Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có hiểu rõ về thận của mình?

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Bạn đã biết những gì về cơ quan này rồi?

Bạn có hiểu rõ về thận của mình?

Chức năng quan trọng nhất của thận là?

Thận của bạn có rất nhiều chức năng nhiệm vụ phải làm. Nhưng chức năng quan trọng nhất của thận là lọc. Chúng vừa loại bớt nước và vừa tăng dịch cho cơ thể. Chúng cũng có chức năng duy trì điện giải ở mức cho phép. Thận cũng sản xuất ra hóc môn tham gia vào quá trình sản xuất ra hồng cầu và giữ huyết áp ở mức ổn định.

Kích thước của mỗi quả thận là bao nhiêu?

Mỗi người có hai quả thận có hình dáng giống hạt đậu. Chúng nằm ở dưới khung xương sườn, cạnh hai bên cột sống và có kích cỡ tầm bằng nắm tay của bạn.

Lượng máu thận lọc mỗi ngày là bao nhiêu?

Khoảng 200 lit mỗi ngày tương đương với việc đổ đầy một bồn tắm cỡ lỡn. Sau khi lọc máu thận sẽ đào thải những chất cặn của cơ thể thông qua nước tiểu, khoảng 2 lit mỗi ngày.

Biểu hiện nào dưới đây là có vấn đề ở thận? Táo bón? Đi tiểu nhiều? Ho dữ dội?

Ban đầu, những người bị bệnh thận thường không có triệu chứng nhưng khi thận bị phá hủy một cách nghiêm trọng thì mới biểu hiện ra những triệu chứng ra ngoài như việc đi vệ sinh nhiều hơn chẳng hạn. Cũng có những người biểu hiện ra là mệt mỏi, đau cơ, mất cảm giác ngon miệng, phù tay chân, da khô, hoặc ngứa.

Nếu thận dừng làm việc bạn sẽ phải làm gì?

Khi thận không còn lọc máu nữa cơ thể bạn sẽ ứ lại nhiều chất độc hại, dịch và chất thải cơ thể. Có thể bạn cần một quả thận mới hoặc cần phải lọc máu. Lọc máu là việc sử dụng một chiếc máy hoạt động như một quả thận giúp loại bỏ bớt các chất độc, việc lọc máu có thể được tiến hành hàng ngày hoặc một vài lần một tuần.

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh thận là?

Tiểu đường và tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận khiến thận không còn làm tốt chức năng lọc được nữa. Bên cạnh đó việc đường máu quá cao cũng ảnh hưởng đến chức năng cầu thận. Một vài loại thuốc đặc biệt là thuốc ức chế men chuyển Angiotensin hoặc thuốc ức chế thụ thể Angiotensin điều trị tăng huyết áp sẽ giúp bảo vệ thận trước các bệnh trên.

Bạn có thể sống nhờ một quả thận?

Đúng. Hàng ngàn người hiến thận đều đang sống rất khỏe mạnh. Trên thực tế, số người hiến thận đang chiếm với số lượng nhiều nhất trong danh sách hiến tạng. Bạn có thể hiến tặng một quả thận cho bạn của bạn, cho một thành viên trong gia đình hoặc thậm chi cho một người xa lạ nào đó. Một vài người sinh ra đã chỉ có một quả thận, một quả thận kia có thể bị mất, bị hỏng, hoặc bị loại bỏ, quả thận còn lại vẫn phát triển bình thường có kích thước và công suất làm việc bằng hai quả thận cộng lại.

Nguồn hiến thận có thể là?

Người hiến thận vẫn có thể sống khỏe mạnh nên việc lựa chọn cho đi một quả thận không phải là việc khó khăn. Người hiến tặng thận có thể là người thân, bạn bè hoặc thậm chí là người xa lạ nào đó. Mọi người cũng có thể đăng ký vào danh sách hiến thận sau khi chết. 

Sau bao lâu lại có một người được thêm vào danh sách chờ ghép thận?

Khoảng 14s!!! Số người chờ ghép thận trên thế giới còn nhiều hơn số người ghép tim và gan cộng lại và đứng đầu trong số ghép tạng. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy có hơn 100.000 người hiện đang trong danh sách chờ ghép thận. Tính trung bình phải mất 3,6 năm người ghép thận mới có một quả thận mới.

Khi bạn bị thiếu nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu gì?

Nếu bạn không uống đủ nước hoặc bù đủ dịch, bạn có thể bị mất nước, việc này có thể làm tổn thương thận của bạn à gây ra sỏi thận. Hãy đi vào nhà vệ sinh, nước tiểu của bạn có màu gì? Nếu là máu vàng sậm thì chứng tỏ là bạn uống chưa đủ nước.

Sỏi thận có kích cỡ bằng quả bóng tennis???

Có thể có viên sỏi to bằng quả bóng tennis nếu bạn chỉ có một viên duy nhất nhưng thông thường sỏi thận lại có rất nhiều viên và kích cỡ của chúng lại chỉ nhở như hạt ngọc hoặc cùng lắm là bằng quả bóng chơi golf nhưng điều này là cực hiếm. Sỏi thận được tạo ra do sự tồn đọng của một loại chất nào đó như can xi ở nước tiểu của bạn quá nhiều. Sỏi có thể ở thận hoặc di chuyển theo niệu đạo xuống các vị trí khác.

Thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến thận?

Sai. Bởi vì, quá nhiều một chất nào đó trong máu đều không tốt. Một vài loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen có thể tổn thương thận đặc biệt là khi bạn uống quá nhiều và quá thường xuyên các loại thuốc đó. Do đó khi uống thuốc bạn nên uống nhiều nước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chú ý quan trọng về ghép thận

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm