Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Mang trong mình rất nhiều lợi ích sức khỏe, nấm là một siêu thực phẩm rất nên được bổ sung vào chế độ ăn của mọi nhà.

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Nấm có thể là một siêu thực phẩm ngon để bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh có đặc tính chống bệnh tật mạnh mẽ. Một số thực phẩm, như cá, các loại hạt, đậu nành, rượu vang và chuối có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của bạn để phòng ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên nấm lại là thực phẩm duy nhất có khả năng chống đột quỵ theo nhiều hướng khác nhau.

Nấm làm hạ Cholesterol

Nấm đã được ghi nhận có tác dụng giảm cholesterol. Không giống như hầu hết các thực phẩm khác, nấm không chứa cholesterol. Cholesterol tích tụ trong cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ vì mức cholesterol trong cao làm máu tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong não hoặc tại các mạch máu đến não, kết quả gây nên đột quỵ.

Nấm có tính chất chống oxy hóa

Nấm đã được chứng minh là có chứa chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ. Quan trọng là, nhiều người có các cơn đột quỵ nhỏ hoặc đột quỵ âm thầm gây nên các vấn đề lâu dài nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ.

Nấm có tác dụng chống viêm tự nhiên

Viêm làm tổn thương mạch máu, dẫn đến bệnh các mạch não và bệnh tim, và làm tăng xu hướng đông máu gây hại cho cơ thể.

Viêm cũng làm trầm trọng thêm các tổn thương thần kinh do đột qụy. Nấm có tác dụng chống viêm không mạnh như tác dụng chống viêm của các dược phẩm như aspirin. Các tác dụng kháng viêm vừa phải của nấm là một công cụ phòng ngừa đột quỵ có giá trị bởi vì tất cả các loại thuốc chống viêm đều có tác dụng phụ và do đó có thể không an toàn cho tất cả mọi người, trong khi nấm cung cấp tác dụng chống viêm an toàn và tự nhiên.

Nấm là một thực phẩm chứa ít muối

Nấm có lượng muối thấp. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ. Sự dư thừa muối đã được chứng minh là góp phần làm tăng huyết áp, và các loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng bệnh tăng huyết áp. Một số người dễ bị tăng huyết áp hơn những người khác và phải hạn chế lượng muối ăn vào. Có một số cách để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn và sử dụng các nguyên liệu ít muối. Trong đó, sử dụng nấm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Nấm có hàm lượng kali cao

Kali gần đây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với phụ nữ. Hầu hết mọi người không có đủ kali trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy sẽ rất tốt nếu thêm vào chế độ ăn loại thực phẩm giàu chất khoáng có giá trị này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của nấm thượng hoàng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 22/10/2018

    5 căn bệnh phổ biến gây tử vong ở nam giới cao tuổi

    Một tin tốt cho phái mạnh về tuổi thọ: Mặc dù phụ nữ vẫn sống lâu hơn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng khoảng cách về tỉ lệ tử vong hoặc khác biệt về tuổi thọ, đang dần thu hẹp

  • 22/10/2018

    8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

    Trong lịch sử, các loại thảo mộc và gia vị có vai trò vô cùng quan trọng. Gia vị và thảo mộc được dùng làm thuốc chữa bệnh trước khi được dùng để nấu nướng. Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh rất nhiều loại gia vị và thảo mộc đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 22/10/2018

    Bác sĩ đầu tiên trên thế giới và lời thề Hippocrates

    Hipocrates là ông tổ của ngành y học phương Tây, người sáng tạo ra lời thề Hippocrates mà sinh viên y khoa phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

  • 22/10/2018

    Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột - Phần 2

    Hầu hết chúng ta đều biết rằng các vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

  • 22/10/2018

    Lạnh rồi, lên thực đơn gì cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm?

    Hà Nội đã bắt đầu se lạnh với những cơn gió mùa. Thời tiết này mà được "xì xụp" trước nồi lẩu hay bát phở nóng thì còn gì bằng! Cùng tham khảo thực đơn ăn ngon cho cả tuần trong những ngày chớm lạnh!

  • 22/10/2018

    Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

    Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

  • 22/10/2018

    Tầm quan trọng của tránh hít phải khói thuốc

    Khi một điếu thuốc lá được châm lên, khoảng một nửa lượng khói được hít vào bởi người hút (dòng khí chính) và một nửa còn lại bay lơ lửng trong không khí xung quanh (dòng khí bên). Sự kết hợp giữa dòng khí chính và bên đã tạo nên khói thuốc lá thứ cấp (secondhand smoke), được biết đến như khói thuốc trong môi trường

  • 22/10/2018

    Những biện pháp giảm đau khớp gối tại nhà

    Đau khớp gối mức độ nhẹ đến trung bình thường có thể điều trị hiệu quả tại nhà, đặc biệt là nguyên nhân do bong gân hoặc viêm.

Xem thêm