đồng khoa học – Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu: sau 1 tháng sử dụng sản phẩm, nhóm can thiệp có cải thiện các dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam so với nhóm chứng không sử dụng sản phẩm. Cụ thể:

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu rối loạn cương dương được cải thiện trên 43,8% đối tượng sau 7 ngày và 87,5% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp sau 30 ngày cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng với p<0.05.

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu xuất tinh sớm được cải thiện trên 43,8% đối tượng sau 7 ngày và 79,2% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp cao hơn nhóm chứng với p<0.05 tại cả hai thời điểm 7 ngày và 30 ngày.

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu suy giảm Testosterone được cải thiện trên 37,5% đối tượng sau 7 ngày và 62,5% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp sau 7 ngày cao hơn có ý nghĩa thống so với nhóm chứng với p<0.05.

- Đối với nhóm can thiệp, nồng độ Testosterone được cải thiện trên 83% đối tượng sau 30 ngày, bao gồm 25% đối tượng có nồng độ Testosterone cải thiện trở về mức bình thường.

Đây đều là những kết quả đáng khích lệ đối với hiệu quả của một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phối hợp các thành phần tự nhiên gồm dâm dương hoắc, hàu biển, đông trùng hạ thảo và nhân sâm nhằm mục đích cải thiện các dấu hiệu rối loạn chức năng sinh dục nam giới tại Việt Nam. Nếu được nghiên cứu và ứng dụng tốt, tin rằng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa bốn thành phần tự nhiên nêu trên sẽ có nhiều tác dụng hỗ trợ cải thiện đời sống sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể của nam giới Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để biết suy giảm Testosterone

Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm