Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dị tật xương khớp có thể gặp ở trẻ sơ sinh

Một số vấn đề bẩm sinh về cơ xương khớp có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Phát hiện sớm những vấn đề này và can thiệp kịp thời sẽ giúp bé sớm phục hồi như bình thường.

Những dị tật xương khớp có thể gặp ở trẻ sơ sinh

Một số tình trạng xảy ra được coi là một phần của sự phát triển của em bé, và các tình trạng khác có thể  do tai biến khi sinh. Dưới đây là một số vấn đề dị tật xương khớp hay gặp ở trẻ sơ sinh và cần được chỉnh hình sớm.

Loạn sản khớp háng

Chứng loạn sản khớp háng là xảy ra những bất thường ở khớp háng. Khi đứa trẻ được sinh ra, khớp háng vẫn đang tiếp tục phát triển; do đó, khi chứng loạn sản khớp háng được phát hiện sớm sẽ càng có nhiều cơ hội  để điều trị thành công.

Loạn sản khớp háng sẽ khiến khớp háng không phát triển bình thường và làm biến dạng cơ thể. Điều trị loạn sản khớp háng ở trẻ sơ sinh thường được thực hiện bằng cách sử dụng nẹp giữ hông ở vị trí phù hợp.

Nếu phát hiện ra tình trạng bệnh ở giai đoạn muộn, phẫu thuật có thể được thực hiện để khôi phục khớp háng đúng cấu trúc cơ thể. Điều quan trọng là  khớp háng phải được điều chỉnh phù hợp từng giai đoạn, nếu không khớp háng sẽ không phát triển bình thường và thực hiện được chức năng của mình, dẫn đến các vấn đề sau này trong cuộc sống, đặc biệt là viêm khớp háng.

Bàn chân vẹo

Bàn chân vẹo là một tình trạng khiến bàn chân gập xuống và hướng vào trong. Vì chân ở vị trí bất thường nên sự phát triển xương chân và khớp sẽ không bình thường. May mắn thay, khi điều trị được bắt đầu sớm, sẽ có cơ hội tốt để khắc phục vấn đề mà không cần phẫu thuật.

Giống như bệnh nhân có chứng loạn sản khớp háng, điều trị sớm thường sẽ cho kết quả tốt hơn. Bằng cách khôi phục sự liên kết của bàn chân ở giai đoạn phát triển sớm ,khả năng phục hồi sẽ tốt hơn nhiều.

Xương đốt bàn chân vẹo

Xương đốt bàn chân vẹo  là tình trạng chân ở đó các ngón chân và bàn chân trước hướng vào bên trong. Chân có hình dạng "hình hạt đậu" điển hình. Điều trị xương đốt bàn chân vẹo vào gần như luôn luôn thành công, với hơn 90%  cải thiện về như ban đầu.

Chấn thương khi sinh ra

Các chấn thương khi sinh thường xảy ra nhất quanh vai. Chấn thương dây thần kinh quanh vai (chấn thương nhánh cánh tay ngực) và gãy xương đùi là những vấn đề thường gặp nhất. Các loại gãy xương khác, như gãy xương đùi, cũng có thể được nhìn thấy. Nhưng, hầu hết các thương tích này sẽ chữa lành bằng một nẹp đơn giản, hoặc không cần điều trị gì cả.

Nhiễm trùng khớp sơ sinh

Nhiễm trùng khớp, là một vấn đề đáng lo ngại ở trẻ sơ sinh. Chẩn đoán nhiễm trùng khớp rất khó vì có thể không có bất thường trong xét nghiệm máu, không bị sốt cao, và trẻ k không thể nói cho bạn biết đau ở đâu. Nhiễm trùng trong khớp cần được điều trị kịp thời để tránh tổn thương sụn.

Khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ không di chuyển khớp, bác sĩ sẽ quan sát trẻ cẩn thận để đảm bảo không có nhiễm trùng khớp. Nếu có thể bị nhiễm trùng,  bác sỹ sẽ tiến hành rút dịch khớp để kiểm tra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm