Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật cắt bỏ thận

Phẫu thuật cắt bỏ thận là một cuộc phẫu thuật lớn để cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần thận. Thận là hai cơ quan có hình hạt đậu, nằm ở 2 bên của bụng. Thận có chức năng lọc nước và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thận cũng sẽ sản xuất ra một số loại hormone nhất định.

Phẫu thuật cắt bỏ thận

Phẫu thuật cắt bỏ thận cần được tiến hành nếu:

 • Thận của bạn bị tổn thương do bệnh tật hoặc chấn thương
 • Thận của bạn không hoạt động bình thường nữa
 • Bạn bị ung thư thận
 • Bạn hiến tặng thận của mình

Bác sỹ có thể tiến hành cắt bỏ thận thông qua việc phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi sẽ có vết mổ nhỏ hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn. Hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ thận có thể sẽ mất vài tuần và có thể sẽ rất đau đớn. Cũng như bất cứ loại phẫu thuật nào khác, biến chứng như nhiễm trùng là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, triển vọng chung sau khi phẫu thuật thường rất tốt.

Nguyên nhân của việc phẫu thuật cắt bỏ thận là gì?

Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ thận là một quy trình rất nguy hiểm, và bác sỹ sẽ coi đó là lựa chọn cuối cùng để bảo toàn sức khỏe cho người bệnh.

Tổn thương thận

Bạn có thể sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thận nếu thận của bạn không còn hoạt động tốt được nữa. Lý do của việc phẫu thuật là do thận đã tổn thương hoặc có sẹo, có thể là do bị bệnh tật, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Ung thư thận lại là một lý do khác khiến bạn phải phẫu thuật. Nếu khối u thận nhỏ và được phát hiện sớm, bạn sẽ chỉ cần phải cắt bỏ 1 phần thận.

Hiến tặng thận

Đôi khi, một người sẽ muốn hiến tặng thận khỏe mạnh của mình cho người cần một quả thận mới. Cấy ghép thận thường sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn khi thận được hiến tặng từ một người còn sống, mà không phải là người đã qua đời. Bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh chỉ với một bên thận hoạt động.

Các loại phẫu thuật cắt bỏ thận

Có rất nhiều loại phẫu thuật cắt bỏ thận khác nhau.

Phẫu thuật cắt thận thông thường

Phẫu thuật cắt bỏ thận thông thường là việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ quả thận. Bác sỹ phẫu thuật sẽ tạo ra vết mổ dài khoảng 30 cm ở một bên bụng của bạn. Sau đó, bác sỹ sẽ cắt bỏ các mạch máu nuôi thận và các kết nối từ thận đến bàng quang rồi cắt bỏ hoàn toàn một bên thận. Bác sỹ có thể sẽ phải loại bỏ một chiếc xương sườn để tiếp cận được đến thận của bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần thận

Quá trình này chỉ loại bỏ một phần thận của bạn. Quá trình diễn ra cũng tương tự như quá trình phẫu thuật cắt bỏ thận thông thường. Tuy nhiên, bác sỹ phẫu thuật có thể sẽ tạo ra một vết mổ nhỏ hơn.

Phẫu thuật nội soi

Kỹ thuật này có thể được sử dụng cả trong phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thận. Thay vì một vết mổ dài, bác sỹ sẽ tạo ra nhiều vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Sau đó bác sỹ sẽ đưa một camera và các dụng cụ mổ nhỏ vào thông qua các vết mổ. Việc này sẽ cho phép các bác sỹ có thể nhìn rõ hơn bên trong ổ bụng của bạn và có thể cắt bỏ được thận của bạn. Loại phẫu thuật này thường ít gây đau đớn hơn so với phẫu thuật mở. Thời gian bình phục vì vậy cũng nhanh hơn.

Những nguy cơ sẽ gặp phải khi phẫu thuật cắt bỏ thận

Có một số nguy cơ sẽ đi liền với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, trong đó có phẫu thuật cắt bỏ thận. Biến chứng thường rất hiếm gặp, nhưng sẽ bao gồm:

 • Mất máu
 • Lên cơn đau tim
 • Đột quỵ
 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác
 • Hình thành cục máu đông ở chân và có thể di chuyển lên phổi, gây tắc mạch phổi
 • Khó thở
 • Nhiễm trùng tại vị trí vết mổ

Các nguy cơ khác đặc trưng cho việc phẫu thuật cắt bỏ thận bao gồm:

 • Tổn thương các cơ quan khác hoặc các mô quanh thận
 • Thoát vị ở các cơ quan, với dấu hiệu là vết mổ sẽ bị phình ra.

Bạn có thế sẽ gặp phải các vấn đề với phần thận còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật. Nguyên nhân của việc này một phần là vì những người cần phải phẫu thuật thường là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh khác về thận. Vấn đề này sẽ ít gặp hơn ở những người hiến tặng thận.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật cắt bỏ thận

Đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sỹ nếu bạn đang mang thai. Bạn cũng nên cho bác sỹ biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả những thuốc không cần kê đơn. Bạn có thể sẽ cần ngưng dùng một số loại thuốc trước phẫu thuật, đặc biệt là các thuốc làm loãng máu.

Vài ngày trước phẫu thuật, bác sỹ có thể sẽ lấy máu của bạn để xét nghiệm. Việc này sẽ giúp xác định được nhóm máu của bạn, phòng trường hợp bạn cần phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật.

Bạn cũng cần phải kiêng hoặc ngừng uống nước một khoảng thời gian ngắn trước phẫu thuật.

Triển vọng lâu dài

Hồi phục sau khi phẫu thuật sẽ cần 3 đến 6 tuần. Bạn có thể sẽ phải ở lại trong bệnh viện khoảng hơn 7 ngày. Bác sỹ sẽ trao đổi với bạn về việc thành công của cuộc phẫu thuật cũng như những việc bạn sẽ phải tuân theo sau khi phẫu thuật

Bác sỹ cũng có thể sẽ kiểm soát chức năng phần thận còn lại của bạn. Triển vọng thường rất tốt trong những trường hợp giữ được một bên thận.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chú ý quan trọng về ghép thận

Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm