Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau quả hữu cơ có hoàn toàn an toàn?

Quan ngại về thực phẩm không đủ sạch, người tiêu dùng có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho rau quả hữu cơ. Nhưng bạn có biết ngay cả rau quả hữu cơ cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Rau quả hữu cơ có hoàn toàn an toàn?

 Rau quả hữu cơ vẫn có thể bị nhiễm khuẩn do qua tay nhiều người lựa chọn

Rau quả hữu cơ có thể bị nhiễm khuẩn

Rau quả hữu cơ được trồng trong điều kiện đất đai, nguồn nước sạch, quá trình canh tác không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng hạt giống biến đổi gen. Nhờ canh tác trong điều kiện đảm bảo an toàn này mà sản phẩm rau quả hữu cơ nổi tiếng là sạch, không tồn đọng các độc tố như: nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng...

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu thụ từ thu hoạch đến sắp xếp, vận chuyển và lên kệ, rau quả hữu cơ có thể bị nhiễm khuẩn từ tay người chạm vào khi lựa chọn thực phẩm. Các chuyên gia cho biết, trong quá trình sinh hoạt, tay người tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan một số bệnh như: bệnh nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) và E.coli. Theo WHO, nguy cơ nhiễm viêm gan A cũng đến từ việc người bị nhiễm dùng tay bẩn chuẩn bị thức ăn cho người khác.

Cùng với đó, sản phẩm rau quả hữu cơ vẫn có thể nhiễm khuẩn chéo khi bảo quản cùng thịt, cá…

Giảm thiểu nhiễm khuẩn ở rau quả hữu cơ bằng cách nào?

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn trên thực phẩm, người chế biến cần biết giữ vệ sinh tay và tuân thủ những quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.

Một điểm đáng chú ý khác là việc rửa rau quả không đúng cách như: rửa nhiều lần trong chậu, ngâm rửa trong nước muối với tỉ lệ tùy ý, hoặc thời gian ngâm rửa quá lâu… có thể chưa làm sạch rau quả hiệu quả mà còn gây mất dinh dưỡng. Vì vậy, để đảm bảo rau quả sạch, ngoài việc chọn rau quả sạch, nơi bán uy tín thì việc bảo quản và rửa rau quả cũng là khâu cần chú trọng.

Để làm sạch rau quả hiệu quả hơn, người tiêu dùng có thể sử dụng các loại nước rửa rau quả chuyên dụng để hỗ trợ. Hiện trên thị trường Việt Nam đã có bán các sản phẩm nước rửa rau quả. Một trong những sản phẩm được ưa chuộng gần đây là nước rửa rau quả Botanika có thành phần làm sạch tự nhiên với muối biển, dấm và chanh, được chứng nhận an toàn bởi SC Australia, có công dụng rửa sạch thuốc trừ sâu và vi khuẩn có hại bám trên rau quả.

Rau quả hữu cơ có hoàn toàn an toàn?

Sử dụng sản phẩm rửa rau quả hỗ trợ để tăng hiệu quả làm sạch thực phẩm

Tham khảo thông tin tại bài viết: Ưu nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Doãn Phong - Theo Vietnam Net
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm