Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Răng khôn là gì và khi nào cần phải nhổ răng khôn?

Răng khôn là bốn răng hàm cuối cùng ở phía cuối hàm. Chúng có tên như vậy vì răng này thường không xuất hiện cho đến khi bạn trong độ tuổi 20 tuổi, tức là khi bạn đã trở nên “khôn ngoan hơn” chứ không không xuất hiện sớm như những răng còn lại.

Nhưng, nếu chúng là một dấu hiệu của sự khôn ngoan, tại sao một số người cần phải loại bỏ những chiếc răng này? 

Răng khôn là gì?

Tên chính thức của răng khôn là răng số 8. Chúng là bốn răng hàm lớn ở phía trong cùng của hàm răng.

Răng khôn thường xuất hiện không khoảng cuối giai đoạn thiếu niên và trong độ tuổi 20. Có những người không hề mọc răng khôn nhưng cũng cũng có những người mọc cả bốn.

Vì sao tôi có thể cân nhắc nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng cuối cùng mọc lên do vậy hàm thường không đủ không gian để chúng phát triển đúng cách, điều đó có nghĩa là chúng có thể chỉ mọc một phần lên khỏi lợi, hoặc bị mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch có thể dẫn đến các vấn đề như lợi sưng đau, sâu răng và nhiễm trùng.

Bạn có thể điều trị tình trạng này bằng kháng sinh và nước súc miệng sát khuẩn nhưng bác sĩ cung có thể chỉ định phải nhổ răng khôn nếu những phương pháp này không hiệu quả.

Điều gì xảy ra khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện. Trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ được chụp X-quang để nha sĩ có thể nhìn thấy vị trí chính xác của răng và xác định cách tốt nhất để nhổ răng.

Trong hầu hết các trường hợp, đó là một thủ thuật đơn giản được thực hiện tại phòng khám nha khoa có gây tê tại chỗ, nghĩa là bạn sẽ tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn gì trong khi nhổ răng. Nếu chiếc răng khôn quá khó để nhổ bỏ, người thực hiện nhổ răng cho bạn có thể là một bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt và có thể sử dụng gây tê tại chỗ hoặc gây mê.

Nha sĩ sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để mở rộng hốc răng giúp răng được nhổ ra dễ dàng hơn. Nếu có cắt rạch trên nướu thì sau đó bác sĩ sẽ khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

Mẹo điều trị răng khôn

✔ Một điều cần nhớ là hãy đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt nếu việc mọc răng khôn khiến bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu

✔ Nếu bạn đã loại bỏ răng khôn, điều quan trọng là làm theo lời khuyên từ nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn về chăm sóc hậu phẫu.

✔ Giữ cho vết thương sạch sẽ.

✔ Không ăn hoặc uống ngay sau khi làm thủ thuật.

✔ Sứ dụng thức ăn mềm hoặc lỏng trong vài ngày sau đó.

✔ Sử dụng túi nước đá hoặc uống thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và sưng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhổ răng khôn: Nên hay không?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm