Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm nha sỹ khuyên bạn không nên ăn - Phần 2

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các nha sỹ khuyên bạn không nên ăn hoặc uống hàng ngày.

Mận khô phủ chocolate

Mận khô phủ chocolate có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng loại thực phẩm này lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng. Nghe có vẻ hơi ngạc nhiên, nhưng chocolate ít gây hại cho răng hơn mận khô. Mận khô có hàm lượng đường cao hơn và có độ dính hơn chocolate, do vậy, mận khô rất dễ dính vào giữa các kẽ răng. Việc phủ chocolate bên ngoài mận khô sẽ làm tăng thêm tác hại của mận khô với sức khỏe răng miệng mà thôi.

Đồ uống thể thao

Đồ uống thể thao được sử dụng nhằm mục đích bổ sung nước và hồi phục các chất dinh dưỡng và điện giải cho các vận động viện viên. Tuy nhiên, để đạt được 2 mục đích này, đồ uống thể thao cần chứa một lượng đường rất lớn. Đường dưới dạng lỏng còn dễ gây sâu răng hơn bởi đường dạng lỏng có thể xâm nhập tới tất cả những vị trí sâu nhất trong miệng. Khi miệng khô và uống đồ uống thể thao thì tác hại của đường lỏng sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Do vậy, trừ khi bạn là vận động viên hoạt động với cường độ rất cao, nếu không, bạn nên bù nước bằng việc uống nước lọc.

Bơ lạc và mứt

Cả bơ lạc và mứt đều có chứa rất nhiều đường. Cùng với cấu trúc sệt dính, đây chính là 2 loại đồ ăn “lý tưởng” để gây sâu răng. Nếu bạn yêu thích món bơ lạc và mứt, nên lựa chọn loại bơ lạc và mứt không chứa đường và uống thật nhiều nước. Nếu được, hãy chải răng hoặc nhai kẹo cao su chứa xylitol sau khi ăn để đảm bảo rằng tất cả đường dính trên răng đã bị loại bỏ.

Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp nghe có vẻ tốt cho sức khỏe (vì có chứa trái cây) nhưng chỉ có trái cây tươi mới tốt cho sức khỏe. Trái cây đóng hộp thường không tốt. Nếu trái cây được đóng hộp cùng với siro và phủ đường, thì trái cây cũng chỉ giống như một dạng kẹo cứng và hoàn toàn có thể gây sâu răng.

Nước khoáng có gas

Loại đồ uống không chứa calo này không tốt cho sức khỏe như lời quảng cáo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên sử dụng đồ uống có gas, ví dụ như nước khoáng có gas có thể gây tổn thương men răng tương tự như nước cam.

Kẹo chip chip

Không chỉ có kẹo chip chip mà tất cả các loại kẹo dẻo, kẹo gôm đều nên tránh bởi đều có thể gây hỏng răng. Tất cả các loại kẹo này đều có thể dính vào tất cả các phần của răng. Thời gian dính càng lâu, lượng axit sản xuất ra càng lớn và nguy cơ sâu răng càng cao.

Thịt nướng BBQ

Sốt BBQ khiến cho tất cả các loại thịt nướng đều trở nên ngon miệng hơn nhưng cũng lại làm cho tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là vì trong sốt BBQ thường có chứa đường đã được thắng thành caramel. Ngoài ra, nếu bạn ăn các loại thịt cứng nướng BBQ như sườn thì ngoài nguy cơ do quá nhiều đường caramel thì bạn còn có nguy cơ bị gãy/vỡ/nứt răng nữa.

Thanh yến mạch

Mặc dù yến mạch chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất, nhưng nếu yến mạch đã được đóng thành từng thanh (như kẹo lạc) thì lại không tốt cho sức khỏe răng miệng. Yến mạch dạng thanh có chứa một lượng đường nhất định không tốt cho răng. Một số hang còn phủ ngoài thanh yến mạch bằng đường để tăng độ giòn, do vậy, tác hại của loại thực phẩm này sẽ tăng gấp đôi. Bạn có thể sẽ gây vỡ/nứt răng cũng như làm hỏng men răng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Tăm nước và chỉ nha khoa: Ưu và nhược điểm

 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm