Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều nên làm khi bạn thấy cô đơn

Sự cô đơn đang diễn ra xung quanh chúng ta và nó có tác động khá lớn đến sức khỏe tinh thần.

Có lẽ bạn đã không trực tiếp gặp gỡ bạn bè và những người thân yêu trong một thời gian dài. Hoặc có thể đại dịch đã tạo ra căng thẳng trong gia đình bạn, khiến bạn cô đơn và thất vọng mặc dù đang ở trong một ngôi nhà đầy đủ. Cảm giác nhớ nhung về “thời gian trước” và khao khát được quay trở lại cuộc sống trước đại dịch có thể làm trầm trọng thêm cảm giác bị cô đơn. Cô đơn kéo dài có thể khiến bạn kiệt quệ về mặt cảm xúc, khiến cuộc sống trở nên ảm đạm và vô nghĩa. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất, bao gồm đau nhức, khó ngủ và suy giảm phản ứng miễn dịch.

Khi bạn cảm thấy không thể thoát khỏi cảm giác cô đơn, liên quan đến đại dịch hoặc những việc khác, những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn điều hướng cảm xúc của mình. 

1. Làm cho ngôi nhà của bạn tràn ngập âm thanh
Khi bạn cảm thấy không gian trống trải rộng lớn của sự cô đơn bắt đầu tràn vào từ mọi phía, sức mạnh của âm thanh có thể đẩy nó trở lại. Âm thanh giúp lấp đầy không gian trong môi trường và suy nghĩ của bạn, giúp bạn bớt choáng ngợp hơn. Ví dụ:

 • Âm nhạc có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn và thúc đẩy bạn, trong khi sách nói cung cấp sự phân tâm và một lối thoát tạm thời
 • Podcast và đài cũng có thể tạo ra cảm giác kết nối
 • Một bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích có thể phá vỡ sự im lặng một cách thoải mái, ngay cả khi bạn không ngồi xuống và xem hết chương trình đó
 • Mở cửa sổ để nghe tiếng chim và người qua lại có thể giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với thế giới rộng lớn

2. Giữ liên lạc với người khác
Không phải lúc nào bạn cũng có thể dành thời gian cho bạn bè và gia đình, bất kể bạn nhớ họ và muốn gặp họ đến mức nào. Bạn vẫn có thể duy trì sự gần gũi của mình ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy họ trực tiếp. Các tương tác của bạn có thể hơi khác một chút, nhưng bạn đang kết nối và đó là điều quan trọng. Cố gắng kết nối với những người quan trọng trong cuộc sống của bạn thường xuyên. Đôi khi, một tin nhắn nhanh có thể là cách dễ dàng nhất để kết nối, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc nghe thấy giọng nói của một người thân yêu. Ngay cả một cuộc gọi kéo dài 10 phút cũng có thể giúp xoa dịu nỗi cô đơn - cho bạn và họ.

3. Tận dụng tối đa các tương tác của bạn
Đơn giản là dành thời gian cho người khác không phải lúc nào cũng làm giảm bớt sự cô đơn, vì chất lượng của các tương tác của bạn thường quan trọng hơn số lượng. Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy cô đơn trong một nhóm lớn những người quen biết bình thường nhưng lại thỏa mãn bằng một buổi tối yên tĩnh với người bạn thân nhất của mình. Cách bạn dành thời gian cho người khác cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Đôi khi, bạn có thể chỉ cần một người bạn nào đó và cảm thấy thoải mái khi xem phim với bạn bè hoặc chia sẻ không gian trong khi làm việc hoặc sử dụng mạng xã hội. Khi bạn cảm thấy cần kết nối ở cấp độ sâu hơn, hãy cố gắng tìm cách làm cho các tương tác của bạn có ý nghĩa hơn:

 • Chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân
 • Đặt câu hỏi và thực sự lắng nghe những gì người thân yêu của bạn nói
 • Nói về những điều quan trọng - công việc, dự án sáng tạo, lợi ích chung

4. Ra ngoài thường xuyên
Sự thay đổi môi trường có thể làm bạn mất tập trung và giảm bớt nỗi đau cô đơn. Có thể bạn không thể làm việc trong quán cà phê yêu thích của mình, thưởng thức bữa ăn với bạn bè,... Tuy nhiên, việc ra khỏi nhà có thể khiến bạn nhìn thấy nhiều người hơn và nhắc nhở bạn rằng bạn không đơn độc trên thế giới này. Một vài ý tưởng để thử:

 • Ghé thăm công viên yêu thích của bạn. Cố gắng xác định các loài chim khác nhau - cả tiếng chim và tiếng chim hót đều có thể có tác động tích cực đến sức khỏe, theo nghiên cứu gần đây.
 • Đi dạo quanh khu phố của bạn. Khám phá những con phố bạn chưa từng ghé thăm và chào hỏi những người hàng xóm khi bắt gặp.
 • Đi bộ (hoặc đạp xe) cũng có thể khiến bạn mất sức, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

5. Chia sẻ cảm xúc của bạn
Bộc lộ cảm xúc của bạn thành tiếng thường có thể giúp giảm bớt khả năng gây đau khổ. Nói với người thân rằng bạn cảm thấy cô đơn có thể giúp bạn dễ dàng nhận được sự hỗ trợ tinh thần quan trọng giúp nới lỏng sự cô đơn. Nói về những cảm xúc khó khăn cũng có thể giúp những người thân yêu của bạn chia sẻ bất kỳ cảm xúc nào mà họ đang gặp khó khăn, giúp bạn có thể cùng nhau khám phá các chiến lược đối phó.

6. Nuôi một con vật cưng
Không phải ai cũng có đủ phương tiện hoặc khả năng để chăm sóc động vật, vì vậy chiến lược này sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn đã từng nghĩ đến việc thêm một con vật cưng vào cuộc sống của mình, thì đây là một ý tưởng tốt. Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy việc sở hữu vật nuôi có thể cải thiện sức khỏe cả về tinh thần và thể chất. Một con vật cưng có thể không nói chuyện được (tất nhiên trừ khi bạn có một con chim biết nói), nhưng chúng mang lại sự đồng hành như nh

Khi những làn sóng cô đơn ập xuống đầu bạn, bạn có thể làm rất nhiều điều để vượt qua chúng. Nếu tình trạng cô đơn dường như không được cải thiện và bạn thường xuyên cảm thấy thấp thỏm lo âu, thì việc trò chuyện với bác sĩ trị liệu có thể hữu ích. Trong trị liệu, bạn có thể:

 • Tìm hiểu thêm về những gì có thể đang xảy ra.
 • Học các kỹ năng để kiểm soát tình trạng khó khăn trong thời điểm này.
 • Khám phá các chiến lược để ngăn chặn sự cô đơn trong tương lai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cô đơn đang "hủy hoại" sức khỏe của bạn thế nào?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm