Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những phương pháp điều trị Eczema bạn cần biết

Các loại kem corticosteroid bôi ngoài da là phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh eczema, nhưng còn có nhiều lựa chọn điều trị khác.

Những phương pháp điều trị Eczema bạn cần biết

Không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh eczema. Eczema và các dạng khác của tình trạng này thường trải qua giai đoạn không có triệu chứng và tiếp theo là những cơn bùng phát, khi các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng. Việc gãi hoặc chà xát vùng da bị khô, ngứa trong bệnh eczema có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm, nhiễm khuẩn, nhiễm virus thậm chí là nhiễm nấm. Các loại thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát và giảm các triệu chứng của bệnh eczema.

Thuốc điều trị Eczema

Các loại corticosteroid ngoài da (đôi khi được gọi là cortisone) là những biện pháp điều trị tiêu chuẩn được kê đơn điều trị bệnh eczema trong suốt quá trình bùng phát bệnh. Bôi trực tiếp vào vùng da bị ảnh hưởng, các loại thuốc mỡ, kem, hoặc kem dưỡng da có tác dụng:

 • Giảm viêm
 • Kiểm soát phản ứng dị ứng
 • Giảm tình trạng kích ứng hoặc đau
 • Giảm ngứa và cảm giác muốn gãi

Nếu corticosteroid ngoài da không có hiệu quả đối, bác sĩ có thể đơn corticosteroid hệ thống, đường uống hoặc tiêm.

Corticosteroid hệ thống chỉ được khuyến cáo dùng trong một thời gian ngắn, vì chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một loại thuốc khác được dùng cho bệnh eczema là chất ức chế calcineurin tại chỗ (TCIs). Những loại thuốc kê đơn này bao gồm Protopic (tacrolimus) và Elidel (pimecrolimus).

TCIs không chứa steroid. Thay vào đó, chúng kiểm soát tình trạng viêm và làm giảm sự bùng phát eczema bằng cách ức chế hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, TCIs chỉ có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, và chúng có kèm theo cảnh báo về nguy cơ ung thư có liên quan đến các loại thuốc này.

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế miễn dịch đường uống như Neoral, Sandimmune, Restasis (cyclosporine), Trexall hoặc Rasuvo (methotrexate), hoặc CellCept (mycophenolate).

Những loại thuốc này có thể có các tác dụng phụ tiềm ẩn nghiêm trọng, như tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và ung thư.

Nếu bạn bị nhiễm trùng trên da do ảnh hưởng bởi bệnh eczema, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, hoặc thuốc kháng nấm để điều trị, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

Thuốc kháng histamine

Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên dùng các  kháng histamine chống lại bệnh eczema - như diphenhydramine hoặc doxylamine succinate - để giúp bạn ngủ yên lành qua đêm.

Thuốc kháng histamin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng gãi ban đêm, có thể làm tổn thương da hơn và gây nhiễm trùng.

Các loại kem bảo vệ khác nhau cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng eczema bằng cách phục hồi các thành phần thiết yếu của da, như ceramid, axit béo và cholesterol.

Liệu pháp ánh sáng và các phương pháp điều trị khác

Liệu pháp ánh sáng hoặc trị liệu ánh sáng bằng tia cực tím - thường hiệu quả đối với những người bị viêm da dị ứng mức độ nhẹ đến trung bình.

Theo kết luận của Hiệp hội Eczema quốc gia Hoa Kỳ, cải thiện da thường không xảy ra ngay sau khi trị liệu bằng ánh sáng, nhưng thường xuất hiện sau một đến hai tháng điều trị vài lần một tuần.

Bỏng, lão hóa da và nguy cơ ung thư da cao hơn là những phản ứng phụ tiềm ẩn của liệu pháp ánh sáng, đặc biệt nếu điều trị được thực hiện trong một thời gian dài.

Điều trị bằng nước là một lựa chọn khác cho bệnh eczema trầm trọng. Đôi khi được đưa vào bệnh viện, điều trị này liên quan đến việc áp dụng các loại thuốc tại chỗ (corticosteroid) và chất làm ẩm tại các vùng bị ảnh hưởng, sau đó được băng lại bằng gạc ướt.

Liệu pháp điều trị tại nhà

Ngoài việc điều trị từ bác sĩ, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp khác nhau ở nhà làm giảm ngứa và giảm nhu cầu dùng thuốc.

Những biện pháp này bao gồm:

 • Cắt ngắn móng tay, và tránh gây trầy xước da của bạn
 • Làm ẩm da thường xuyên bằng thuốc mỡ, kem, và lotion không có cồn
 • Sử dụng máy làm ẩm, đặc biệt nếu không khí khô
 • Tránh các chất gây kích ứng da như len hoặc sợi nhân tạo (mặc quần áo bằng bông mềm), xà phòng mạnh và chất tẩy rửa, và các tình huống hoặc môi trường gây ra đổ mồ hôi
 • Tránh các chất gây dị ứng trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, lông vật nuôi và bụi bọ

Khi tắm, điều quan trọng là nên tắm nhanh, dùng nước mát hoặc ấm. Sử dụng sữa tắm và sữa rửa mặt nhẹ, tránh loại tẩy mạnh hoặc làm khô da quá lâu. Thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi khô người.

Các liệu pháp tự nhiên điều trị eczema

Ngoài các biện pháp trên, một số người đã sử dụng liệu pháp tự nhiên hoặc thay thế sau đây cho bệnh eczema bội nhiễm:

 • Thêm bột yến mạch hoặc baking soda vào nước tắm
 • Massage với tinh dầu, chẳng hạn như hoa cúc, cam thảo hoặc xạ hương
 • Uống trà xanh thường xuyên
 • Kiểm soát căng thẳng thông qua việc tập yoga, thiền

Chế độ ăn

Đối với một số người mắc bệnh viêm da dị ứng, nhiều loại thực phẩm có thể là nguyên nhân gây ra các cơn bùng phát.

Một chế độ ăn uống loại bỏ, hoặc tránh  một số thực phẩm nhất định trong chế độ ăn của bạn trong một thời gian, sau đó từ từ đưa chúng trở lại và theo dõi phản ứng của da bạn - có thể giúp bạn xác định thực phẩm nào có thể gây ra bệnh chàm của bạn.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một số người đã giảm eczema bằng cách sử dụng những thực phẩm sau đây:

 • Probiotics
 • Dầu cá
 • Vitamin D
 • Vitamin C
 • Bromelain (một loại enzyme có nguồn gốc từ dứa)
 • Flavonoid

Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để biết thêm thông tin về chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến bệnh eczema như thế nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị Eczema

Bình luận
Tin mới
Xem thêm