Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị bệnh chàm nên chọn xà phòng như thế nào?

Một số loại xà phòng và sản phẩm chăm sóc da có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm. Xà phòng không chứa hương thơm, không chứa thuốc nhuộm và chất gây dị ứng là tốt nhất cho những người bị bệnh chàm.

Những người bị tình trạng này có thể bị bùng phát sau khi sử dụng một số sản phẩm. Bởi vì nhiều loại xà phòng, sữa tắm và chất tẩy rửa có chứa các thành phần và mùi hương nặng, chúng có thể khiến da khô hơn và ngứa hơn trước. Mặc dù điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm không gây kích ứng và làm trầm trọng thêm bệnh chàm, nhưng rất khó để tìm được loại phù hợp. 

Các loại xà phòng tốt nhất cho bệnh chàm

Nhiều loại xà phòng có chứa các thành phần có thể gây kích ứng da và làm trầm trọng thêm bệnh chàm. Những người bị bệnh chàm có thể thấy da của họ phản ứng tốt nhất với các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng không chứa nước hoa, thuốc nhuộm và các chất gây dị ứng khác. Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người bị bệnh chàm nên sử dụng chất tẩy rửa không chứa xà phòng. Nhiều loại sữa rửa mặt này cũng không chứa sodium lauryl sulfate, hóa chất tạo bọt xà phòng. Một số sản phẩm được chứng nhận từ Hiệp hội Eczema Quốc gia (NEA) bao gồm:

 • Cetaphil PRO Gentle Body Wash
 • CLn BodyWash
 • Cerave Soothing Body Wash
 • Skinfix Eczema Soothing Wash
 • Sữa rửa mặt Neutrogena Ultra Gentle Hydrating Cleanser
 • Sữa rửa mặt CLn
 • Skinfix Eczema Soothing Wash

Các thành phần cần tránh

Xà phòng có chứa chất gây dị ứng và hóa chất mạnh có nhiều khả năng gây kích ứng da của người bệnh, điều này có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm của họ. Chất tẩy rửa trong nhiều loại xà phòng - chẳng hạn như sodium lauryl sulfate - tước đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến da có cảm giác căng và ngứa. Những người bị bệnh chàm nên đọc kỹ nhãn trên xà phòng và chất tẩy rửa. Họ nên đặc biệt chú ý đến:

 • Chất gây dị ứng: Bao gồm bất kỳ thành phần nào đã gây kích ứng trong quá khứ.
 • Hương liệu: Đây có thể là một chất gây dị ứng, vì vậy những người bị bệnh chàm nên tìm các sản phẩm không có hương liệu (hương thơm).
 • Kiềm: Nhiều loại xà phòng có độ pH cân bằng - chỉ mức độ axit của chúng - nhưng những người bị bệnh chàm vẫn nên kiểm tra xà phòng có tính kiềm, có thể ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da và làm tăng mức độ pH của họ.
 • Chất khử mùi: Những người bị bệnh chàm nên tránh xà phòng khử mùi, vì chúng thường chứa mùi hương gây kích ứng da.
 • Thuốc nhuộm: Những người bị bệnh chàm nên tránh xà phòng có chứa thuốc nhuộm, có thể là chất gây dị ứng.
 • Xà phòng mạnh: Một số thành phần có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm, bao gồm propylene glycol, axit salicylic và formaldehyde.
 • Xác nhận: Các sản phẩm có sự chấp thuận của các tổ chức, chẳng hạn như NEA, có thể phù hợp hơn cho những người bị bệnh chàm.

Tìm xà phòng phù hợp

Việc tìm kiếm loại xà phòng phù hợp với làn da của một người có thể rất khó khăn. Da của mỗi người là khác nhau, có nghĩa là nó sẽ phản ứng khác nhau với các sản phẩm nhất định. Do đó, những gì hiệu quả với một người bị bệnh chàm có thể không hiệu quả với người khác. Ngoài ra, bệnh chàm có thể thay đổi theo thời gian, điều này có nghĩa là một số sản phẩm nhất định trở nên kém hiệu quả hơn. Một người có tình trạng da này có thể muốn liên hệ với bác sĩ da liễu để được khuyến nghị về sữa rửa mặt. Sau khi đánh giá loại da và bệnh chàm của một cá nhân, họ có thể quyết định sản phẩm nào phù hợp nhất với họ. Mọi người cũng có thể dùng thử các sản phẩm có sự chứng thực của NEA. Có thể hữu ích nếu bạn thử nghiệm các sản phẩm khác nhau một cách có hệ thống và tìm ra những sản phẩm hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể thoa một lượng nhỏ xà phòng lên cổ tay, làm sạch và lau khô khu vực đó, sau đó dùng màng bọc hoặc băng quấn lại. Không nên rửa khu vực này trong 48 giờ nhưng theo dõi các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban. Nếu phản ứng xảy ra, bạn chỉ cần tháo băng và vệ sinh khu vực kỹ lượng. Nếu bạn gặp phản ứng nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ.

Chàm là một tình trạng da dị ứng phổ biến. Việc tìm kiếm loại xà phòng phù hợp có thể khó khăn, nhưng các khuyến cáo nêu rõ rằng những người bị bệnh chàm nên sử dụng chất tẩy rửa không chứa xà phòng. Họ cũng nên tránh các sản phẩm có nước hoa, thuốc nhuộm, hóa chất mạnh và chất khử mùi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 biện pháp tự nhiên tốt nhất cho bệnh Chàm (Eczema)

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm