Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Mang trong mình rất nhiều lợi ích sức khỏe, nấm là một siêu thực phẩm rất nên được bổ sung vào chế độ ăn của mọi nhà.

Lợi ích cho sức khỏe từ nấm

Nấm có thể là một siêu thực phẩm ngon để bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh có đặc tính chống bệnh tật mạnh mẽ. Một số thực phẩm, như cá, các loại hạt, đậu nành, rượu vang và chuối có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của bạn để phòng ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên nấm lại là thực phẩm duy nhất có khả năng chống đột quỵ theo nhiều hướng khác nhau.

Nấm làm hạ Cholesterol

Nấm đã được ghi nhận có tác dụng giảm cholesterol. Không giống như hầu hết các thực phẩm khác, nấm không chứa cholesterol. Cholesterol tích tụ trong cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ vì mức cholesterol trong cao làm máu tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong não hoặc tại các mạch máu đến não, kết quả gây nên đột quỵ.

Nấm có tính chất chống oxy hóa

Nấm đã được chứng minh là có chứa chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ. Quan trọng là, nhiều người có các cơn đột quỵ nhỏ hoặc đột quỵ âm thầm gây nên các vấn đề lâu dài nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ.

Nấm có tác dụng chống viêm tự nhiên

Viêm làm tổn thương mạch máu, dẫn đến bệnh các mạch não và bệnh tim, và làm tăng xu hướng đông máu gây hại cho cơ thể.

Viêm cũng làm trầm trọng thêm các tổn thương thần kinh do đột qụy. Nấm có tác dụng chống viêm không mạnh như tác dụng chống viêm của các dược phẩm như aspirin. Các tác dụng kháng viêm vừa phải của nấm là một công cụ phòng ngừa đột quỵ có giá trị bởi vì tất cả các loại thuốc chống viêm đều có tác dụng phụ và do đó có thể không an toàn cho tất cả mọi người, trong khi nấm cung cấp tác dụng chống viêm an toàn và tự nhiên.

Nấm là một thực phẩm chứa ít muối

Nấm có lượng muối thấp. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ. Sự dư thừa muối đã được chứng minh là góp phần làm tăng huyết áp, và các loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng bệnh tăng huyết áp. Một số người dễ bị tăng huyết áp hơn những người khác và phải hạn chế lượng muối ăn vào. Có một số cách để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn và sử dụng các nguyên liệu ít muối. Trong đó, sử dụng nấm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Nấm có hàm lượng kali cao

Kali gần đây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với phụ nữ. Hầu hết mọi người không có đủ kali trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy sẽ rất tốt nếu thêm vào chế độ ăn loại thực phẩm giàu chất khoáng có giá trị này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của nấm thượng hoàng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 22/07/2018

    Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

    Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị chó tấn công, có trường hợp tử vong vì chó cắn gây sốc, mất máu.

  • 22/07/2018

    Tình trạng viêm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Bạn không thể sống được nếu không có tình trạng viêm, nhưng tình trạng viêm cũng có thể gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn.

  • 22/07/2018

    6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

    Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới probiotic - các lợi khuẩn đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy còn prebiotic là gì? Nói một cách đơn giản, chúng là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Thiếu prebiotic, các lợi khuẩn đường ruột sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

  • 22/07/2018

    Biến chứng và dự phòng đột quỵ

    Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu nào đó đến não bị tắc nghẽn. Khi không có đủ máu tới nuôi các tế bào não, một phần của não sẽ bị tổn thương. Tùy theo tình trạng tổn thương của não, bệnh nhân đột quỵ có thể có những biến chứng khác nhau.

  • 22/07/2018

    Tác dụng phụ của paracetamol

    Paracetamol là một thuốc được sử dụng rất phổ biến để giảm đau và hạ sốt. Paracetamol có thể là thành phần của nhiều loại thuốc khác nhau nên bạn rất có thể sử dụng nhầm lẫn và xuất hiện tác dụng phụ.

  • 22/07/2018

    Video: Làm thế nào để xác định nguy cơ mắc đái tháo đường type 2?

    Đái tháo đường type 2 là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng chết người. Vậy làm thế nào để xác định xem bản thân mình có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay không? Video dưới đây giúp bạn có câu trả lời!

  • 22/07/2018

    Cấp cứu người bị nghẹn

    Nghẹn/hóc xảy ra khi có dị vật mắc lại ở cổ họng hoặc khí quản, làm cản trở hô hấp. Vì nghẹn làm giảm lượng oxy lên não và các cơ quan quan trọng nên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

  • 22/07/2018

    Thuốc uống trắng da có hại không?

    Sau trào lưu tắm lột da, tiêm thuốc vì "cuồng" trắng da, nhiều chị em chuyển sang sử dụng thuốc với mong muốn hiệu quả lâu bền hơn. Liệu phương pháp này có gây hại sức khỏe?

Xem thêm