Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm thường gặp về bệnh ung thư phổi

Trên toàn cầu, tính đến năm 2020, ung thư phổi là dạng ung thư phổ biến xếp thứ 2 sau ung thư vú, với khoảng 2.21 triệu người mắc và gây ra khoảng 1.8 triệu ca tử vong mỗi năm.

Mặc dù rất phổ biến nhưng còn nhiều người chưa hiểu rõ về tình trạng ung thư phổi. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp nhất.

Chỉ có những người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi?

Điều này là hoàn toàn không chính xác và chính vì hiểu lầm này đã gây ra nhiều sự kỳ thị cũng như chủ quan ở người bị ung thư phổi. Theo CDC Hoa Kỳ, có khoảng 10-20% số người bị ung thư phổi ở Mỹ chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút ít hơn 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời của họ. Mỗi năm, có khoảng 7300 trường hợp tử vong do ung thư phổi ở những người không hút thuốc và 2900 ca tử vong do ung thư phổi vì tiếp xúc với radon.

Không có cách nào để làm giảm nguy cơ ung thư phổi?

Có rất nhiều cách làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là giảm hút thuốc và cai hút thuốc. Việc tránh phơi nhiễm với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng rất quan trọng. Những người không hút thuốc nhưng phơi nhiễm với khói thuốc lá do người khác hút tại nhà hoặc tại nơi làm việc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi khoảng 20-30%. Bất cứ sản phẩm thuốc lá dạng hút nào cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi.

Chỉ có người cao tuổi mới bị ung thư phổi

Điều này hoàn toàn không đúng. Mặc dù có hơn một nửa số người được chẩn đoán ung thư phổi có độ tuổi trên 65 nhưng hiện nay, đang ngày càng có nhiều người trẻ hơn (dưới 50 tuổi) cũng bị ung thư phổi, đặc biệt là nữ giới.

Sống trong một thành phố ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi cao hơn hút thuốc lá?

Có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng khí thải ô nhiễm từ các phương tiện giao thông có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Phơi nhiễm với khí NO2, NO, SO2, và các phân tử bụi siêu nhỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Phơi nhiễm nghề nghiệp với tình trạng ô nhiễm không khí ở những người lái xe đường dài cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa tình trạng ô nhiễm không khí và hút thuốc lá thì sẽ rất khó. Sống trong một thành phố ô nhiễm chắc chắn là một yếu tố nguy cơ nhưng không ai dám chắc rằng yếu tố nguy cơ này nặng hơn hay nhẹ hơn việc hút thuốc lá, và sự phối hợp giữa 2 yếu tố này thậm chí có thể làm tăng gấp nhiều lần nguy cơ ung thư phổi.

Tôi đã hút thuốc trong nhiều năm, và không có cách nào để ngừng việc hút thuốc được cả.

Nói ngắn gọn thì ngay khi bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn đã giảm đi đáng kể. Ngoài ung thư phổi, ngừng hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh khác, bao gồm bệnh tim mạch, loãng xương và tiểu đường. Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, bạn đã hút thuốc trong bao lâu, ngừng hút thuốc ở bất cứ thời điểm nào cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Ngay khi ngừng hút thuốc, tuổi thọ của bạn sẽ tăng lên, hít thở dễ dàng hơn, có nhiều năng lượng hơn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Hút cần sa không làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Cần sa là một yếu tố nguy cơ của tình trạng ung thư phổi, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận mối liên quan này. Các bằng chứng về dịch tễ học cho thấy mối liên quan giữa việc hút cần sa và ung thư phổi còn rất hạn chế và kết quả còn gây nhiều tranh cãi. Một trong số những khó khăn chính của nghiên cứu này là mối liên quan giữa các yếu tố, bởi những người hút cần sa thường cũng sẽ hút cả thuốc lá. Do vậy, để tách riêng được ảnh hưởng của cần sa và ảnh hưởng của thuốc lá là một việc rất khó.

Nếu bạn đã bị ung thư rồi, thì bạn có thể tiếp tục hút thuốc

Điều này là không đúng. Kể cả những người đã bị ung thư phổi rồi, thì việc cai thuốc lá có thể đem lại tiên lượng bệnh tốt hơn

Phẫu thuật ung thư phổi làm tình trạng ung thư lan sang chỗ khác?

Không, phẫu thuật ung thư phổi không làm tình trạng ung thư lan rộng. Đó là lý do tại sao bạn cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng ung thư lan rộng. Phẫu thuật ung thư phổi thường được khuyến cáo thực hiện ở những giai đoạn ung thư sớm. Ở giai đoạn này, phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi tình trạng ung thư. Nếu khối u quá lớn hoặc có dấu hiệu lan rộng, thì các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc miễn dịch trị liệu trước khi phẫu thuật sẽ làm giảm nguy cơ tế bào ung thư đi vào máu. Các nghiên cứu trên lâm sàng đã chỉ ra rằng cách tiếp cận này sẽ giúp kéo dài thời gian sống và giảm nguy cơ tử vong

Nếu bị ung thư phổi, chắc chắn sẽ xuất hiện triệu chứng

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Ung thư phổi có thể được phát hiện cả ở những người không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng hô hấp rất nhẹ. Đó là lý do vì sao việc sàng lọc ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao là rất quan trọng. Kể cả ở những người không hút thuốc lá thì việc sàng lọc cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Những nghiên cứu về sàng lọc ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc hiện vẫn đang được tiến hành. Phát hiện ung thư phổi sớm sẽ làm tăng tỷ lệ sống sót.

Ung thư phổi luôn ở giai đoạn cuối

Trong đa số các trường hợp, khi tình trạng ung thư phổi được phát hiện thì có tỷ lệ điều trị khỏi lên tới 60%. Kể cả những trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở những giai đoạn muộn hơn sau này cũng có khả năng sống được lâu hơn so với trước kia. Các tiến bộ về điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cho thấy có những đột biến gen cụ thể và có thể điều trị nhắm đích vào các gen này.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá chỉ là yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất của bệnh ung thư phổi mà thôi. Đó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư phổi, phơi nhiễm với tình trạng ô nhiễm không khí, phơi nhiễm với radon, với amiang, đã từng bị chiếu xạ ở vùng ngực và các bệnh phổi mạn tính.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ ăn tốt nhất dành cho người bệnh ung thư vú

 
Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

 • 13/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 13/04/2024

  Ảnh hưởng của lão hóa lên da

  Làn da của chúng ta phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khi chúng ta già đi: ánh nắng mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp làn da của mình luôn mềm mại và tươi trẻ.

Xem thêm