Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Mang trong mình rất nhiều lợi ích sức khỏe, nấm là một siêu thực phẩm rất nên được bổ sung vào chế độ ăn của mọi nhà.

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Nấm có thể là một siêu thực phẩm ngon để bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh có đặc tính chống bệnh tật mạnh mẽ. Một số thực phẩm, như cá, các loại hạt, đậu nành, rượu vang và chuối có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của bạn để phòng ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên nấm lại là thực phẩm duy nhất có khả năng chống đột quỵ theo nhiều hướng khác nhau.

Nấm làm hạ Cholesterol

Nấm đã được ghi nhận có tác dụng giảm cholesterol. Không giống như hầu hết các thực phẩm khác, nấm không chứa cholesterol. Cholesterol tích tụ trong cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ vì mức cholesterol trong cao làm máu tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong não hoặc tại các mạch máu đến não, kết quả gây nên đột quỵ.

Nấm có tính chất chống oxy hóa

Nấm đã được chứng minh là có chứa chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ. Quan trọng là, nhiều người có các cơn đột quỵ nhỏ hoặc đột quỵ âm thầm gây nên các vấn đề lâu dài nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ.

Nấm có tác dụng chống viêm tự nhiên

Viêm làm tổn thương mạch máu, dẫn đến bệnh các mạch não và bệnh tim, và làm tăng xu hướng đông máu gây hại cho cơ thể.

Viêm cũng làm trầm trọng thêm các tổn thương thần kinh do đột qụy. Nấm có tác dụng chống viêm không mạnh như tác dụng chống viêm của các dược phẩm như aspirin. Các tác dụng kháng viêm vừa phải của nấm là một công cụ phòng ngừa đột quỵ có giá trị bởi vì tất cả các loại thuốc chống viêm đều có tác dụng phụ và do đó có thể không an toàn cho tất cả mọi người, trong khi nấm cung cấp tác dụng chống viêm an toàn và tự nhiên.

Nấm là một thực phẩm chứa ít muối

Nấm có lượng muối thấp. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ. Sự dư thừa muối đã được chứng minh là góp phần làm tăng huyết áp, và các loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng bệnh tăng huyết áp. Một số người dễ bị tăng huyết áp hơn những người khác và phải hạn chế lượng muối ăn vào. Có một số cách để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn và sử dụng các nguyên liệu ít muối. Trong đó, sử dụng nấm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Nấm có hàm lượng kali cao

Kali gần đây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với phụ nữ. Hầu hết mọi người không có đủ kali trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy sẽ rất tốt nếu thêm vào chế độ ăn loại thực phẩm giàu chất khoáng có giá trị này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của nấm thượng hoàng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 16/01/2018

    Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

    Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

  • 16/01/2018

    Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

    Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

  • 16/01/2018

    Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

    Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

  • 16/01/2018

    Hội chứng Proteus

    Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

  • 16/01/2018

    Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

    Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

  • 16/01/2018

    Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

    Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

  • 16/01/2018

    Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

    Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

  • 16/01/2018

    Các giai đoạn khám thai

    3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

Xem thêm