Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quan hệ tình dục sau khi mổ đẻ

Nếu bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật sinh mổ, có thể tất cả những gì bạn quan tâm chỉ là em bé của mình. Mặc dù vậy, bạn có thể đang tự hỏi khi nào mình có thể quan hệ tình dục trở lại và cảm giác sẽ như thế nào. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng sinh mổ có nghĩa là bạn sẽ ít gặp vấn đề hơn khi tiếp tục hoạt động tình dục đơn giản vì không có nhiều chấn thương đối với vùng âm đạo, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Những phụ nữ sinh mổ vẫn thường gặp khó khăn về tình dục, đặc biệt là trong thời kỳ đầu sau sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả phụ nữ sinh bằng đường âm đạo và sinh mổ đều có những thách thức về tình dục trong ba tháng đầu sau khi sinh.

Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Không có một thời điểm nào phù hợp cho tất cả khi nói đến hoạt động tình dục trở lại sau khi sinh mổ, nhưng nhiều phụ nữ sẽ đợi từ bốn đến sáu tuần trước khi tiếp tục giao hợp. Mặc dù bạn có thể bị chảy máu ít hơn một chút khi mổ lấy thai, nhưng vẫn sẽ mất khoảng sáu tuần để cổ tử cung của bạn đóng hoàn toàn. Một số phụ nữ có thể cảm thấy sẵn sàng tiếp tục giao hợp sớm hơn những người khác, nhưng bạn chỉ nên quan hệ tình dục trở lại khi được bác sĩ sản khoa cho phép và khi bạn cảm thấy thoải mái.

Phục hồi sau ca sinh mổ

Sau khi sinh mổ, bạn sẽ ở bệnh viện từ hai đến bốn ngày để hồi phục. Bạn sẽ từ từ bỏ các thiết bị y tế như thuốc giảm đau và ống thông tiểu. Mặc dù bạn không sinh con qua đường âm đạo, bạn vẫn sẽ bị chảy máu âm đạo do tử cung của bạn co trở lại kích thước bình thường.

Nhiều bệnh nhân sinh mổ không bị chảy máu âm đạo nhiều như những người sinh thường. Đó là bởi vì một lượng máu có xu hướng thoát ra ngoài trong quá trình phẫu thuật. Nhưng bạn vẫn có thể bị chảy máu trong 4 đến 6 tuần. Tử cung của phụ nữ mất khoảng sáu tuần để trở lại kích thước bình thường và để cổ tử cung đóng lại. Mốc thời gian vật lý để cơ thể của một người phụ nữ hồi phục ở khu vực phụ khoa là khá giống nhau, cho dù sinh con bằng cách nào.

Cổ tử cung cần được đóng lại để quan hệ tình dục có thể tiếp tục một cách an toàn. Bạn sẽ cần tránh quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ thứ gì như tampon đưa vào âm đạo trong vài tuần sau khi sinh mổ.

Cảm giác thoải mái khi quan hệ tình dục

Sự phục hồi thể chất sau khi sinh là tương tự nhau đối với cả ca sinh qua đường âm đạo và sinh mổ. Nhưng quá trình hồi phục sẽ rất khác ở vùng bụng đối với những bà mẹ đã trải qua cuộc phẫu thuật. Chỉ khâu từ vết mổ sẽ được lấy ra trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật. Vết mổ thực sự sẽ tự lành sau sáu tuần sau khi sinh. Nhưng thông thường phụ nữ cảm thấy khó chịu ở vùng vết mổ. Một số phụ nữ cảm thấy tê hoặc ngứa ran trong nhiều tháng sau khi phẫu thuật. Điều này nói chung là bình thường, miễn là cơn đau không tăng và không kèm theo các triệu chứng khác như sốt. Khu vực xung quanh vết mổ của bạn có thể không thoải mái, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn thử các tư thế quan hệ tình dục không gây áp lực lên bụng của bạn.

Một số phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục sau khi sinh mổ, vì vậy nếu bạn thấy việc quan hệ tình dục gây đau đớn bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nên sử dụng thuốc ngừa thai dạng tiêm hay dạng uống?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm