Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo, nhân sâm và hàu biển giúp cải thiện dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam giới

Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam ở nam giới 40-60 tuổi tại Hà Nội cho thấy: những người được sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo, nhân sâm và hàu biển có sự cải thiện các dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam so với những người không được sử dụng sản phẩm này.

Ở nam giới, rối loạn chức năng sinh dục chiếm 10-25% dân số trong độ tuổi trung niên và người cao tuổi hiện nay. Rối loạn chức năng sinh dục gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và hạnh phúc của gia đình. Cải thiện vấn đề này vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên.

Rối loạn cương dương là một trong số những bệnh phổ biến nhất trong rối loạn chức năng sinh dục; bệnh được định nghĩa là tình trạng nam giới không đủ khả năng để đạt được và duy trì độ cương cứng của dương vật để có thể giao hợp hoàn toàn. Ngoài ra, nhóm tuổi trung niên và cao tuổi hiện cũng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác, dẫn đến việc phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, và có rất nhiều thuốc có thể làm suy giảm chức năng sinh dục. Các dấu hiệu như xuất tinh sớm, suy giảm Testosterone cũng rất phổ biến ở nam giới.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ có chứa thảo mộc được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng bệnh khác nhau và thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt có rất nhiều sản phẩm tự nhiên được khẳng định là có thể cải thiện khả năng cương dương, xuất tinh sớm, hạn chế suy giảm Testosterone nhằm nâng cao chức năng tình dục và duy trì đời sống tình dục nói chung. Những sản phẩm tự nhiên dạng này thường rất hấp dẫn đối với người sử dụng bởi chúng hứa hẹn còn có nhiều tác dụng khác cho sức khỏe, lại có giá thành rẻ hơn so với việc sử dụng các sản phẩm dược phẩm hoặc dùng thuốc.

Những nghiên cứu về sức khỏe và chức năng sinh sản nam giới luôn là vấn đề quan tâm. Các nghiên cứu được tiến hành khá đa dạng trên thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, các thực phẩm, cây thuốc có nguồn gốc thiên nhiên như Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc đã được biết đến và sử dụng khá phổ biến ở một số quốc gia, địa phương với nhiều mục đích và chức năng khác nhau, trong đó có chức năng sinh sản, và đã được tác giả Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, được mô tả trong “Hải Thượng tông tâm tĩnh”.

Tuy nhiên tại Việt Nam, cho đến nay có rất ít nghiên cứu đề cập đến tác dụng của các thành phần có nguồn gốc thiên nhiên nêu trên đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và giảm Testosterone ở nam giới. Tác dụng cải thiện chức năng sinh dục của các thành phần riêng lẻ đã được chứng minh và được biết đến rộng rãi từ nhiều năm qua, tuy nhiên khi tổng hợp nhiều thành phần thành bài thuốc đặc hiệu thì chưa được nghiên cứu. Do đó, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tác dụng phối hợp của Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc trong sản phẩm bảo vệ sức khỏe lên một số dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam.

Nhân Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Hàu Biển và Dâm Dương Hoắc đã được biết đến và sử dụng khá phổ biến giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 07/2017 đến tháng 03/2018, địa điểm nghiên cứu tại Hà Nội. Nam giới được lựa chọn vào nghiên cứu là những người từ 40- 60 tuổi, được chẩn đoán mắc ít nhất một trong 3 tình trạng: rối loạn cương dương, suy giảm testosterone và xuất tinh sớm. Nam giới đủ điều kiện sẽ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm:

- Nhóm can thiệp: uống sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần phối hợp của nhân sâm, dân dương hoắc, hàu biển, đông trùng hạ thảo mỗi ngày trước bữa ăn tối 30 phút, trong liên tục 30 ngày.

- Nhóm chứng: không sử dụng bất cứ sản phẩm hỗ trợ, bổ sung nào.

Nam giới ở cả 2 nhóm được xét nghiệm một số chỉ số hóa sinh, hormone và/hoặc phỏng vấn theo bộ câu hỏi được thiết kế sẵn 3 lần vào các thời điểm bắt đầu nghiên cứu, sau 7 ngày sử dụng và sau 30 ngày sử dụng sản phẩm. Nam giới ở cả 2 nhóm cũng đều được bác sỹ chuyên khoa nam học tư vấn về chế độ ăn, lối sống phù hợp với tình trạng bệnh của từng cá nhân. Sau khi kết thúc nghiên cứu, nam giới ở nhóm chứng được phát bù sản phẩm với số lượng tương đương như nam giới ở nhóm can thiệp.

Nghiên cứu đã được chấp thuận về các khía cạnh đạo đức bởi Hội đồng đạo đức – Viện Y học ứng dụng Việt Nam và chấp thuận về khía cạnh khoa học bởi Hội đồng khoa học – Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu: sau 1 tháng sử dụng sản phẩm, nhóm can thiệp có cải thiện các dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục nam so với nhóm chứng không sử dụng sản phẩm. Cụ thể:

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu rối loạn cương dương được cải thiện trên 43,8% đối tượng sau 7 ngày và 87,5% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp sau 30 ngày cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng với p<0.05.

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu xuất tinh sớm được cải thiện trên 43,8% đối tượng sau 7 ngày và 79,2% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp cao hơn nhóm chứng với p<0.05 tại cả hai thời điểm 7 ngày và 30 ngày.

- Đối với nhóm can thiệp, dấu hiệu suy giảm Testosterone được cải thiện trên 37,5% đối tượng sau 7 ngày và 62,5% đối tượng sau 30 ngày. Tỷ lệ này ở nhóm can thiệp sau 7 ngày cao hơn có ý nghĩa thống so với nhóm chứng với p<0.05.

- Đối với nhóm can thiệp, nồng độ Testosterone được cải thiện trên 83% đối tượng sau 30 ngày, bao gồm 25% đối tượng có nồng độ Testosterone cải thiện trở về mức bình thường.

Đây đều là những kết quả đáng khích lệ đối với hiệu quả của một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phối hợp các thành phần tự nhiên gồm dâm dương hoắc, hàu biển, đông trùng hạ thảo và nhân sâm nhằm mục đích cải thiện các dấu hiệu rối loạn chức năng sinh dục nam giới tại Việt Nam. Nếu được nghiên cứu và ứng dụng tốt, tin rằng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa bốn thành phần tự nhiên nêu trên sẽ có nhiều tác dụng hỗ trợ cải thiện đời sống sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể của nam giới Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để biết suy giảm Testosterone

Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm