Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt nhiễm nấm với nhiễm Herpes âm đạo

Các tình trạng bệnh lý gây kích thích âm đạo và các mô sinh dục ngoài của phụ nữ thường gây ra các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau, rát và ngứa. Nếu bạn gặp các triệu chứng như vậy, bạn có thể nghi ngờ mình bị nhiễm nấm hoặc bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như herpes sinh dục. Mặc dù những tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng tương tự, nhưng vẫn có nhiều khác biệt giữa các tình trạng này.

Loét hay không

Sự hiện diện của vết loét giúp phân biệt herpes sinh dục với nhiễm nấm vì vết loét thường không xảy ra với nhiễm nấm âm đạo hơn. Các triệu chứng ban đầu của herpes sinh dục thường xuất hiện trong vài ngày sau khi nhiễm bệnh, nhưng có thể không xuất hiện trong vòng 12 ngày. Các vết sưng nhỏ màu đỏ ở vùng sinh dục hoặc hậu môn, hoặc ở đùi trong hoặc mông là triệu chứng phổ biến nhất của sự bùng phát herpes sinh dục. Trong một đợt bùng phát herpes ban đầu, thường có nhiều vết loét trong vài ngày.

Các vết sưng ban đầu biến thành mụn nước vỡ, để lại vết loét hở và có thể chảy máu. Cảm giác râm ran, ngứa và ngứa ran thường gặp ở khu vực bị ảnh hưởng bởi vết loét. Loét do herpes sinh dục cuối cùng hình thành vảy và lành. Chúng có thể phát triển bên trong âm đạo hoặc trực tràng, nơi thường không được chú ý. Ngoài ra, nhiều phụ nữ bị nhiễm herpes sinh dục không có triệu chứng khi bị nhiễm lần đầu.

Đau và ngứa

Cả nhiễm trùng nấm âm đạo và herpes sinh dục lần đầu đều có thể gây đau và ngứa ở vùng âm đạo. Khi bị herpes  vết loét thường khá đau. Nhiễm nấm âm đạo được đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của nấm, được gọi là Candida. Sự phát triển quá mức này gây viêm da, đau và rát nhẹ đến trung bình. Cả hai điều kiện thường xuyên gây bỏng và đau khi đi tiểu.

Với nhiễm trùng nấm âm đạo, sự phát triển quá mức của Candida thường gây ngứa dữ dội ở toàn bộ khu vực sinh dục. Ngứa cũng thường gặp trong khi bị herpes, nhưng thường gây ra bởi các vết loét và cục bộ hơn so với nhiễm nấm. Một cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi bị herpes sinh dục. Cảm giác này thường không xảy ra với nhiễm trùng nấm men.

Dịch âm đạo bất thường

Dịch tiết âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến của nhiễm nấm âm đạo. Phụ nữ thường nhận thấy một chất dịch màu trắng, không mùi giống như phô mai. Sự thay đổi trong dịch âm đạo không phổ biến trong đợt bùng phát herpes ban đầu, mặc dù phụ nữ có thể nhận thấy một chất lỏng trong suốt hoặc một lượng máu nhỏ khi vỡ mụn nước. Các vết đen có thể xuất hiện nếu một phụ nữ có nhiều vết loét herpes trong âm đạo.

Các triệu chứng khác

Một số phụ nữ bị herpes lần đầu gặp các triệu chứng giống như cúm. Sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, đau cơ và nhức đầu là những triệu chứng có thể xảy ra. Những triệu chứng này không xảy ra với nhiễm trùng nấm âm đạo.

Cảnh báo và đề phòng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng nấm âm đạo, bùng phát herpes lần đầu và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục nữ thường tương tự nhau. Điều quan trọng là gặp bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng âm đạo để đảm bảo chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Chẩn đoán và điều trị sớm đặc biệt quan trọng nếu bạn có hệ thống miễn dịch yếu do bệnh hoặc điều trị nội khoa, hoặc bạn đang mang thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 20 sự thật mà mỗi người phụ nữ cần biết về âm đạo (phần 1)

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthfully
Bình luận
Tin mới
Xem thêm