Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ gây ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống không chỉ của bạn mà còn của những người xung quanh bạn. Có nhiều biện pháp đơn giản mà hiệu quả có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất trí nhớ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Nhiều năm gần đây chứng chứng mất trí nhớ được biết đến có mối liên quan đến tình trạng chăm sóc sức khỏe nghèo nàn. Nó từ lâu đã bị bỏ qua hoặc thậm chí được chấp nhận như một phần “bình thường” của lão hóa, nhưng hiện tại mọi chuyện đã thay đổi.

Ước tính có khoảng 850.000 người Anh phải đối mặt với chứng mất trí nhớ. Chi phí về mặt tình cảm, thể chất cũng như tài chính cho bệnh nhân và gia đình của họ là rất lớn. Bên cạnh đó, chứng mất trí nhớ cũng tiêu tốn kinh phí đáng kể dành cho chăm sóc sức khỏe cũng như hệ thống chăm sóc xã hội. Tổng chi phí cho bệnh này của nước Anh còn cao hơn cả chi phí để điều trị bệnh ung thư, tim mạch hay đột quỵ.

Chứng mất trí nhớ bao gồm nhiều loại bệnh khác nhau. Bệnh Alzheimer được biết đến phổ biến nhất nhưng chứng mất trí nhớ có liên quan tới mạch máu (do tổn thương nhiều mạch nhỏ) cũng rất hay gặp. Chứng mất trí nhớ không chỉ gặp ở người già. Một vài loại mất trí nhớ gặp nhiều ở người trẻ, một số có nguyên nhân do gen hoặc di truyền.

Có những biện pháp đơn giản được biết đến để làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.

Ngừng hút thuốc

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra chứng mất trí nhớ. Hút thuốc làm hẹp các mạch máu xung quanh tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những ảnh hưởng tương tự cũng được tìm thấy ở não, dẫn đến căng thẳng và tổn thương các tế bào não.

Tăng cường tập luyện

Khoảng 20% các trường hợp mắc Alzheimer có liên quan đến lối sốngít vận động thể lực. Theo khuyến cáo, nên tập luyện 30 phút các bài tập vừa phải 5 lần/ tuần. Các hoạt động có thể dễ dàng đan xen vào cuộc sống hàng ngày của bạn, vì vậy, hãy tìm cách để bạn vận động thường xuyên hơn.

Chế độ ăn lành mạnh

Chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều rau củ quả , chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn duy trì cân nặng lí tưởng và giảm khả năng phát triển các bệnh lí khác như đái tháo đường type II, cao huyết áp, đột quỵ.

Hoạt động trí óc

Hoạt động trí óc hết sức có lợi cho não bộ của bạn. Duy trì những hoạt động trí óc khi về già có thể giúp bạn giảm 40% nguy cơ bị mất trí nhớ. Giải các câu đó, chơi Sudoku, hoặc tìm hiểu một ngôn ngữ mới… đều sẽ giúp ích cho bạn.

Tham gia các hoạt động xã hội

Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội khi về hưu có thể bảo vệ bạn chống lại những nguy cơ tiềm tàng của chứng mất trí nhớ. Các hoạt động này sẽ làm giảm những nguy cơ của chứng trầm cảm và căng thẳng, liên quan đến phát triển chứng mất trí nhớ.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm