Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện bất ngờ: Sôcôla giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Sôcôla, loại thực phẩm vàng hoàn toàn tự nhiên, không chỉ là một món ăn yêu thích của rất nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số những lợi ích đó, không thể không kể đến lợi ích trên tim mạch.

Bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 23,6 triệu người trên thế giới chết vì bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm rất nhiều bệnh lý tim mạch như:

  • Bệnh mạch vành
  • Rối loạn nhịp
  • Xơ vữa động mạch
  • Nhiễm trùng tim
  • Dị tật tim bẩm sinh

Yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt khi bạn trên 40 tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh tim mạch thậm chí còn được phát hiện ở những người trẻ 20 -30 tuổi 

Yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch liên quan mật thiết đến sự gia tăng khả năng bị mắc bệnh tim mạch. Một người mang một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ nào đó có nghĩa là người đó có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn những người không có yếu tố nguy cơ. Thông thường, các yếu tố nguy cơ hay đi kèm nhau, thúc đẩy nhau phát triển và làm nguy cơ bị bệnh tăng theo cấp số nhân.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, một số có thể phòng ngừa được và một số khác thì không. 

  • Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được: tuổi, giới, yếu tố di truyền.
  • Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được: như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá,thừa cân, béo phì, rối loạn dung nạp đường huyết, tiểu đường, lười vận động.

Bởi vì các bệnh tim mạch có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong nên việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Thực hiện những thói quen sống lành mạnh càng sớm, bạn càng hạn chế được các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, từ đó có khả năng sống lâu với một trái tim khỏe mạnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, một chế độ ăn lành mạnh cùng với tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và la đen được coi như một phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh đó.

Sôcôla hạn chế bệnh tim mạch như thế nào?

Tiêu thụ nhiều sôcôla có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambrige, Anh trên tạp chí Y học Anh và Hiệp hội Tim mạch châu Âu, Pháp.

Tiến sĩ O. Franco và cộng sự giải thích rằng nghiên cứu của họ đã khẳng định phát hiện đã được tiết lộ trong nghiên cứu trước đó rằng, việc tiêu thụ la giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Họ đã đánh giá dữ liệu của 7 nghiên cứu được thực hiện trên 114.009 người; trong đó có 1 nghiên cứu cắt ngang và 6 nghiên cứu thuần tập (theo dõi trong một thời gian dài). Kết quả cho thấy nhóm những người ăn nhiều la nhất giảm tới 37% các biến cố tim mạch và 29% tỉ lệ bị đột quỵ so với những người tiêu thụ ít nhất.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Aberdeeb ở Scotland đã giành 12 năm để tìm ra liệu tiêu thụ la hàng ngày có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch không. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Tim mạch, chỉ ra rằng những người yêu thích la có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch thấp hơn.

“Sự phân tích và tổng hợp các bằng chứng đã cho thấy tiêu thụ lượng la cao hơn có liên quan đến sự giảm các biến cố tim mạch trong tương lai. Điều này có thể chỉ ra rằng không chỉ có flavonoid, mà còn có các hợp chất khác trong la như canxi và các axit béo có thể cung cấp được lời giải thích cho các kết quả thu được. Không có bất kì bằng chứng nào cho thấy những người lo lắng về nguy cơ tim mạch nên tránh sử dụng la”, các tác giả nghiên cứu đã viết.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen hàng ngày trong chế độ ăn uống của 20.949 người ở Norfolk, Anh trong gần 12 năm. Trong thời gian nghiên cứu, 3.013 người bị bệnh mạch vành hoặc đột quỵ. Khoảng 20% những người tham gia cho biết họ không ăn bất kì một loại la nào. Trong khi đó, những người ăn trung bình 7-100 gam la mỗi ngày giảm 11% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, giảm 9% nguy cơ nhập viện do các bệnh lí liên quan đến tim mạch, và giảm 25% tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Những người ăn la nhiều nhất thường trẻ hơn so với tuổi của họ, có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp, vòng eo nhỏ, huyết áp tốt, giảm viêm và nguy cơ tiểu đường và có khuynh hướng năng động hơn. Các dấu hiệu này đều tốt cho một trái tim khỏe mạnh.

Các tác giả cũng đo mức độ C-reactive protein (CRP) của 16.000 người, trong đó mức độ cao có thể chỉ ra nguy cơ nhồi máu cơ tim. Những người ăn nhiều la nhất có nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn 18%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 25% và tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 45% so với những người ăn ít la nhất.

Một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy la có khả năng chống oxy hóa chống viêm hiệu quả đối với sức khỏe con người, bao gồm cả điều chỉnh độ nhạy cảm với Insulin và kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên thành động mạch, giảm cholesterol xấu (LDL).

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng nhưng bạn vẫn nên sử dụng la một cách điều độ cùng với một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí và tập luyện thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

PGs.Ts Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm