Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Lasik

Bạn đã đeo kính hoặc kính áp tròng rất lâu rồi, và mệt mỏi với những rắc rối mà việc đeo kính mang lại? Bạn muốn nhìn thấy rõ ràng mọi thứ từ giây phút đầu tiên khi mới thức dậy cho đến khi lên giường đi ngủ? Phẫu thuật Lasik có thể là câu trả lời bạn cần, tuy nhiên hãy tìm hiểu rõ những lợi ích và nguy cơ trước khi quyết định lựa chọn điều trị.

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Lasik

Nếu bạn đang cân nhắc đến việc phẫu thuật Lasik, thì chắc hẳn bạn sẽ có những câu hỏi như: “Liệu tôi có phải nằm viện trong vài ngay không?”, “Phẫu thuật có đau không?” và “Tỷ lệ thành công của phẫu thuật là bao nhiêu?” Trước khi bạn tiến hành phẫu thuật, có một vài điều dưới đây mà bạn nên biết.

Phẫu thuật Lasik diễn ra như thế nào?

Sau khi bác sỹ phẫu thuật nhỏ thuốc gây tê vào mắt, bác sỹ sẽ tạo ra một vạt cắt ở giác mạc và nhấc một lớp mỏng giác mạc ra. Sau đó, tia laser sẽ định hình lại các mô giác mạc ở phía dưới lớp cắt và sau đó lát cắt sẽ được đặt vào chỗ cũ. Bạn có thể lấy lại thị lực của mình rất nhanh chóng, ngay sau khi phẫu thuật.

Những ai có thể tiến hành phẫu thuật?

Lasik là loại phẫu thuật dùng để điều trị các vấn đề thông thường về thị lực như cận thị, viễn thị và loạn thị. Để biết được liệu bạn có phù hợp để tiến hành phẫu thuật hay không, hãy đến gặp bác sỹ nhãn khoa và làm một bài kiểm tra. Các điều kiện cần để có thể tiến hành phẫu thuật Lasik bao gồm: giác mạc của bạn đồng nhất, bạn không bị khô mắt nặng, hoặc mắc các bệnh khác về mắt, số kính của bạn cũng phải được ổn định.

Phẫu thuật lasik cũng có thể được sử dụng để điều trị tật lão thị - do ảnh hưởng của quá trình lão hóa làm giảm khả năng nhìn gần. Kỹ thuật này được gọi là Monovision Lasik và sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức về chiều sâu cũng như sự sắc nét, do vậy, bạn có thể vẫn sẽ phải đeo kính trong các hoạt động đòi hỏi thị lực tốt, như lái xe vào ban đêm hoặc đọc sách chữ nhỏ trong một thời gian dài. Và bạn cũng nên biết rằng, khi bạn lớn tuổi hơn, thị lực của bạn sẽ bắt đầu yếu đi, do vậy, kể cả khi đã tiến hành phẫu thuật Monovision Lasik, bạn có thể sẽ vẫn phải tiến hành thêm một loại phẫu thuật Lasik khác hoặc vẫn phải đeo kính để có được tầm nhìn tối ưu.

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật Lasik là bao nhiêu?

Theo Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, khoảng 90% bệnh nhân phẫu thuật Lasik sẽ có được thị lực 20/20 và 20/40.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có khả năng bạn vẫn cần phải đeo kính sau phẫu thuật. Một khảo sát năm 2013 bởi trung tâm Consumer Reports National Research Center tại Mỹ chỉ ra rằng, hơn 50% số người đã từng phẫu thuật Lasik hoặc các loại phẫu thuật điều chỉnh thị lực khác sử dụng tia laser đôi khi sẽ vẫn phải đeo kính hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, có khoảng 80% số người đã từng phẫu thuật cảm thấy “hài lòng” hoặc “hoàn toàn hài lòng” với thị lực sau phẫu thuật của mình.

Theo FDA, kết quả phẫu thuật thường sẽ không được tốt ở những người mắc phải tật khúc xạ nặng. Do vậy, bạn nên trao đổi về những mong muốn của mình sau khi phẫu thuật với bác sỹ nhãn khoa để xem, liệu phẫu thuật có đáp ứng được mong muốn đó của bạn không.

Nguy cơ của phẫu thuật?

Mặc dù suy nghĩ về việc tia laser sẽ được chiếu vào mắt nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng thực ra, phẫu thuật Lasik là một phẫu thuật rất an toàn, nguy cơ của phẫu thuật chỉ khoảng 1%. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc về lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật trước khi tiến hành. Tổ chức FDA có liệt kê một danh sách những nguy cơ sẽ gặp phải khi tiến hành phẫu thuật, bao gồm hội chứng khô mắt nặng, và suy giảm thị lực không thể điều chỉnh được bằng kính hoặc phẫu thuật. Một số người bệnh sau khi phẫu thuật sẽ xuất hiện các triệu chứng như lóa, quầng sáng hoặc nhìn đôi sau khi phẫu thuật, khiến cho việc nhìn vào buổi tối hoặc nhìn khi có sương mù trở nên khó khăn hơn.

Cũng có một vài ảnh hưởng tạm thời mà bạn nên cân nhắc. Theo khảo sát của Consumer Reports, rất nhiều người bệnh trải qua các triệu chứng như khô mắt, quầng sáng và nhìn mờ, kéo dài từ 6 tháng trở lên sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn không cần phải quá lo lắng, đó là việc chớp mắt trong khi phẫu thuật. Vì sẽ có một thiết bị được đưa vào mắt, giữ mắt bạn luôn mở, cùng với đó là một vòng nhẫn sẽ được đưa vào để mắt bạn không thể di chuyển (đảo) được.

Sau bao lâu tôi có thể hồi phục được?

Bạn sẽ cần có người thân để đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật, nhưng bạn có thể quay trở lại với công việc hàng ngày của mình vào ngay ngày hôm sau.

Phẫu thuật Lasik có phải là lựa chọn duy nhất không?

Epi – Lasik là một thủ thuật laser tương tự, nhưng trong thủ thuật này sẽ không tạo ra vết cắt ở vạt giác mạc. Nguy cơ của phẫu thuật Epi – Lasik thậm chí còn thấp hơn so với thủ thuật Lasik thông thường, và đó là lý do vì sao ngày càng nhiều người lựa chọn tiến hành phẫu thuật Epi – Lasik. Tuy nhiên, thời gian hồi phục của thủ thuật này sẽ lâu hơn: bạn sẽ phải đợi khoảng 4 ngày mới có thể lái xe trở lại được, và phải đợi khoảng 11 ngày mới có thể thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vài nét về phẫu thuật LASIK

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

Xem thêm