Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về việc phá thai có đau không, các tác dụng phụ khác cũng như những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn của việc phá thai. Bài viết cũng khám phá cảm xúc tiềm ẩn của việc phá thai, giảm thiểu đau đớn và các tác dụng phụ, đồng thời đưa ra lời khuyên về việc phá thai.
Phá thai có đau không?
Kinh nghiệm phá thai khác nhau giữa các cá nhân. Phá thai có thể gây đau hoặc đau quặn, nhưng nhiều phụ nữ có thể kiểm soát được tình trạng khó chịu này. Mức độ đau đớn và các tác dụng phụ khác mà người phụ nữ có thể gặp phải phần lớn phụ thuộc vào hình thức phá thai. Ba loại phá thai phổ biến nhất là:
Phá thai dùng thuốc
Phá thai bằng thuốc là khi người bệnh uống hai viên thuốc phá thai theo chỉ định để chấm dứt thai kỳ. Bác sĩ thường sẽ khuyến nghị loại phá thai này khi thai nhi dưới 10 tuần tuổi (10 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ).
Viên thuốc đầu tiên, mifepristone, ngăn thai phát triển. Viên thứ hai, misoprostol, làm cho tử cung co lại và đào thải các mô thai ra ngoài. Một số phụ nữ có thể bị đau vừa phải do những cơn co thắt tử cung này. Mỗi phụ nữ phá thai bằng thuốc sẽ có phản ứng khác nhau. Một số phụ nữ mô tả trải nghiệm này tương tự như có kinh nhiều và bị đau bụng kinh. Những người khác có thể bị chuột rút dữ dội hơn. Khi phá thai bằng thuốc, mô thai sẽ được thải ra ngoài trong vòng 4-5 giờ. Cá nhân có thể bị chảy máu hoặc ra máu lấm tấm trong vài tuần sau khi uống thuốc.
Hút thai
Hút thai là một loại phá thai ngoại khoa bao gồm việc sử dụng lực hút nhẹ nhàng để loại bỏ các mô thai. Bác sĩ sẽ tiêm cho người bệnh một mũi tiêm hoặc thuốc để gây tê cổ tử cung trước khi thực hiện hút thai. Đôi khi họ kê đơn thuốc gây mê toàn thân, nhưng trường hợp này rất hiếm. Bởi vì thủ thuật bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau, hút chân không thường không đau. Tuy nhiên, một phụ nữ có thể trải qua cảm giác kéo ở vùng âm đạo trong quá trình này. Một số phụ nữ có thể bị đau bụng vừa phải trong 1 hoặc 2 ngày sau khi hút chân không, trong khi những phụ nữ khác có thể bị ra máu hoặc ra máu lấm tấm đến 2 tuần sau đó.
Nong và gắp
Nong và gắp là một kiểu phá thai ngoại khoa khác mà các bác sĩ thường khuyên dùng nếu người phụ nữ đã mang thai hơn 13 tuần. Quá trình này bao gồm việc sử dụng thuốc gây mê tổng thể để đưa người phụ nữ vào giấc ngủ. Điều này có nghĩa là người phụ nữ sẽ không tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật và sẽ không thể cảm thấy đau. Bác sĩ bắt đầu bằng cách sử dụng dụng cụ làm giãn cổ tử cung, là những que mỏng, để mở cổ tử cung của người phụ nữ. Sau đó, họ sử dụng kẹp và hút để loại bỏ các mô thai. Sau khi thực hiện thủ thuật giãn nở lấy thai, các chuyên gia cho biết một phụ nữ có thể bị đau bụng trong 1 hoặc 2 ngày. Cũng có thể bị ra máu lấm tấm hoặc ra máu trong tối đa 2 tuần.
Các tác dụng phụ khác của phá thai
Một số phụ nữ có thể gặp các tác dụng phụ sau khi phá thai.
Phá thai bằng thuốc
Khi phá thai bằng thuốc, bạn có thể bị buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
Các tác dụng phụ tiềm ẩn của phá thai bằng thuốc bao gồm:
Phá thai ngoại khoa
Phá thai bằng phẫu thuật bao gồm cả hút chân không và nong gắp. Các tác dụng phụ tiềm ẩn của phương pháp bao gồm:
Phá thai nội khoa và phẫu thuật thường là những cách an toàn để kết thúc thai kỳ và trải nghiệm của mỗi phụ nữ là khác nhau. Phá thai nội khoa có thể gây ra một số đau đớn và chuột rút vì chúng khiến tử cung co bóp để tống các mô thai ra ngoài. Phụ nữ thường có thể kiểm soát cơn đau bằng cách sử dụng thuốc không kê đơn. Phá thai ngoại khoa sẽ cảm thấy ít đau đớn trong quá trình thực hiện vì các bác sĩ sẽ gây tê cục bộ hoặc toàn thân cho thai phụ. Tuy nhiên, vẫn có thể bị đau quặn bụng trong vài ngày sau đó.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc sau nạo phá thai
Chế độ ăn chay, thuần chay được lên kế hoạch khoa học có thể đáp ứng gần hết nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Dù vậy, người ăn chay nên cân nhắc bổ sung một số vitamin và dưỡng chất mà thực vật không thể cung cấp đủ.
Ngày 06/11/2024, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “VAI TRÒ CỦA VITAMIN D3 VÀ K2 TRONG VIỆC CẢI THIỆN MẬT ĐỘ XƯƠNG VÀ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO Ở TRẺ EM” với sự tham gia của các nhà khoa học, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành chuyên khoa dinh dưỡng, nhi khoa và xương khớp.
Không chỉ đẹp mắt, những loại thực phẩm có màu tím còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tỷ lệ đạm trong thịt bò là 18g/100g, thịt lợn nạc là 19g/100g, cá chép là 17g/100g. Trong các loại đậu đỗ, tỷ lệ đạm chiếm 21-25g/100g, đặc biệt trong đỗ tương đạm cao tới 35-40g/100g.
Bệnh bạch cầu đơn nhân là một bệnh nhiễm trùng do virus lây lan có thể khiến bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức như thể bạn đang chiến đấu với cơn cảm lạnh hoặc cúm tồi tệ nhất mà bạn từng mắc phải. Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm chủ yếu do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra, nhưng các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như cytomegalovirus hoặc toxoplasmosis, cũng có thể gây ra bệnh.
Da đầu khô, bong vảy trắng là vấn đề thường gặp trong thời tiết hanh khô của mùa Thu Đông. Bạn nên chăm sóc da đầu và mái tóc đúng cách với các nguyên liệu tự nhiên để giảm hiện tượng này.
Hormone căng thẳng cortisol tăng cao quá mức có thể kéo theo nguy cơ tăng đường huyết, tăng huyết áp và tăng cân. Một số thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cơ thể kiểm soát stress hiệu quả, từ đó giảm nồng độ cortisol.
Thực phẩm bổ sung probiotic chứa các lợi khuẩn, men vi sinh giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Liệu bổ sung probiotic có giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng hay không?