Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ. Ở thời đại này, để quên điện thoại ở nhà như là bạn đã để quên tâm trí của mình ở nhà vậy.

Smartphone có thể đem đến những tác động tiêu cực cho cơ thể. Nếu như bạn lúc nào cũng dính vào chiếc điện thoại và bạn luôn có cảm giác điện thoại rung lên thì bạn nên lưu ý các vấn đề sau nhé.

Tư thế cột sóng lưng và cổ

Cúi nhìn chằm chằm vào điện thoại và ít vận động trong một khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng tới cổ và lưng của bạn. Smartphone là một trong những lý do tạo tư thế không tốt ở trẻ vị thành niên và đau lưng ở người trưởng thành. Nó tạo gánh nặng cho cổ và cơ ở lưng.

NOMOPHOBIA (No-mobile-phone-bia: Hội chứng không có điện thoại)

Đó là chứng sợ khi không có điện thoại. Triệu chứng bao gồm luôn ám ảnh trong việc kiểm tra điện thoại, đảm bảo chắc rằng đã mang theo hoặc không đánh mất điện thoại, luôn lo lắng rằng có thể đánh mất điện thoại và nhìn chung là thường xuyên ở trong cảm giác lo lắng. Phụ nữ dễ mắc chứng Nomophobia hơn đàn ông.

Bạn có thể giảm chứng Nomophobia với các hoạt động làm giảm lo âu như thiền, yoga và các bài tập thở.

Hội chứng rung túi quần ảo (Phantom pocket vibration syndrome)

Bạn đã bao giờ có cảm giác rằng điện thoại đang rung lên trong túi quần, sau đó bạn kiểm tra điện thoại và không thấy gì cả? Đó gọi là Hội chứng rung túi ảo (Phantom pocket vibration syndrome). Đó là cảm giác điện thoại rung trong túi quần nhưng thực ra nó không có thật. Những người chờ đợi từ các tiện ích xã hội hay tin nhắn có xu hướng bất an khi mà điện thoại của họ không rung lên. Sự lo lắng này gây ra chứng rung ảo.

Hãy để điện thoại vào túi xách, nó sẽ giúp bạn ngừng tưởng tượng sự rung và cũng ngăn bạn kiểm tra điện thoại một cách gần như liên tục.

Móng vuốt tin nhắn và cùi chỏ điện thoại (Text claw và Cell phone elbow)

Chơi game, di màn hình và nhắn tin quá nhiều có thể khiến cơ ở cẳng tay và ngón tay bị co cứng. Nó được biết đến là “Móng vuốt tin nhắn – Text claw” đó là tác hại của smartphone có thể làm biến dạng những ngón tay thành hình như những móng vuốt. Một tác hại khác của việc sử dụng điện thoại quá mức đó là “Cùi chỏ điện thoại – Cell phone elbow” đó là sự tê bì của ngón út và ngón chỏ. Sự tê bì này đến từ việc gấp khuỷu tay trong một khoảng thời gian dài.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy thay đổi ở bàn tay do smartphone, hãy thử làm những động tác kéo căng và duỗi cổ tay.

Hội chứng ảnh hưởng thị lực      

Biến đổi ở mắt, hoa mắt, khô mắt, nhìn mờ và khó chịu ở mắt có thể tới từ việc nhìn chằm chằm vào điện thoại hàng tiếng đồng hồ. Phông chữ nhỏ của điện thoại có thể làm thay đổi ở mắt và việc cúi nhìn vào điện thoại hay máy tính bảng có thể gây mỏi các cơ ở cổ, gây đau đầu.

Tránh hội chứng này bằng cách để máy tính, điện thoại và máy tính bảng cách xa mắt ít nhất khoảng 16 inch, tức là khoảng hơn 40cm. Để mắt nghỉ ngơi một thời gian sau khoảng 1 giờ, hướng ánh nhìn vào những vật ở xa và chớp mắt nhiều hơn.

Bạn có thể giảm tất cả những tác hại trên bằng việc giảm thói quen sử dụng smartphone. Hãy tập trung vào công việc khác, sử dụng các công cụ thông thường như đọc báo, sử dụng bút...  Hãy để điện thoại vào túi xách chứ không phải túi quần và tránh lướt điện thoại liên tục. Đùng biến mình thành nô lệ của điện thoại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tật khúc xạ cận thị

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthdigezt
Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

 • 05/03/2021

  Sử dụng headphone thế nào mới an toàn?

  Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

 • 05/03/2021

  Làm gì để sống chung với bệnh suy giáp?

  Cho dù bạn mới được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp hay đã sống chung với bệnh trong nhiều năm, có những điều bạn có thể làm để sống tốt bất chấp căn bệnh của mình.

Xem thêm