Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm không tốt cho xương

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bộ xương chúng ta.

Những loại thực phẩm không tốt cho xương

Để xương phát triển tốt, bạn nên hạn chế các thức ăn, đồ uống sau đây trong chế độ ẩm thực hằng ngày.

1. Đường

Không ai lại không có cảm giác ngọt ngào do đường mang lại. Thế nhưng, đường glucose lại gây ra những hệ lụy không tốt cho xương. Tại sao lại như vậy? Khi cơ thể phải tiếp nhận một lượng đường quá lớn thì việc hấp thu canxi bị cản trở, giảm lượng phốt pho. Từ đó, xương ít nhận được canxi khiến nó yếu đi.

Cho nên, bạn phải từ bỏ thói quen ăn ngọt (đường glucose), thay vào đó nên ăn nhiều trái cây, củ quả (chứa đường fructose ít gây hại hơn).

2. Muối

Một chế độ ăn có nhiều muối sẽ khiến xương giòn, xốp và dễ gãy. Theo nhiều nghiên cứu, nếu nạp vào cơ thể 2,3 g natri có trong muối ăn hằng ngày thì sẽ làm mất 40 mg canxi trong xương.

Ngoài ra, muối cũng là thủ phạm gây nhiều bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận. Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối là cà muối, dưa muối, thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, kim chi. Vì vậy, nên tránh ăn nhiều muối để khỏi mắc bệnh.

3. Thức ăn, đồ uống chứa caffein

Cứ mỗi 100 mg thức ăn, đồ uống chứa caffein được nạp vào cơ thể thì bộ xương lại mất đi 6 mg canxi. Khi những thức ăn, đồ uống này được kết hợp với đường thì hậu quả của nó gây ra với bộ xương càng tăng gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, caffein cũng có những mặt lợi của nó cho sức khỏe, như uống cà phê trước một buổi tập thể dục làm tăng tiêu mỡ trong cơ thể. Vì vậy, không nên thái quá hay bất cập.

4. Soda

Nếu bạn uống 7 ly soda hoặc nhiều hơn mỗi tuần sẽ khiến mật độ khoáng chất trong xương bị suy giảm, làm tăng nguy cơ bị gãy xương do trong soda có chứa axít phosphoric ngăn cản quá trình hấp thu canxi của cơ thể nên xương dễ bị loãng.

5. Thức uống chứa cồn

Việc uống rượu bia gây hại cho sức khỏe đã được biết đến từ lâu. Rượu bia (nhất là rượu mạnh) sẽ khiến mật độ xương bị suy giảm, làm xương xốp, rỗng và tăng nguy cơ bị gãy xương. Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo không nên uống quá 1 ly rượu mỗi ngày để tránh xương bị 'bệnh'.

6. Dầu hydro hóa

Loại dầu ăn này được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất bánh xốp, bánh quy, bánh nướng hoặc được sinh ra khi chiên, rán thực phẩm. Vì thế, nó tập trung nhiều trong các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Thay vào đó, nên dùng dầu ăn chứa hàm lượng lớn omega-3 như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu mè, dầu đậu nành để không gây hại cho xương.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm