Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân tăng huyết áp áo choàng trắng

VIAM - Tăng huyết áp áo choàng trắng là một dạng tăng huyết áp thú vị và khá phổ biến, thường chỉ xảy ra trong quá trình gặp bác sĩ.

Nguyên nhân tăng huyết áp áo choàng trắng

Một số người bị tăng huyết áp chỉ khi họ đến phòng khám hoặc bệnh viện Đây là một biểu hiện khá đặc biệt và được gọi là một trường hợp tăng huyết áp áo choàng trắng.

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Tăng huyết áp áo choàng trắng được biết đến là tình trạng tăng chỉ số huyết áp tại phòng khám hoặc bệnh viện, là một hội chứng thường gặp ở những người cảm thấy lo lắng khi ở bệnh viện. Tăng huyết áp áo choàng trắng là hiện tượng chỉ số huyết áp tăng xảy ra chỉ khi bạn đến phòng khám, có nghĩa là chỉ số đo tại phòng khám không giống với chỉ số bạn đo khi ở nơi thoải mái hơn ví dụ như ở nhà. Ngạc nhiên là chỉ số tâm thu có thể tăng thêm đến 30mmHg do hội chứng này.

Tại sao bạn không cần thiết phải điều trị?

Điều trị bằng thuốc thường không được chỉ định cho tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy vấn đề này khá phổ biến (đến 20% dân số thế giới xuất hiện tình trạng này) và thường tự khỏi được. Để xác định tình trạng này, bác sĩ có thể quyết định theo dõi huyết áp của bạn sát sao hơn hoặc dùng máy theo dõi huyết áp tại nhà đề đảm bảo bạn chỉ bị tăng huyết áp ở phòng khám.

Nếu bạn giống phần lớn những bệnh nhân tăng huyết áp phòng khám, huyết áp của bạn sẽ cải thiện khi bạn trở lại môi trường hằng ngày. Hầu hết bệnh nhân không có dấu hiệu của tình trạng này khi không gặp bác sĩ.

Đôi khi bạn sẽ cần thời gian để vấn đề này được giải quyết, chính vì thế bệnh nhân thường được hẹn khám 3 lần trước khi được xem xét về khả năng bắt đầu điều trị.

Nguy cơ đi kèm với tăng huyết áp áo choàng trắng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người mắc loại tăng huyết áp này có tỉ lệ đột quỵ và tổn thương cơ quan cao hơn, cũng như nhồi máu cơ tim và suy tim. Những nhóm người này cũng đối mặt với nguy cơ tiến triển thành tăng huyết áp liên tục hoặc có những bệnh tim mạch liên quan đến tăng huyết áp.

Nguyên nhân

Tại sao có tăng huyết áp áo choàng trắng? Theo một báo cáo từ tạp chí nghiên cứu tâm lí và kiểm soát hành vi, câu trả lời là do sự lắng khi bạn đến phòng khám dẫn đến tăng huyết áp. Đó là lí do khi bạn về nhà, huyết áp trở về bình thường.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng giảm lo lắng khi đến phòng khám có thể cải thiện dễ dàng bằng cách cải thiện mối quan hệ giữa bạn và bác sĩ. Họ cho rằng bác sĩ có thể cải thiện chất lượng mỗi quan hệ với bạn qua sự giao tiếp hiệu quả, dành thời gian để thể hiện sự cảm thông và xây dựng sự tin tưởng.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của bạn

Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm