Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm khi ăn tối ảnh hưởng đến sức khỏe

Thực chất ăn tối như thế nào rất quan trọng.Ăn tối quá muộn, ăn quá no hoặc nhịn đói, không ăn chất đạm chỉ ăn chay để giảm cân... đều là những thói quen sai lầm gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm khi ăn tối mà chúng ta thường mắc phải

Bữa tối dư thừa protein, chất béo:Ăn tối với nhiều protein và chất béo được khuyến cáo không nên, bởi protein dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ trong đường ruột, bị biến chất sinh ra những chất có độc như amoniac, indole, ammonium sulfide. Chúng kích thích, tấn công thành ruột dẫn đến ung thư. Chất béo bị dư thừa còn dẫn đến nguy cơ bị mỡ máu cao. Vì thế bữa tối nên tập thói quen ăn uống thanh đạm với nhiều rau xanh vào bữa tối.

Ăn tối quá muộn, ăn đêm: Ăn tối muộn, chất dư thừa như canxi sẽ bị ứ lại trong ống dẫn niệu, bàng quang. Nếu không được đào thải ra ngoài kịp thời, nó sẽ tích tụ lại tạo thành tinh thể nhỏ, lâu dần to lên thành sỏi. Chính vì vậy, ăn tối sớm chính là cách tốt nhất bảo đảm sức khỏe, giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh kết sỏi ở đường tiết niệu.

Ăn đêm là mối nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe, dễ gây ung thư dạ dày. Hơn nữa, khi ngủ, thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu sẽ khiến dịch vị bài tiết nhiều, tạo sự kích thích đối với niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ khiến bộ phận này viêm loét, giảm sức đề kháng.

Ăn tối quá nhiều: Ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho dạ dày, làm suy giảm chức năng tiêu hóa, dễ dẫn đến các bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm ruột, táo bón, ung thư ruột...

Bữa tối quá nhiều calo: Bữa tối ăn nhiều khoai tây chiên, nước ngọt có ga, đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao... Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành. Tốt nhất, hàm lượng calo không nên vượt quá 30% một ngày.

Dùng những thứ có hại cho giấc ngủ: Cà phê, trà đặc... là những đồ uống khiến não bị hưng phấn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khoai lang, ngô, đậu hà lan… dễ gây cảm giác chướng bụng. Ớt, tỏi, hành có thể khiến cơ thể bị nóng khi mới ngủ, ngủ không ngon giấc.

Những hệ lụy của việc ăn quá nhiều trong bữa tối

Béo phì: Vào ban đêm, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại và lượng vận động giảm, dễ gây ra sự tích tụ chất béo, dẫn đến béo phì. Tác hại do béo phì gây ra không chỉ là cơ thể không điều hòa và gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống, mà quan trọng hơn, béo phì có thể gây ra rất nhiều bệnh tật.

Bệnh tim mạch: Nhiều người ăn bữa tối quá no, lượng chất béo và cholesterol cao. Hậu quả sau một thời gian dài là dẫn đến xơ cứng động mạch và cuối cùng hình thành bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường: Bữa tối ăn quá no hoặc quá nhiều dầu mỡ làm tăng axit béo và triglycerid. Các axit béo dư thừa trong máu và triglyceride ức chế hoạt động của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc hơi tăng nhưng lượng đường huyết lại ở trong tình trạng cao.

Những hệ lụy nếu nhịn ăn tối

Khi bạn nhai thức ăn trong miệng, một lượng lớn nước bọt được tiết ra, thực quản cũng tiết ra một số chất nhầy, giúp thức ăn vào dạ dày trơn tru, dạ dày bắt đầu di chuyển nhanh hơn và sản xuất các enzyme tiêu hóa. Tiếp theo, tá tràng sẽ kích thích túi mật giải phóng dịch mật, giúp phân hủy chất béo trong thức ăn.

Nếu không ăn tối, axit dạ dày sẽ được tiết ra như bình thường, nhưng vì không có thức ăn để cung cấp sự phân hủy, axit dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, nó dễ gây xói mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét, suy giảm sức đề kháng, không tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày.

Không ăn bữa tối, rất dễ gây hạ đường huyết, dẫn đến việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cho nội tạng và sức đề kháng của cơ thể cũng sẽ suy giảm, gây ra hàng loạt các bệnh mãn tính. Đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, dinh dưỡng không dễ hấp thụ, nhất định phải ăn bữa tối. Mọi người không cần phải chú ý đến việc cần ăn bữa tối và ăn thức ăn gì cho dễ tiêu hóa, ít năng lượng và tăng cường chất xơ giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại: Ăn cơm kiểu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe

BS Minh Hà - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 17/10/2021

    Nên ăn gì trước khi hiến máu?

    Hiến máu là một hành động nhân đạo giúp cứu sống người khác. Tuy nhiên, khi hiến máu cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu như mệt mỏi, hoa mắt hoặc thiếu máu. Ăn và uống phù hợp trước và sau khi hiến máu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu trên.

  • 17/10/2021

    Suy giảm trí nhớ ở người trẻ và những nguyên nhân thường gặp

    Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?

  • 17/10/2021

    5 món ngon giúp loại bỏ mỡ nội tạng tốt ngang với việc tập thể dục

    Mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nếu muốn phòng ngừa ngay bây giờ thì cần tích cực ăn 5 thực phẩm sau.

  • 17/10/2021

    Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

    Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

  • 17/10/2021

    Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

    Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

  • 17/10/2021

    Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích - Nỗi phiền toái khó nói của rất nhiều người

    Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

  • 17/10/2021

    9 Lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

    Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể sản xuất Coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng qua thời gian việc sản xuất Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được Coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

  • 16/10/2021

    "Bí quyết 2 phút" giúp da mặt mịn màng hơn của phụ nữ Nhật

    Phương pháp massage mặt của người Nhật thúc đẩy vi tuần hoàn, giúp lưu thông máu tại các mạch có tích tụ bã nhờn, và làm mới các mạch máu.

Xem thêm