Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những mốc thời gian tiêm phòng cho trẻ đối với một số loại vắc xin

Lịch tiêm phòng dưới đây có tính chất tham khảo, theo khuyến nghị của Viện đào tạo nhi khoa Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tuân thủ theo đúng thời gian tiêm phòng được khuyến nghị là rất cần thiết để đảm bảo hiệu lực bảo vệ của vắc xin khỏi các nhiễm khuẩn có thể dự phòng được. 

Cần lưu ý rằng, độ tuổi khuyến nghị để tiêm phòng không phải là chính xác tuyệt đối. Chẳng hạn, 2 tháng có thể được hiểu là từ 6 đến 10 tuần tuổi. Mặc dù cha mẹ nên cố gắng đưa trẻ đi tiêm phòng theo mốc thời gian khuyến nghị, nhưng chậm trễ một chút có thể sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch của vắc xin hoặc bắt buộc trẻ phải tiêm lại từ đầu. Vắc xin rotavirus có thể là một ngoại lệ, nếu trẻ không được tiêm trước 12 tuần tuổi thì không tiêm vắc xin này cho trẻ nữa. 

Một số vắc xin được khuyến nghị sử dụng chỉ trong những hoàn cảnh cụ thể.

Có thể nhiều hơn một loại vắc xin được chỉ định trong một lần đến tiêm phòng, và một vài loại vắc xin thường kết hợp trong một mũi tiêm. Ví dụ, có loại vắc xin kết hợp 5 trong 1 để phòng các bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và Haemophilus influenzae type B trong một lần tiêm. Vắc xin kết hợp sẽ giảm số mũi tiêm cần thiết cho trẻ nhưng không làm giảm tính an toàn và hiệu quả của các vắc xin và do vậy trẻ sẽ bị tiêm số mũi ít hơn.

Sẽ có phạm vi độ tuổi nhất định đối với nhiều vắc xin. Các cán bộ tiêm chủng sẽ khuyến nghị cụ thể lịch tiêm chủng cho từng trẻ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như loại vắc xin hiện có. Hiện nay, lịch tiêm chủng này sẽ được ghi trong Phiếu hoặc sổ tiêm chủng của trẻ để tiện theo dõi và cha mẹ đỡ quên lịch. Nếu trẻ chưa được tiêm phòng theo đúng các mốc đó, cha mẹ nên liên hệ với bác sỹ hoặc cơ sở y tế để tìm hướng giải quyết. Cha mẹ nên báo cáo bất kì triệu chứng bất thường nào sau khi tiêm phòng với bác sỹ.

Dưới đây là các mốc thời gian tiêm phòng cần lưu ý:

MỐC THỜI GIAN KHUYẾN NGHỊ VỚI MỘT SỐ VẮC XIN

1. Vắc xin viêm gan B: được chỉ định với tất cả trẻ sơ sinh trước khi rời bệnh viện. Liều thứ hai sẽ được chỉ định cho trẻ 1 đến 2 tháng tuổi, liều thứ ba khi 6 đến 18 tháng tuổi.

2. Vắc xin Rotavirus: Phụ thuộc vào loại vắc xin được sử dụng, hai hoặc ba liều sẽ được chỉ định: vào 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi hoặc 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

3. Vắc xin Haemophilus influenzae type b (Hib): Phụ thuộc vào vắc xin được sử dụng, 2 hoặc 3 liều Hib sẽ được chỉ định vào: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi hoặc 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Sau đó, liều tiêm nhắc lại sẽ được thực hiện khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi.

4. Vắc xin bại liệt: 4 liều vắc xin sẽ được chỉ định khi trẻ: 2 tháng tuổi, 6 đến 18 tháng tuổi, và 4 đến 6 năm tuổi.

5. Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà: Trước 11 tuổi, trẻ sẽ được chỉ định tiêm phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà. 5 liều của vắc xin này sẽ được chỉ định vào thời điểm: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 đến 18 tháng tuổi và 4 đến 6 năm tuổi.

Dự phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà khi trưởng thành được khuyến nghị thực hiện khi trẻ 11 đến 12 tuổi.

6. Vắc xin phế cầu khuẩn: 4 liều vắc xin sẽ được chỉ định vào: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 đến 15 tháng tuổi.

7. Vắc xin viêm màng não: một liều sẽ được chỉ định vào 11 đến 12 tuổi, liều nhắc lại vào 16 tuổi.

8. Vắc xin cúm: Vắc xin cúm được khuyến nghị hàng năm, bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Trẻ em 6 tháng tuổi đến 8 tuổi nên được tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần nếu trẻ tiêm vắc xin cúm lần đầu tiên.

9. Vắc xin sởi-quai bị-rubella: 2 liều được chỉ định vào: 12 đến 15 tháng tuổi và 4 đến 6 tuổi.

10. Vắc xin thủy đậu: Hai liều được chỉ định vào: 12 đến 15 tháng tuổi và 4 đến 6 tuổi.

11. Vắc xin viêm gan A: 2 liều là cần thiết để bảo vệ cơ thể lâu dài. Liều thứ nhất được chỉ định cho trẻ từ 12 đến 23 tháng tuổi, liều thứ hai trong vòng 6 đến 18 tháng sau đó. Nếu trẻ trên 23 tháng tuổi chưa được tiêm phòng, chúng có thể được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan A để tránh khỏi bệnh này.

12. Vắc xin HPV: Vắc xin này được chỉ định cho thiếu niên, thực hiện với 3 liều. Liều thứ hai thực hiện 1 đến 2 tháng sau lần thứ nhất, và liều thứ ba vào 4 tháng sau đó.

 

* Lưu ý: Những thông tin trên nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan và không áp dụng cho trường hợp cụ thể. Hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để nhận được tư vấn tiêm chủng thích hợp cho con em bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phản đối tiêm chủng và những hệ quả

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Merckmanuals
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  5 "cách" chăm sóc não bộ giúp trí nhớ luôn nhạy bén

  Lối sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 5 điều bạn nên thực hiện mỗi ngày để giữ cho hoạt động của não bộ luôn nhạy bén.

 • 30/05/2024

  Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

  Khi bạn tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 • 30/05/2024

  Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ dưới mưa

  Thay vì vội vã tìm chỗ trú khi trời mưa, hãy dành thời gian cảm nhận vẻ đẹp của những cơn mưa và cân nhắc việc đi bộ dưới chúng. Bởi ẩn sau những hạt mưa là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

Xem thêm