Bữa ăn lành mạnh hàng ngày không thể thiếu thực phẩm giàu protein và chất xơ.
Theo chuyên trang Insider, quy tắc 30/10 là một bước nhỏ giúp bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng theo hướng lành mạnh hơn. Được khởi xướng bởi TS Michael Roussell – chuyên gia về dinh dưỡng, cố vấn của tạp chí Men's Health, quy tắc này tập trung vào 2 đại chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn là protein và chất xơ.
Theo đó, mỗi bữa ăn trong ngày của bạn (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối) đều cần cung cấp 30gr protein và 10gr chất xơ. Chia sẻ với Insider, chuyên gia dinh dưỡng Brierley Horton đánh giá, quy tắc đơn giản này dựa trên nhiều bằng chứng khoa học, phù hợp với người đang muốn tăng cường cơ bắp, kiểm soát cân nặng cũng như cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn.
Lợi ích của chế độ ăn đủ protein
Protein là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho quá trình tái tạo mô, giúp tăng khối lượng cơ bắp sau khi tập thể dục. Theo chuyên gia Horton, bữa ăn lành mạnh, cân bằng protein và chất xơ còn giúp kiểm soát các vấn đề về đường huyết ở phụ nữ mãn kinh.
Khẩu phần protein trung bình cho người luyện tập nhẹ, lao động nhẹ là 12-18% tính theo nhu cầu năng lượng. Ví dụ, một người phụ nữ nặng 50kg làm công việc văn phòng cần 1.800kcal, thì sẽ cần khoảng 54-81gr protein/ngày (1gr protein cung cấp 4kcal).
Theo nghiên cứu trên Tạp chí Sports Medicine Open, nhu cầu protein lý tưởng để tăng sức mạnh cơ bắp và thể lực là 1,5gr cho mỗi kg cân nặng. Với cách tính này, người phụ nữ trên sẽ cần khoảng 75gr protein mỗi ngày.
Bữa cơm có khẩu phần 100gr ức gà đã cung cấp tới 30gr protein.
Với quy tắc thiết kế thực đơn 30/10, việc đáp ứng nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể là không khó. Lưu ý duy nhất khi thực hiện quy tắc 30/10 là nên sử dụng nguồn protein đa dạng từ thực phẩm tươi (động vật và thực vật) thay vì phụ thuộc vào bột protein, bánh protein chế biến sẵn.
30gr protein tương đương 100gr ức gà nấu chín, 100gr bò nạc nấu chín, 113gr cá hồi nấu chín, 240ml sữa chua Hy Lạp (không chất béo) hoặc 140gr đậu phụ.
Bữa ăn giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa
Các món ăn từ hạt họ đậu vừa giàu chất xơ vừa bổ sung protein đáng kể.
Chất xơ là một dạng carbohydrate giúp làm chậm quá trình phân giải đường trong máu, hỗ trợ nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh mạn tính.
Trong xã hội hiện đại, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh khiến nhiều người lười ăn rau củ quả, không đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị 30gr chất xơ/ngày. Với quy tắc 30/10, mỗi bữa ăn trong ngày đều cần tối thiểu 10gr chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây tươi đa dạng màu sắc.
Thực phẩm vừa giàu chất xơ vừa giàu protein nên có trong bữa ăn là các loại hạt họ đậu. 2 chén đậu đen nấu chín (360gr) chứa 30gr protein và 28gr chất xơ.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, quy tắc 30/10 không nên áp dụng với trẻ em, người đang gặp các vấn đề tiêu hóa và không thể ăn nhiều chất xơ. Người bị suy thận, gout… lại cần phải hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm, nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để tăng protein an toàn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng cường sức khoẻ từ chính bữa ăn lành mạnh hàng ngày.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.