Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sự thật thú vị về mang thai đôi và song sinh

Dưới đây là tổng hợp các sự thật thú vị về việc mang thai đôi và các cặp song sinh mà bạn có thể chưa biết.

Tỷ lệ sinh đôi ở Mỹ là 1/31, tăng gần 40% kể từ những năm 1980. Nguyên nhân là do có sự gia tăng số lượng của các bà mẹ cao tuổi (sự thay đổi nội tiết tố được cho là có tác dụng kích thích giải phóng nhiều trứng rụng cùng một lúc) và do hiện nay các phương pháp thụ tinh ngày càng thu được nhiều thành công.

Dưới đây là một số sự thật về việc mang thai các cặp sinh đôi mà bạn có thể chưa từng biết, được trích từ quyển sách Pregnancy Day by Day của tác giả Maggie Blott:

 • Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng từ 10% - 15% các ca sinh đơn có bắt nguồn từ thai đôi; một bào thai thường bị mất đi trong quá trình mang thai do hiện tượng gọi là “hội chứng biến mất thai đôi”.
 • Tỷ lệ sinh đôi cùng trứng (do kết quả của một trứng đã được thụ tinh được chia làm đôi) là vào khoảng 3 ½ trên 1.000 ca.
 • Nếu bạn mang thai đôi cặp song sinh không giống hệt nhau - sinh đôi khác trứng (là kết quả của hiện tượng hai trứng cùng được giải phóng và thụ tinh cùng lúc) mà không sử dụng thuốc gây thụ tinh, khả năng bạn sẽ mang thai đôi vào lần sau là vào khoảng 1/3.000.
 • Hơn một nửa các cặp song sinh được sinh trước tuần 37
 • Các cặp sinh đôi được thụ tinh tự nhiên (không qua điều trị kích thích thụ tinh) phổ biến nhất là nhóm người Mỹ gốc Phi, tiếp theo là chủng người da trắng, chủng người Mỹ Latinh và cuối cùng là chủng tộc châu Á. Những phụ nữ có chiều cao vượt trội hơn thì dễ mang thai đôi hơn.
 • Đối với hầu hết các bà mẹ mang thai đôi, các bác sỹ khuyên họ nên tăng được khoảng 9.0 kg ở tuần 24; tổng trọng lượng tăng trong thai kỳ nên từ 13 kg đến 17 kg.
 • Một trong hai đứa trẻ phát triển gần “lối ra” nhất (cổ tử cung) được gọi là “bé A” (Baby A). Trong 75% trường hợp, bé A sẽ quay đầu xuống trước khi được sinh ra ngoài; Bé B (baby B) sẽ hoặc là quay đầu xuống, hoặc là lộn ngược lại.
 • Mặc dù có thể lựa chọn cách sinh tự nhiên (qua đường âm đạo) nhưng các bà mẹ mang thai đôi thường chọn cách sinh mổ nhiều hơn so với khi chỉ mang thai đơn.
 • Đôi khi bé A sẽ được sinh thường nhưng bé B lại được sinh mổ. Trường hợp này khá phổ biến trong trường hợp nếu bé B bị quay ngược đầu khi sinh hay xuất hiện những dấu hiệu kiệt sức khi phải đi qua hai vòng của cơ co thắt tử cung.
 • Trọng lượng trung bình khi mới ra đời của các cặp song sinh đủ tháng (trên 37 tuần so với từ 39 – 40 tuần của các bé sinh đơn) là vào khoảng 2.05 kg mỗi bé, mặc dù sẽ có một bé thường nặng hơn bé còn lại một chút.
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm