Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân tăng huyết áp áo choàng trắng

Tăng huyết áp áo choàng trắng là một dạng tăng huyết áp thú vị và khá phổ biến, thường chỉ xảy ra trong quá trình gặp bác sĩ.

Nguyên nhân tăng huyết áp áo choàng trắng

Một số người bị tăng huyết áp chỉ khi họ đến phòng khám hoặc bệnh viện Đây là một biểu hiện khá đặc biệt và được gọi là một trường hợp tăng huyết áp áo choàng trắng.

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Tăng huyết áp áo choàng trắng được biết đến là tình trạng tăng chỉ số huyết áp tại phòng khám hoặc bệnh viện, là một hội chứng thường gặp ở những người cảm thấy lo lắng khi ở bệnh viện. Tăng huyết áp áo choàng trắng là hiện tượng chỉ số huyết áp tăng xảy ra chỉ khi bạn đến phòng khám, có nghĩa là chỉ số đo tại phòng khám không giống với chỉ số bạn đo khi ở nơi thoải mái hơn ví dụ như ở nhà. Ngạc nhiên là chỉ số tâm thu có thể tăng thêm đến 30mmHg do hội chứng này.

Tại sao bạn không cần thiết phải điều trị?

Điều trị bằng thuốc thường không được chỉ định cho tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy vấn đề này khá phổ biến (đến 20% dân số thế giới xuất hiện tình trạng này) và thường tự khỏi được. Để xác định tình trạng này, bác sĩ có thể quyết định theo dõi huyết áp của bạn sát sao hơn hoặc dùng máy theo dõi huyết áp tại nhà đề đảm bảo bạn chỉ bị tăng huyết áp ở phòng khám.

Nếu bạn giống phần lớn những bệnh nhân tăng huyết áp phòng khám, huyết áp của bạn sẽ cải thiện khi bạn trở lại môi trường hằng ngày. Hầu hết bệnh nhân không có dấu hiệu của tình trạng này khi không gặp bác sĩ.

Đôi khi bạn sẽ cần thời gian để vấn đề này được giải quyết, chính vì thế bệnh nhân thường được hẹn khám 3 lần trước khi được xem xét về khả năng bắt đầu điều trị.

Nguy cơ đi kèm với tăng huyết áp áo choàng trắng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người mắc loại tăng huyết áp này có tỉ lệ đột quỵ và tổn thương cơ quan cao hơn, cũng như nhồi máu cơ tim và suy tim. Những nhóm người này cũng đối mặt với nguy cơ tiến triển thành tăng huyết áp liên tục hoặc có những bệnh tim mạch liên quan đến tăng huyết áp.

Nguyên nhân

Tại sao có tăng huyết áp áo choàng trắng? Theo một báo cáo từ tạp chí nghiên cứu tâm lí và kiểm soát hành vi, câu trả lời là do sự lắng khi bạn đến phòng khám dẫn đến tăng huyết áp. Đó là lí do khi bạn về nhà, huyết áp trở về bình thường.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng giảm lo lắng khi đến phòng khám có thể cải thiện dễ dàng bằng cách cải thiện mối quan hệ giữa bạn và bác sĩ. Họ cho rằng bác sĩ có thể cải thiện chất lượng mỗi quan hệ với bạn qua sự giao tiếp hiệu quả, dành thời gian để thể hiện sự cảm thông và xây dựng sự tin tưởng.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của bạn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm