Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lời khuyên để hồi phục nhanh sau nhổ răng khôn

Sau nhổ răng không, sưng và đau là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu sự khó chịu và giúp lành thương nhanh hơn với những lời khuyên dưới đây.

Lời khuyên để hồi phục nhanh sau nhổ răng khôn

Nha sĩ có thể khuyên bạn nhổ răng khôn vì rất nhiều lí do, bao gồm răng mọc lệch, sâu răng, viêm nhiễm hay có vấn đề về bệnh lý.

Điều đầu tiên, bạn sẽ muốn giải đáp các thắc mắc về qui trình thực hiện. Nếu răng của bạn có chỉ định nhổ, nha sĩ sẽ chuyển bạn đến một bác sĩ phẫu thuật răng miệng để thực hiện thủ thuật này. Sau khi nhổ, cảm giác đau, khó chịu và bị sưng là những hiện tượng bình thường.

Những lời khuyên sau nhổ răng khôn sau đây có thể giúp đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật và giúp bạn hồi phục nhanh nhất có thể

Lên kế hoạch

Tự chuẩn bị cho quá trình hồi phục của bản thân ngay từ trước khi thực hiện thủ thuật. Hãy nói với bác sĩ phẫu thuật hoặc với nha sĩ của bạn về những điều bạn mong muốn. Bác sỹ sẽ đưa ra danh sách các hướng dẫn cho bạn làm theo liên quan đến nhổ răng khôn. Hãy đảm bảo rằng bạn đọc hết những điều đó và tìm hiểu rõ tất cả những điều bạn chưa chắc chắn trước khi nhổ răng.

Hãy sắp xếp thời gian cho cuộc phẫu thuật để bạn có một vài ngày nghỉ ngơi để bình phục sau khi nhổ răng. Bạn cần một người đi cùng để giúp bạn về nhà an toàn sau khi nhổ. Bạn thậm chí cần nhờ một người ở cùng bạn suốt cả ngày sau khi phẫu thuật nhổ răng.

Lựa chọn đồ ăn

Hãy ăn theo chế độ ăn đồ lỏng ngay sau khi nhổ răng. Dần dần thêm các đồ ăn rắn, bắt đầu bằng đồ ăn mềm hơn như caramen. Tránh xa các thức ăn cay nóng và tránh ăn đồ dai cứng.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Bạn chắc chắn muốn quay lại cuộc sống thường ngày càng nhanh càng tốt, nhưng đối với quá trình hồi phục lâu dài, hãy cân nhắc lại. Hãy thư giãn nhiều nhất có thể, dùng gối để nâng cao đầu. Không nên tập thể dục ít nhất một ngày. Hãy chờ vài ngày nữa trước khi tập cường độ mạnh hay nâng tạ.

Tập há miệng.

Miệng của bạn sẽ cảm thấy khó cử động sau khi nhổ răng. Bởi vì thế nên bạn không muốn mở miệng chút nào. Tuy nhiên việc này lại rất quan trọng, nếu không thì sự hạn chế cử động của miệng sẽ trở thành vĩnh viễn. Lần đầu tiên há miệng sau khi nhổ răng, hãy há từ từ và nhẹ nhàng.

Súc miệng với nước muối

Ngày sau nhổ răng, hãy pha muối với nước ấm. Súc miệng với hỗn hợp này vài lần một ngày, đặc biệt sau khi ăn hoặc uống để giảm đau và giảm sung.

Kiểm soát chảy máu bằng gạc và túi trà

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn cắn gạc sau khi nhổ răng để hạn chế chảy máu. Sau 12 giờ, hãy cân nhắc đến việc thay thế bằng một túi đựng trà. Lá trà có thể giúp giảm đau và kích thích hình thành cục máu đông.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ có thể sẽ có một số hướng dẫn cho bạn khác so với những điều trên đây. Để có quá trình lành thương nhanh nhất sau khi nhổ răng khôn, hãy luôn luôn lắng nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sai lầm bạn thường làm với răng của mình

CTV. Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Angieslist.com
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm