Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhóm máu và sức khỏe

Bạn có thể nghĩ rằng, các thông tin về nhóm máu chỉ là…biết cho vui. Nhưng thực ra, các thông tin về nhóm máu cung cấp rất nhiều thông tin về sức khỏe của bạn, từ nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ cho tới nguy cơ bị bệnh ung thư. Dưới đây là những gì nhóm máu cho biết về sức khỏe của bạn.

Nhóm máu và sức khỏe

Trừ khi bạn mới được truyền máu gần đây, nếu không, bạn sẽ rất ít khi suy nghĩ về nhóm máu của mình. Việc có hoặc không có một số kháng nguyên (ví dụ như kháng nguyên A và kháng nguyên B) cũng như một loại protein (yếu tố Rh) sẽ quyết định nhóm máu của bạn là nhóm máu nào trong số 8 nhóm máu phổ biến (A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+, AB-).

Tuy nhiên, những loại kháng nguyên này còn có thể tạo ra nhiều sự khác biệt, ảnh hưởng đến toàn cơ thể, ví dụ như khác biệt về mạch máu, tế bào thần kinh và tiểu cầu. Từ những sự khác biệt này, nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh của bạn.

Nhóm máu A, B, AB: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhóm máu, trừ nhóm máu O có nguy cơ có các protein đông máu được gọi là yếu tố Willebrand và yếu tố VIII cao hơn từ 25-30%. Những sự khác biệt này sẽ làm tăng khoảng 15% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, theo báo cáo từ năm 2015 đăng trên tạp chí BMC Medicine.

Nhóm máu O: Nguy cơ có cục máu đông thấp hơn

Do nhóm máu có ít số lượng protein giúp đông máu hơn, nên những người nhóm máu O cũng sẽ ít có nguy cơ bị cục máu đông hơn (Tuy nhiên, điểm bất lợi là các yếu tố đông máu sẽ giúp cầm máu tốt hơn). Nhưng, ngoài các protein đông máu, còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc đông máu. Do vậy, không hẳn những người có nhóm máu O sẽ được bảo vệ hoàn toàn và những người nhóm máu A sẽ có nguy cơ cao hơn.

Nhóm máu O: Các vấn đề về sinh sản

Nhóm máu O có lẽ là nhóm máu phổ biến nhất, nhưng nhóm máu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Theo nghiên cứu từ đại học y Albert Einstein, những người  nhóm máu O sẽ có mức hormone FSH cao hơn gần gấp 2 lần – FSH cao cho thấy khả năng dự trữ của buồng trứng thấp.

Nhóm máu A, B, và AB: Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Một kết quả thú vị khác được đăng trên tạp chí BMC Medicine cho thấy: Những người không phải nhóm máu O (ví dụ như nhóm máu A, B và AB) sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có thể là do phản ứng viêm với vi khuẩn H.pylori.

Nhóm máu A, B và AB: Huyết khối tĩnh mạch sâu

Do có sự khác biệt về các yếu tố đông máu, nên những người có nhóm máu A hoặc B có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 31% so với những người nhóm máu O, theo nghiên cứu từ đại học Mnnesota. Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành ở những tĩnh mạch sâu ở chân, háng hoặc cánh tay.

Nhóm máu AB: Mất trí nhớ

Mặc dù nhóm máu AB là nhóm máu hiếm gặp nhất, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng, những người có nhóm máu AB có nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức trong tương lai. Nguyên nhân có thể là vì nhóm máu AB đi kèm với việc tăng yếu tố đông máu số VIII.

Nhóm máu A và B: Tiểu đường

Những người có nhóm máu A và B có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn 21%, trong đó, nhóm máu B có nguy cơ cao nhất. Mặc dù các tác giả nghiên cứu chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác vì sao, nhưng có giả thuyết cho rằng, những nhóm máu này có thể ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, từ đó, có ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và tình trạng viêm của cơ thể.

Nhóm máu không thể tiết lộ về chế độ ăn hoàn hảo dành cho bạn

Bạn có thể đã nghe về xu hướng chế độ ăn dành cho nhóm máu: mỗi nhóm máu sẽ nên ăn hoặc tránh ăn một số loại thực phẩm nhất định để tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition kết luận rằng, không có bằng chứng cho thấy cần phải có chế độ ăn đặc biệt dành cho từng nhóm máu. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, mặc dù một số chế độ ăn đặc biệt có thể sẽ có tác dụng, nhưng nguyên nhân không phải là do nhóm máu.

Nhóm máu không thực sự nói lên tính cách của bạn.

Có lý thuyết cho rằng, nhóm máu sẽ ảnh hưởng phần nào đến cách bạn đưa ra quyết định và hành động. Mặc dù chưa được chứng minh, nhưng một nghiên cứu tại Nhật Bản chỉ ra rằng có một số đặc điểm tính cách khác biệt giữa các nhóm máu. Ví dụ, những người nhóm máu A thường sẽ có điểm cao hơn trong bài test về tính cách so với những người nhóm máu B hoặc O. Thậm chí, các tác giả nghiên cứu còn lưu ý rằng, chưa có bằng chứng để chứng minh được mối liên hệ giữa nhóm máu và tính cách.

Bạn nên nhớ rằng, các nghiên cứu về nhóm máu và các tình trạng về sức khỏe thường thực hiện với một số lượng lớn người tham gia nghiên cứu, do vậy, nếu nghiên cứu thực sự chứng minh được mối liên quan, thì cũng chưa chắc bệnh của bạn là do nhóm máu gây ra. Nguy cơ mắc một bệnh nào đó của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như là thói quen hàng ngày: những gì bạn ăn, mức độ hoạt động thể lực của bạn, bạn xử lý stress như thế nào, tiền sử bệnh tật của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu biết về nhóm máu ABO và Rh

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm