Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sự thật thú vị về mang thai đôi và song sinh

Dưới đây là tổng hợp các sự thật thú vị về việc mang thai đôi và các cặp song sinh mà bạn có thể chưa biết.

Tỷ lệ sinh đôi ở Mỹ là 1/31, tăng gần 40% kể từ những năm 1980. Nguyên nhân là do có sự gia tăng số lượng của các bà mẹ cao tuổi (sự thay đổi nội tiết tố được cho là có tác dụng kích thích giải phóng nhiều trứng rụng cùng một lúc) và do hiện nay các phương pháp thụ tinh ngày càng thu được nhiều thành công.

Dưới đây là một số sự thật về việc mang thai các cặp sinh đôi mà bạn có thể chưa từng biết, được trích từ quyển sách Pregnancy Day by Day của tác giả Maggie Blott:

  • Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng từ 10% - 15% các ca sinh đơn có bắt nguồn từ thai đôi; một bào thai thường bị mất đi trong quá trình mang thai do hiện tượng gọi là “hội chứng biến mất thai đôi”.
  • Tỷ lệ sinh đôi cùng trứng (do kết quả của một trứng đã được thụ tinh được chia làm đôi) là vào khoảng 3 ½ trên 1.000 ca.
  • Nếu bạn mang thai đôi cặp song sinh không giống hệt nhau - sinh đôi khác trứng (là kết quả của hiện tượng hai trứng cùng được giải phóng và thụ tinh cùng lúc) mà không sử dụng thuốc gây thụ tinh, khả năng bạn sẽ mang thai đôi vào lần sau là vào khoảng 1/3.000.
  • Hơn một nửa các cặp song sinh được sinh trước tuần 37
  • Các cặp sinh đôi được thụ tinh tự nhiên (không qua điều trị kích thích thụ tinh) phổ biến nhất là nhóm người Mỹ gốc Phi, tiếp theo là chủng người da trắng, chủng người Mỹ Latinh và cuối cùng là chủng tộc châu Á. Những phụ nữ có chiều cao vượt trội hơn thì dễ mang thai đôi hơn.
  • Đối với hầu hết các bà mẹ mang thai đôi, các bác sỹ khuyên họ nên tăng được khoảng 9.0 kg ở tuần 24; tổng trọng lượng tăng trong thai kỳ nên từ 13 kg đến 17 kg.
  • Một trong hai đứa trẻ phát triển gần “lối ra” nhất (cổ tử cung) được gọi là “bé A” (Baby A). Trong 75% trường hợp, bé A sẽ quay đầu xuống trước khi được sinh ra ngoài; Bé B (baby B) sẽ hoặc là quay đầu xuống, hoặc là lộn ngược lại.
  • Mặc dù có thể lựa chọn cách sinh tự nhiên (qua đường âm đạo) nhưng các bà mẹ mang thai đôi thường chọn cách sinh mổ nhiều hơn so với khi chỉ mang thai đơn.
  • Đôi khi bé A sẽ được sinh thường nhưng bé B lại được sinh mổ. Trường hợp này khá phổ biến trong trường hợp nếu bé B bị quay ngược đầu khi sinh hay xuất hiện những dấu hiệu kiệt sức khi phải đi qua hai vòng của cơ co thắt tử cung.
  • Trọng lượng trung bình khi mới ra đời của các cặp song sinh đủ tháng (trên 37 tuần so với từ 39 – 40 tuần của các bé sinh đơn) là vào khoảng 2.05 kg mỗi bé, mặc dù sẽ có một bé thường nặng hơn bé còn lại một chút.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm