Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây mất thăng bằng sau chấn thương đầu

Chóng mặt, mất thăng bằng là những triệu chứng thường thấy ở những bệnh nhân sau chấn động não, hoặc chấn thương sọ não. Người ta ước tính rằng, có ít nhất 30% người sống sót sau chấn thương sọ não sẽ gặp các vấn đề này.

Một số triệu chứng thường gặp như:

 • Cảm giác chóng mặt
 • Cảm giác môi trường xung quanh biến dạng, nhấp nhô
 • Khó khăn khi duy trì tư thế đứng thẳng
 • Dễ vấp ngã
 • Khó thực hiện các động tác phối hợp chân, tay, và cơ thể
 • Nôn, buồn nôn

Trong số đó, mất thăng bằng thường khá phổ biến. Nguyên nhân có thể do một phần của não bị tổn thương từ đó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, chấn thương cột sống, hay vỡ các xương xung quanh tai, mắt,… Thậm chí, một số thuốc dùng trong cho các bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu có thể gây ra các vấn đề chóng mặt, mất thăng bằng. Do đó, cần xem xét kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân.

Tổn thương não

Duy trì thăng bằng là một quá trình liên tục cần sự phối hợp của nhiều cơ quan. Mắt, tai, da, cơ, các thụ cảm chịu áp lực liên tục gửi các tín hiệu lên não, cụ thể hơn là tiểu não và thân não về vị trí của cơ thể trong không gian. Thân não, tiểu não nằm ở dưới và về phía sau của đầu. Não có thể chỉ đạo trực tiếp các cơ co hoặc giãn để thư giãn và cũng có thể gửi thông tin qua hệ thống tiền đình- mắt để cho phép mắt theo kịp với sự thay đổi vị trí cơ thể. Tổn thương thân não hay tiểu não là vô cùng nghiêm trọng. Lúc này, đường truyền tín hiệu từ các cơ quan đến não bộ bộ bị ngắt, quá trình xử lí thông tin bị gián đoạn, thông tin từ não bộ không được truyền tới các cơ quan đích. Vì vậy, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình thăng bằng của cơ thể.

Các chấn thương liên quan đến xương, tai, mắt

Chấn thương ở đầu thường đi kèm với chấn thương phối hợp đi kèm với tổn thương ở các cơ quan khác. Nếu xương sườn, xương chậu hoặc xương dài ở chân bị gãy làm cơ thể sẽ khó duy trì ở trạng thái thăng bằng.

Tổn thương ở tai rất quan trọng vì tai trong chứa dịch là một phần của hệ thống tiền đình. Hệ thống này liên tục gửi thông tin lên cuống nào về vị trí đầu trong không gian.

Hệ thống thị giác cũng góp phần vào việc giúp cơ thể thăng bằng. Những chấn thương ở mắt, có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh làm ngắt nguồn thông tin tiếp nhận từ thị giác đến não bộ. Cơ thể có thể bị giảm thị lực một phần hoặc toàn bộ, nhìn đôi, khó tập trung vào mắt, phản xạ chậm trước những sự thay đổi của môi trường đều góp phần làm giảm thăng băng cơ thể.

Thuốc

Một số thuốc được dùng cho các bệnh nhân chấn thương ở vùng đầu thường có:

 • Kháng sinh
 • Thuốc điều trị huyết áp
 • Thuốc chống co giật
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc ngủ

Nếu xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt cần xem xét lại một số loại thuốc đang sử dụng.

Mất thăng bằng có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, xác định chính xác nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm