Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều tồn tại quanh giấc mơ

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

Giấc mơ là gì?

Giấc mơ về cơ bản là những câu chuyện và hình ảnh mà tâm trí chúng ta tạo ra trong khi ngủ. Chúng có thể sống động, có thể khiến bạn cảm thấy vui, buồn hoặc sợ hãi. Chúng có vẻ khó hiểu nhưng cũng có thể hoàn toàn hợp lý.

Giấc mơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi ngủ. Giấc mơ sống động nhất thường xảy ra trong giai đoạn REM của giấc ngủ (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh), khi não bạn hoạt động mạnh nhất. Bạn có thể mơ bốn đến sáu lần một đêm.

Giấc mơ sáng suốt

Giấc mơ sáng suốt là giấc mơ mà bạn biết mình đang mơ. Giấc mơ sáng suốt đi kèm với sự gia tăng hoạt động ở các phần não thường yên tĩnh trong khi ngủ. Giấc mơ sáng suốt là trạng thái não giữa giấc ngủ REM và trạng thái tỉnh táo.

Một số người có thể tác động đến giấc mơ sáng suốt của chính mình, tự thay đổi câu chuyện đang diễn ra, nhưng các chuyên gia khuyên rằng tốt hơn hết là bạn nên để giấc mơ diễn ra một cách tự nhiên.

      

Ác mộng

Ác mộng là một giấc mơ tồi tệ, phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, thường xảy ra vì bạn đang có:

 • Căng thẳng, xung đột và sợ hãi
 • Tổn thương
 • Vấn đề về cảm xúc
 • Sử dụng thuốc
 • Khi bị ốm.

Nếu bạn gặp đi gặp lại một cơn ác mộng nào đó, tiềm thức của bạn có thể đang cố nói với bạn điều gì đó. Nếu bạn không thể hiểu tại sao mình lại gặp ác mộng, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cho bạn những lời khuyên giúp bạn cảm thấy thoải mái.

Hãy nhớ rằng dù cơn ác mộng có đáng sợ đến đâu thì nó cũng không có thật và rất có thể sẽ không xảy ra với bạn ngoài đời thực.

Tại sao chúng ta lại mơ?

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng ta lại mơ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng giấc mơ không có mục đích hay ý nghĩa gì. Những người khác nói rằng chúng ta cần những giấc mơ để sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất được tốt hơn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh thức mọi người ngay khi họ đang chìm vào giấc ngủ REM, khiến cho họ không thể mơ được. Họ phát hiện ra rằng những người không được phép mơ cảm thấy:

 • Căng thẳng hơn
 • Lo lắng
 • Trầm cảm
 • Mất tập trung trong một khoảng thời gian
 • Thiếu sự phối hợp
 • Tăng cân
 • Có xu hướng bị ảo giác.

Như vậy, có vẻ như giấc mơ tồn tại để:

 • Giúp chúng ta giải quyết các vấn đề trong cuộc sống
 • Xâu chuỗi lại những kỷ niệm
 • Xử lý cảm xúc.

Một số giấc mơ có thể giúp não chúng ta xử lý suy nghĩ và các sự kiện trong ngày. Một số khác có thể chỉ là kết quả của hoạt động bình thường của não và rất ít có ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác lý do tại sao chúng ta mơ.

Giấc mơ kéo dài bao lâu?

Giấc ngủ REM chỉ kéo dài vài phút vào đầu đêm nhưng sẽ dài hơn khi chúng ta ngủ. Vào đêm muộn, nó có thể kéo dài hơn 30 phút. Vì vậy, một giấc mơ có thể kéo dài đến nửa giờ.

Giấc mơ có ý nghĩa gì?

Giấc mơ có thể là cửa sổ dẫn vào tiềm thức và tiết lộ những mong muốn vô thức, suy nghĩ, động lực. Đôi khi giấc mơ cũng là cách để con người thỏa mãn những thôi thúc và ham muốn không được xã hội chấp nhận.

Có người cho rằng giấc mơ không có mối liên hệ nào với cảm xúc hoặc suy nghĩ của chúng ta. Đó chỉ là những câu chuyện không liên quan đến cuộc sống đời thường.

Nhưng có những người tin rằng giấc mơ có thể phản ánh suy nghĩ và cảm xúc của bản thân, những mong muốn, nỗi sợ hãi và mối quan tâm sâu sắc, đặc biệt là những giấc mơ xảy ra lặp đi lặp lại. Bằng cách giải thích những giấc mơ của mình, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống và bản thân. Nhiều người nói rằng họ đã nảy ra những ý tưởng hay nhất khi đang mơ.

Những giấc mơ có thể giống nhau, nhưng ý nghĩa đằng sau giấc mơ là riêng biệt đối với mỗi người. Bạn không nên tra cứu ý nghĩa giấc mơ của mình. Lý do đằng sau giấc mơ của bạn chỉ liên quan đến bạn chứ không hề giống với mọi người.

Đọc thêm tại bài viết: Tại sao bạn thường quên những giấc mơ sau khi ngủ dậy?

Giấc mơ có thể dự báo tương lai?

Đôi khi, giấc mơ trở thành sự thật hoặc kể về một sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai. Đây có thể là do sự trùng hợp ngẫu nhiên, hoặc một liên kết vô thức về những thông tin mà bạn đã biết.

Nhưng đôi khi, giấc mơ có thể thúc đẩy bạn hành động một việc nào đó, từ đó thay đổi tương lai.

Tại sao bạn lại khó nhớ lại giấc mơ?

Việc nhớ những giấc mơ có thể khó hơn vì trong giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta tắt các hệ thống tạo ra ký ức trong não. Chúng ta đôi khi chỉ nhớ những giấc mơ xảy ra ngay trước khi thức dậy, khi một số hoạt động não nhất định được bật trở lại.

Một số người nói rằng không phải tâm trí chúng ta quên đi những giấc mơ mà là chúng ta không biết cách tiếp cận chúng. Những giấc mơ có thể được lưu giữ trong trí nhớ của chúng ta, chờ đến lúc được gợi lại. Điều này có thể giải thích tại sao bạn đột nhiên nhớ lại một giấc mơ vào cuối ngày, có thể đã có điều gì đó xảy ra kích hoạt ký ức đó.

Có thể nhớ lại giấc mơ không?

Nếu bạn là người ngủ ngon và mãi đến sáng mới thức dậy, bạn sẽ ít khi nhớ lại được giấc mơ so với những người thức dậy nhiều lần trong đêm. Một số lời khuyên có thể giúp bạn nhớ lại những giấc mơ của mình:

 • Thức dậy mà không có báo thức: bạn có nhiều khả năng nhớ lại giấc mơ của mình nếu thức dậy một cách tự nhiên hơn là khi thức dậy bằng đồng hồ báo thức. Khi chuông báo thức vang lên, não bạn sẽ tập trung vào việc tắt âm thanh khó chịu đó chứ không phải vào giấc mơ.
 • Nhắc nhở bản thân ghi nhớ giấc mơ: nếu bạn quyết định ghi nhớ những giấc mơ của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ lại vào buổi sáng. Trước khi đi ngủ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn muốn nhớ lại giấc mơ.
 • Nghĩ về giấc mơ: nếu bạn nghĩ về giấc mơ ngay sau khi thức dậy, bạn có thể dễ dàng nhớ lại giấc mơ đó hơn.

Làm thế nào để hiểu ý nghĩa của giấc mơ?

Nếu bạn tò mò về những giấc mơ của mình hoặc muốn tìm ra ý nghĩa, hãy cân nhắc việc ghi nhật ký giấc mơ.

 • Viết về giấc mơ: hãy để một cuốn sổ và cây bút cạnh giường và ghi lại giấc mơ đầu tiên của bạn vào mỗi buổi sáng. Viết ra bất cứ điều gì bạn nhớ lại và cảm giác của bạn về giấc mơ.
 • Không phán xét: những giấc mơ đôi khi kỳ quặc và có thể đi ngược lại các chuẩn mực xã hội. Cố gắng đừng đánh giá bản thân dựa trên những ước mơ.
 • Đặt tên cho giấc mơ: điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn nhớ lại giấc mơ. Đôi khi, tiêu đề bạn đặt có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do bạn mơ hoặc ý nghĩa đằng sau của giấc mơ đó.

 

Bs. Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm