Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm thường gặp về bệnh ung thư phổi

Trên toàn cầu, tính đến năm 2020, ung thư phổi là dạng ung thư phổ biến xếp thứ 2 sau ung thư vú, với khoảng 2.21 triệu người mắc và gây ra khoảng 1.8 triệu ca tử vong mỗi năm.

Mặc dù rất phổ biến nhưng còn nhiều người chưa hiểu rõ về tình trạng ung thư phổi. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp nhất.

Chỉ có những người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi?

Điều này là hoàn toàn không chính xác và chính vì hiểu lầm này đã gây ra nhiều sự kỳ thị cũng như chủ quan ở người bị ung thư phổi. Theo CDC Hoa Kỳ, có khoảng 10-20% số người bị ung thư phổi ở Mỹ chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút ít hơn 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời của họ. Mỗi năm, có khoảng 7300 trường hợp tử vong do ung thư phổi ở những người không hút thuốc và 2900 ca tử vong do ung thư phổi vì tiếp xúc với radon.

Không có cách nào để làm giảm nguy cơ ung thư phổi?

Có rất nhiều cách làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là giảm hút thuốc và cai hút thuốc. Việc tránh phơi nhiễm với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng rất quan trọng. Những người không hút thuốc nhưng phơi nhiễm với khói thuốc lá do người khác hút tại nhà hoặc tại nơi làm việc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi khoảng 20-30%. Bất cứ sản phẩm thuốc lá dạng hút nào cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi.

Chỉ có người cao tuổi mới bị ung thư phổi

Điều này hoàn toàn không đúng. Mặc dù có hơn một nửa số người được chẩn đoán ung thư phổi có độ tuổi trên 65 nhưng hiện nay, đang ngày càng có nhiều người trẻ hơn (dưới 50 tuổi) cũng bị ung thư phổi, đặc biệt là nữ giới.

Sống trong một thành phố ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi cao hơn hút thuốc lá?

Có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng khí thải ô nhiễm từ các phương tiện giao thông có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Phơi nhiễm với khí NO2, NO, SO2, và các phân tử bụi siêu nhỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Phơi nhiễm nghề nghiệp với tình trạng ô nhiễm không khí ở những người lái xe đường dài cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa tình trạng ô nhiễm không khí và hút thuốc lá thì sẽ rất khó. Sống trong một thành phố ô nhiễm chắc chắn là một yếu tố nguy cơ nhưng không ai dám chắc rằng yếu tố nguy cơ này nặng hơn hay nhẹ hơn việc hút thuốc lá, và sự phối hợp giữa 2 yếu tố này thậm chí có thể làm tăng gấp nhiều lần nguy cơ ung thư phổi.

Tôi đã hút thuốc trong nhiều năm, và không có cách nào để ngừng việc hút thuốc được cả.

Nói ngắn gọn thì ngay khi bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn đã giảm đi đáng kể. Ngoài ung thư phổi, ngừng hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh khác, bao gồm bệnh tim mạch, loãng xương và tiểu đường. Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, bạn đã hút thuốc trong bao lâu, ngừng hút thuốc ở bất cứ thời điểm nào cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Ngay khi ngừng hút thuốc, tuổi thọ của bạn sẽ tăng lên, hít thở dễ dàng hơn, có nhiều năng lượng hơn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Hút cần sa không làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Cần sa là một yếu tố nguy cơ của tình trạng ung thư phổi, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận mối liên quan này. Các bằng chứng về dịch tễ học cho thấy mối liên quan giữa việc hút cần sa và ung thư phổi còn rất hạn chế và kết quả còn gây nhiều tranh cãi. Một trong số những khó khăn chính của nghiên cứu này là mối liên quan giữa các yếu tố, bởi những người hút cần sa thường cũng sẽ hút cả thuốc lá. Do vậy, để tách riêng được ảnh hưởng của cần sa và ảnh hưởng của thuốc lá là một việc rất khó.

Nếu bạn đã bị ung thư rồi, thì bạn có thể tiếp tục hút thuốc

Điều này là không đúng. Kể cả những người đã bị ung thư phổi rồi, thì việc cai thuốc lá có thể đem lại tiên lượng bệnh tốt hơn

Phẫu thuật ung thư phổi làm tình trạng ung thư lan sang chỗ khác?

Không, phẫu thuật ung thư phổi không làm tình trạng ung thư lan rộng. Đó là lý do tại sao bạn cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng ung thư lan rộng. Phẫu thuật ung thư phổi thường được khuyến cáo thực hiện ở những giai đoạn ung thư sớm. Ở giai đoạn này, phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi tình trạng ung thư. Nếu khối u quá lớn hoặc có dấu hiệu lan rộng, thì các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc miễn dịch trị liệu trước khi phẫu thuật sẽ làm giảm nguy cơ tế bào ung thư đi vào máu. Các nghiên cứu trên lâm sàng đã chỉ ra rằng cách tiếp cận này sẽ giúp kéo dài thời gian sống và giảm nguy cơ tử vong

Nếu bị ung thư phổi, chắc chắn sẽ xuất hiện triệu chứng

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Ung thư phổi có thể được phát hiện cả ở những người không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng hô hấp rất nhẹ. Đó là lý do vì sao việc sàng lọc ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao là rất quan trọng. Kể cả ở những người không hút thuốc lá thì việc sàng lọc cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Những nghiên cứu về sàng lọc ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc hiện vẫn đang được tiến hành. Phát hiện ung thư phổi sớm sẽ làm tăng tỷ lệ sống sót.

Ung thư phổi luôn ở giai đoạn cuối

Trong đa số các trường hợp, khi tình trạng ung thư phổi được phát hiện thì có tỷ lệ điều trị khỏi lên tới 60%. Kể cả những trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở những giai đoạn muộn hơn sau này cũng có khả năng sống được lâu hơn so với trước kia. Các tiến bộ về điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cho thấy có những đột biến gen cụ thể và có thể điều trị nhắm đích vào các gen này.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá chỉ là yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất của bệnh ung thư phổi mà thôi. Đó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư phổi, phơi nhiễm với tình trạng ô nhiễm không khí, phơi nhiễm với radon, với amiang, đã từng bị chiếu xạ ở vùng ngực và các bệnh phổi mạn tính.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ ăn tốt nhất dành cho người bệnh ung thư vú

 
Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

 • 27/06/2022

  Kinh nghiệm loại bỏ mụn nhọt ngày Hè hiệu quả

  Hè đến, da của bạn trở nên dễ bị kích ứng và tăng tiết mồ hôi, nguy cơ hình thành mụn cao. Thay vì tự tay nặn mụn rất nguy hiểm, bạn có thể áp dụng phương pháp trị mụn theo kinh nghiệm của TS Amit Bangia - bác sĩ da liễu, Bệnh viện Faridabad, Haryana (Ấn Độ) để an toàn và hiệu quả hơn.

Xem thêm