Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những mẹo đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư (Phần cuối)

Ít nhất 1/3 trong số tất cả các trường hợp ung thư là có thể ngăn ngừa được. Ngăn ngừa là một chiến lược dài hạn có hiệu quả kinh tế cao nhất cho việc kiểm soát ung thư.

Những mẹo đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư (Phần cuối)

Ung thư không phát triển vào ban đêm và một số loại thực phẩm chống ung thư cùng những lối sống phù hợp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những thông tin này trên mạng, nhưng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những mẹo đơn giản để giúp ngăn ngừa ung thư.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho biết, hơn hai chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 30 đến 40% so với những phụ nữ ít hoạt động. Tập thể dục vừa phải giúp làm giảm lượng estrogen trong máu, một hoóc môn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng kết đi bộ bốn giờ một tuần hoặc đi bộ đường dài giúp cắt giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy xuống còn một nửa.

Hạn chế giặt khô

Nhiều cơ sở giặt khô vẫn sử dụng một loại hóa chất được gọi là perchloroethylene gây ra tổn thương thận và gan cũng như ung thư khi tiếp xúc nhiều lần hoặc hít phải. Mua quần áo không cần giặt khô, hoặc có thể giặt bằng tay, có thể làm giảm sự tiếp xúc của bạn với hóa chất này.

Hạn chế ăn khoai tây chiên

Khi thực phẩm được nướng, chiên, xào hoặc rang ở nhiệt độ cao, một hợp chất gây ung thư gọi là acrylamide sẽ được sinh ra do những thay đổi hóa học xảy ra trong thực phẩm. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng tiếp xúc acrylamide kéo dài là một nguy cơ đối với nhiều loại ung thư. Tốt nhất là chuyển từ khoai tây chiên sang các loại thực phẩm như khoai tây nghiền và bánh quy.

Không nhuộm da

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và giường nhuộm da được cho thấy làm tăng nguy cơ ung thư da. Bên cạnh đó, các hóa chất được sử dụng khi nhộm da có thể tạo ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào và ung thư.

Uống sữa

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng canxi có thể bảo vệ chống lại ung thư đại tràng. Những người tham gia “nạp” vào 700 mg canxi mỗi ngày mỗi ngày có nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn so với những người tiêu chỉ “nạp” 500 mg hoặc ít hơn mỗi ngày. Mặc dù 700 mg canxi từ sữa nghe có vẻ rất nhiều nhưng bạn hoàn toàn có thể bổ sung đủ lượng này chỉ bằng 3 ly sữa mỗi ngày.

Ăn dưa cải bắp

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy quá trình lên men trong khi làm dưa bắp cải tạo ra một số hợp chất chống ung thư, bao gồm isothiocyanates, indoles và sulforaphane.

Ăn ít đồ hun khói và dồ ngâm/ướp muối

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm hun khói và ngâm/ướp muối có chứa nhiều chất gây ung thư khác nhau. Một ví dụ điển hình là những loại rau củ ngâm/ướp muối rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc khiến cho số người mắc bệnh ung thư dạ dày tại hai quốc gia này cao hơn so với ở Hoa Kỳ.

Không sử dụng đèn hong khô khi làm móng

Đèn tia cực tím hong khổ tại các tiệm làm móng lại làm tăng nguy cơ ung thư da sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất, bạn hãy để cho móng tay của mình khô một cách tự nhiên.

Chăm sóc đời sống tình dục của bạn

Nếu bạn có nhiều bạn tình (đặc biệt là không sử dụng bao cao su), bạn sẽ có nguy cơ nhiễm papillomavirus, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn, ung thư cổ họng, ung thư hậu môn, âm đạo. Vắc-xin HPV được khuyến cáo cho tất cả thanh thiếu niên thuộc cả hai giới trong độ tuổi 11-12, cũng như phụ nữ và nam giới trưởng thành.

Tận dụng lợi ích của viên uống aspirin Rx hàng ngày

Nếu bác sĩ của bạn kê aspirin để hỗ trợ cho tim của bạn, điều này cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị ung thư. Nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ sử dụng aspirin hàng ngày có nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn 20% so với những người dùng aspirin ít hơn mỗi tuần một lần.

Lưu ý: Không dùng aspirin hàng ngày nếu không có sự chấp thuận của bác sĩ bởi nó có thể gây chảy máu đường tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách phòng ngừa ung thư đơn giản bạn nên biết

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm