Mùa hè đến, việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thời tiết là rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào cũng có tác dụng giải nhiệt.
Đặc biệt có một số loại tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm nên hạn chế sử dụng vào mùa hè.
Gia vị cay
Vào mùa hè nắng nóng, khi mà nhiệt độ tăng cao, nên có sự chọn lọc các gia vị khi sử dụng. Các loại như ớt, gừng, hạt tiêu, quế… có thể sinh nhiệt. Chúng khiến cơ thể bạn nóng lên, tăng tốc độ trao đổi chất, gây đầy bụng.
Đồ nướng
Đồ nướng rất giàu chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, gây tình trạng viêm trong cơ thể. Thực phẩm này còn tăng độ acid và gây rối loạn tiêu hóa vào mùa hè.
Xoài
Xoài là thực phẩm phổ biến vào mùa hè, giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều xoài sẽ khiến cơ thể chuyển biến xấu. Thực phẩm này có thể gây nóng trong, nổi mụn. Đặc biệt thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Đồ ăn nhanh
Những đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ như bánh mì, pizza, khoai tây chiên… có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí chúng còn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Kem
Kem là thực phẩm rất được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên kem có thể làm mạch máu ở cổ họng co lại, gây nên các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Không như cảm nhận bề ngoài, kem và các loại đồ uống lạnh đều là thực phẩm làm nóng cơ thể. Chúng sẽ làm dạ dày của người dùng cảm thấy nóng hơn thay vì giải nhiệt như nhiều người vẫn nghĩ.
Trà, cà phê
Chất caffeine có trong chúng có thể gây ra mất nước, gây nguy hại cho cơ thể vào mùa hè. Vì vậy nên hạn chế 2 loại thực phẩm này vào những tháng hè nóng nhất.
Rượu
Rượu có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Thêm vào đó, thực phẩm này còn gây ra tình trạng mất nước và làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy nên hạn chế uống rượu vào mùa hè.
Cháo bột yến mạch
Các loại carbon tổng hợp như bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc toàn phần cũng tương tự như các thực phẩm chứa nhiều protein. Loại thực phẩm này khiến cơ thể khó tiêu hóa và hoạt động quá sức làm cho thân nhiệt tăng nhẹ.
Thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo sẽ làm tăng thân nhiệt khi sử dụng. Chúng di chuyển từ từ qua hệ tiêu hóa khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên nó không đủ khiến bạn toát mồ hôi và hạ nhiệt như khi ăn thực phẩm cay nóng.
Măng tây
Măng tây là thực phẩm có vào mùa xuân và không phải lý tưởng nếu ăn vào bất cứ thời điểm nào khác trong năm. Có thể vẫn thấy măng tây xuất hiện vào đầu hè nhưng hương vị của nó không được ngon như chính mùa. Có thể thay thế măng tây bằng những loại rau khác sẵn có trong mùa hè như đậu và đậu đũa.
Hải sản có vỏ
Hải sản có vỏ cũng có mùa giống như rau, hoa quả. Hải sản có vỏ được coi là ‘trái mùa" khi đang trong thời kỳ đẻ trứng.Thời kỳ này thường xảy ra vào mùa hè với phần lớn các loại sò, trai, hến.
Thu hoạch hải sản có vỏ sớm trước khi chúng sinh sản có thể có nguy cơ đối với sức khỏe. Ngoài ra, trong thời điểm này mùi vị của chúng cũng không ngon.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dinh dưỡng thích hợp mùa hè.
Mừng Tết thiếu nhi, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM gửi tới cha mẹ chương trình VIAM Kids’s Day – Dinh dưỡng đong đầy với vô số phần quà ý nghĩa và giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Cùng VIAM clinic tìm hiểu chi tiết về chương trình Tại đây.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.