Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ gia thực phẩm natri benzoate có hại cho sức khỏe hay không?

Các loại thực phẩm chế biến sẵn đang ngày một phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều sản phẩm có chứa những thành phần mà người tiêu dùng chưa hiểu hết về tác dụng của nó và natri benzoate là một trong số phụ gia đó.

Natri benzoate là một loại phụ gia thực phẩm được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận đưa vào sử dụng để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Nó có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại nấm mốc và các vi sinh vật gây thối rữa trong thực phẩm.

Natri benzoate được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như:

 • Thực phẩm chế biến sẵn
 • Các sản phẩm chăm sóc răng miệng
 • Mỹ phẩm
 • Nước ngọt và nước trái cây
 • Các loại gia vị
 • Sirô ho và một số thuốc khác

Theo FDA, natri benzoate là một chất được coi là an toàn cho người tiêu dùng, với hàm lượng tối đa cho phép của natri benzoate trong thực phẩm tại Mỹ là 0,1%. Hiện tại, vẫn chưa cóđánh giá cụ thể về tính an toàn của hóa chất này tại những hàm lượng cao hơn.

Natri benzoate và căn bệnh tự kỷ ở trẻ em

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa natri benzoate và hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều chứng minh được mối liên quan này.

Hầu hết các nghiên cứu về mối liên hệ giữa natri benzoate với chứng tăng động cũng đều liên quan đến các chất tạo màu nhân tạo. Một nghiên cứu tiến hành trên 1.873 trẻ em 3 tuổi nói rằng cha mẹ đã lưu ý thấy một số sự thay đổi về hành vi ở những trẻ tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa cả chất tạo màu nhân tạo và natri benzoate.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể không phải là đối tượng duy nhất chịu ảnh hưởng. Các nhà khoa học cũng đồng thời tìm ra rằng các loại nước ngọt có chứa natri benzoate cũng góp phần gây ra những triệu chứng của bệnh tự kỷ ở sinh viên đại học.

Dựa trên những bằng chứng này, Ủy ban Quản lý về độc tính tại Anh đã khuyến cáo rằng cha mẹ nên hạn chế việc tiêu thụ các loại phẩm màu nhân tạo và natri benzoate ở trẻ em do nguy cơ hình thành các triệu chứng tăng động.

Natri benzoate và bệnh hen phế quản

Một số bằng chứng khác lại liên hệ giữa natri benzoate với căn bệnh hen phế quản ở trẻ em. Ít nhất 2 nghiên cứu đã cho thấy rằng uống nhiều nước ngọt có chứa natri benzoate sẽ có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng của hen phế quản.

Một trong những nghiên cứu này đã cung cấp số liệu cho thấy 26,3% trẻ em mắc hen từ 2-13 tuổi đã gặp phải các tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước ngọt có chứa phụ gia natri benzoate.

Natri benzoate và bệnh ung thư

Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu và một số ung thư khác sẽ tăng cao nếu sử dụng các loại đồ uống chứa acid có natri benzoate và vitamin C benzene – là một hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Trung tâm Khoa học và lợi ích cộng đồng lưu ý rằng những công ty được yêu cầu loại bỏ hợp chất này khỏi các loại đồ uống chứa acid đã không thực hiện việc đó. Một vụ kiện vào năm 2006 đã buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ theo các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, tuy nhiên người ta vẫn không biết chắc chắn được liệu tất cả các công ty có thực hiện theo những hướng dẫn đề ra hay không.

Nhận biết natri benzoate trong thực phẩm

Nếu bạn muốn loại bỏ hóa chất này ra khỏi chế độ ăn của trẻ, trước hết hãy đọc kỹ nhãn dinh dưỡng của từng sản phẩm để tìm xem sản phẩm có chứa natri benzoate hay acid benzoic hay không.

Đồng thời, bạn cũng nên thận trọng với những sản  phẩm có chứa các chất tạo màu.

Nhãn thực phẩm thường liệt kê cả những thành phần mà có thể bạn chưa từng nghe tới. Tuy nhiên, hiểu biết về tác dụng của những chất bảo quản này sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn đúng đắn cho cả bạn và gia đình.

ThS. Nguyễn Hồng Khánh (Theo healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm