Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về triệu chứng của bệnh dại

Bệnh dại ở người hoàn toàn có thể phòng ngừa miễn là nó được điều trị nhanh chóng.

Những điều cần biết về triệu chứng của bệnh dại

Theo CDC, mỗi năm chỉ có 1 đến 2 người chết vì bệnh dại tại Hoa Kỳ. Hãy đến các cơ sở y tế ngay nếu bạn bị bất kỳ loại động vật nào cắn, đặc biệt là dơi, gấu trúc, mèo và chó. Thông thường, bệnh dại xuất phát từ vết cắn hoặc vết xước do động vật hoang dã.

Trước khi có triệu chứng của bệnh dại: Những điều bạn cần làm

Một khi các triệu chứng bệnh dại bắt đầu xuất hiện, thì tình trạng nhiễm trùng hầu như luôn luôn gây tử vong, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là xác định xem bạn có bị phơi nhiễm với bệnh dại hay không.

Cách tốt nhất để kiểm tra bệnh dại là bắt con vật và xét nghiệm. Bất kỳ tiếp xúc nào với động vật hoang dã bao gồm vết cắn, cào hoặc nước bọt/máu tiếp xúc với vết thương hở phải được bác sĩ đánh giá.

Nếu đó là một con chó, mèo hay chồn trong nhà không bị bệnh, động vật có thể được nhốt lại và quan sát trong 10 ngày. Nó không cần phải được kiểm tra trừ khi nó bắt đầu có biểu hiện bệnh tật. Trong trường hợp này, miễn là động vật được theo dõi, người bị cắn sẽ không cần phải tiêm vaccine phòng dại.

Điều trị được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) và bao gồm:

Triệu chứng của bệnh dại

Các triệu chứng của bệnh dại khởi phát giống như nhiều bệnh nhiễm trùng khác, và các nạn nhân có thể cảm thấy giống mình bị cúm:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Cảm giác mệt mỏi toàn thân kéo dài vài ngày sau khi bị cắn

Nếu không được điều trị sau khi bị cắn - hoặc nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã nhưng không nghĩ bạn bị cắn - và bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng giống như cúm, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây không phải là trường hợp khẩn cấp cần gọi cấp cứu, nhưng điều quan trọng là hãy đến phòng gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Khi bệnh dại tiến triển, các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến thần kinh và não, bao gồm:

  • Ngứa ran hoặc tê tại chỗ cắn
  • Lo lắng
  • Lú lẫn
  • Kích động
  • Hành vi bất thường
  • Ảo giác
  • Không ngủ được (mất ngủ)
 

Điều trị bệnh dại

Chu trình cấp cứu đối với bệnh dại là giống nhau cho dù bạn bị bất cứ loại động vật nào cắn: làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước. Vệ sinh vết thương là bước đầu tiên quan trọng. Povidone iodine cũng được khuyến cáo sử dụng nếu có.

Điều trị bệnh dại sau khi làm sạch vết thương sẽ được thông qua tiêm chủng. Bác sĩ sẽ giải thích về thời gian tiêm cần thiết cho bạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Sơ cứu khi bị mèo cắn và nguy cơ bị dại

Bình luận
Tin mới
Xem thêm