Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bà mẹ sinh con đầu lòng muộn sẽ có sức khỏe tuổi trung niên tốt hơn

Khi nào là thời điểm tốt nhất để lập gia đình? Đáp án cho câu hỏi này có lẽ sẽ khác nhau, phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của từng người. Và đã có những đề cập tới những tác động của việc sinh con lên sức khoẻ ở tuổi trung niên

Nhưng khi đề cập tới những tác động của việc sinh con lên sức khoẻ ở tuổi trung niên, nghiên cứu mới đề nghị rằng phụ nữ có thể có lợi khi chờ tới tuổi 25 – 35 mới có con đầu lòng.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ da đen còn độc thân khi có đứa con đầu lòng và vẫn tiếp tục không kết hôn sẽ có sức khoẻ tốt hơn khi họ 40 tuổi so với những người kết hôn sau đó.
Tác giả chính của nghiên cứu, Kristi Williams, phó giáo sư khoa Tâm lý học tại Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những phụ nữ có con đầu lòng ở độ tuổi 25 – 35 có bảng tự đánh giá cho thấy sức khoẻ tốt hơn khi họ 40 tuổi so với những người có con đầu lòng khi còn ở tuổi vị thành niên (15 – 19 tuổi) hoặc khi ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ (20 – 24 tuổi). Tuy nhiên, điều thú vị là, nhóm nghiên cứu nhận thấy sức khoẻ ở tuổi 40 của những phụ nữ có con đầu lòng khi còn ở tuổi vị thành niên không tốt hơn nhóm phụ nữ có con đầu lòng khi ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ.
 
“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên ở Hoa Kỳ cho thấy việc có con đầu lòng khi còn trẻ có liên quan tới tự đánh giá về sức khoẻ xấu hơn trong những năm về sau của cuộc đời đối với phụ nữ da trắng lẫn da đen, khi so sánh với nhóm phụ nữ chờ cho tới khi họ hơn 24 tuổi” – Williams lưu ý.
 
Nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ “Journal of Health and Social Behavior”. Nhóm nghiên cứu tìm ra các phát hiện của mình bằng cách phân tích dữ liệu của 3.348 phụ nữ tham gia Nghiên cứu cắt dọc Quốc gia của Người trẻ 1979 (National Longitudinal Survey of Youth 1979 – NLSY79). Tất cả những phụ nữ tham gia đều có con đầu lòng ở độ tuổi 15 – 35 và sẽ được yêu cầu hoàn thành các bảng câu hỏi về sức khoẻ mỗi 1 hoặc 2 năm từ năm 1979 đến năm 2008. Các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu sức khoẻ của những phụ nữ sinh con ở các nhóm tuổi 15 – 19, 20 – 24 và 25 – 35, tập trung chủ yếu vào sức khoẻ tự báo cáo của họ khi họ được 40 tuổi. Những phụ nữ có con đầu lòng khi 25 – 35 tuổi báo cáo sức khoẻ tốt hơn khi họ 40 tuổi so với những người có con đầu lòng khi còn ở tuổi vị thành niên hoặc khi ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ; 2 nhóm phụ nữ có con đầu lòng sớm hơn báo cáo sức khoẻ ở tuổi 40 là như nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện sau đã thách thức quan điểm phổ biến rằng tốt hơn là nên chờ đợi cho tới khi ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ mới nên có con đầu lòng. “Chúng ta đều chú ý vào những hậu quả của việc có con ở tuổi vị thành niên và chưa bao giờ thật sự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu những trẻ vị thành niên này chờ cho tới khi trưởng thành hơn” – Williams phát biểu. “Điều giả định là ‘dĩ nhiên, tốt hơn là nên chờ’. Nhưng thậm chí khi đề cập tới sức khoẻ về sau của bà mẹ, điều đó không thật sự đúng”.
 
Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ ở thời điểm có con đầu lòng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ ở tuổi trung niên. Nhìn chung, những phụ nữ đã kết hôn khi có con đầu lòng báo cáo sức khoẻ ở tuổi 40 tốt hơn so với những người không kết hôn khi có con đầu lòng. Tuy nhiên, trong nhóm phụ nữ da đen, những người còn độc thân khi có con đầu lòng và vẫn tiếp tục không kết hôn lại báo cáo sức khoẻ tuổi trung niên tốt hơn những người kết hôn sau đó – một phát hiện mà các nhà nghiên cứu cho rằng phủ nhận những chính sách cộng đồng khuyến khích các bà mẹ đơn thân kết hôn. “Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy những nỗ lực thúc đẩy kết hôn đã tỏ ra không thành công trong việc làm tăng tỉ lệ kết hôn” – Williams lưu ý. “Các phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng điều đó có thể là tốt, ít nhất cho sức khoẻ của phụ nữ da đen”.
 
Trong khi nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy các nguyên nhân đằng sau những tác động có khả năng là tiêu cực lên sức khoẻ của việc kết hôn sau đó trong nhóm những bà mẹ đơn thân da đen, họ trích dẫn các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng rất nhiều phụ nữ đơn thân da đen không thể tìm thấy đàn ông có điều kiện kinh tế tốt, những người đã kết hôn có khả năng đã lấy những người chồng có trình độ văn hoá kém và thu nhập thấp. “Điều đó có thể dẫn tới stress và xung đột trong hôn nhân, từ đó gây ra sức khoẻ kém hơn cho phụ nữ khi họ già đi” – Williams lưu ý.
 
Bàn về các phát hiện của mình, nhóm nghiên cứu cho rằng việc những người phụ nữ có con đầu lòng khi ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ báo cáo sức khoẻ xấu hơn những người có con đầu lòng ở giai đoạn sau là đáng lo ngại; khi gần 1/3 những người sinh con đầu lòng ở Hoa Kỳ ở độ tuổi 20 – 24, và phần lớn là những bà mẹ đơn thân. Hơn thế nữa, trong khi số lượng những trường hợp sinh con ở tuổi vị thành niên của phụ nữ da đen đã giảm xuống trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gần 63% những trường hợp sinh con đầu lòng ở phụ nữ da đen xảy ra khi họ dưới 24 tuổi. Williams cho rằng “Chúng tôi vẫn cần lo ngại rằng những phụ nữ sinh con khi họ ở giai đoạn đầu của tuổi 20 có thể đối mặt với các thách thức về sức khoẻ nhiều hơn khi họ tới tuổi trung niên hơn những người chờ đợi lâu hơn”.
Theo hosrem.org.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm