Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mật ong Manuka điều trị bệnh chàm

Đôi khi, mọi người sử dụng mật ong Manuka như một phương pháp điều trị bệnh chàm. Một số nghiên cứu năm 2018 cho thấy mật ong Manuka có thể hỗ trợ làm lành mô và giảm nhiễm trùng.

Những điều cần biết về mật ong Manuka để điều trị bệnh chàm

Đôi khi, mọi người sử dụng mật ong Manuka như một phương pháp điều trị bệnh chàm. Một số nghiên cứu năm 2018 cho thấy mật ong Manuka có thể hỗ trợ làm lành mô và giảm nhiễm trùng. Ước tính có khoảng 300 loại mật ong từ các loại hoa khác nhau. Mật ong Manuka được làm từ cây Manuka hoặc cây trà. Trong nhiều thế kỷ, người bản địa New Zealand đã sử dụng lá cây Manuka để chữa bệnh. Trong khi tất cả mật ong đều có đặc tính kháng khuẩn, thì mật ong Manuka không chứa hydrogen peroxide. Điều này mang lại cho nó đặc tính kháng khuẩn mạnh hơn so với các loại mật ong khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong Manuka có thể giúp giảm nhiễm trùng do vi sinh vật và hỗ trợ chữa lành mô. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về cách sử dụng mật ong Manuka điều trị bệnh chàm, cách hoạt động và những rủi ro liên quan.

Mật ong có thể điều trị bệnh chàm không?

Bệnh chàm là tình trạng bệnh khiến da bị viêm, ngứa và đau. Các triệu chứng của bệnh chàm bao gồm:

 • Da bị sạm màu, bị viêm
 • Ngứa
 • Da khô, nhạy cảm
 • Rỉ và đóng vảy
 • Da sưng tấy
 • Các mảng da sần sùi, thô ráp

Mặc dù bệnh chàm không có thuốc đặc trị nhưng có thể điều trị được.

Mật ong Manuka có thể giúp điều trị các triệu chứng bệnh chàm. Mật ong manuka có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, mật ong Manuka có thể giúp thúc đẩy các quá trình làm lành mô. Điều này là do mật ong Manuka có thể kích thích các đại thực bào, loại bỏ các tế bào chết và khuyến khích sản sinh các tế bào mới. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu mật ong Manuka có phải là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh chàm hay không. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 những người tham gia đã cải thiện các tổn thương và giảm viêm, nhưng chỉ có 14 người tham gia. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu nhỏ khác vào năm 2017 đã chỉ ra rằng việc nhỏ tai bằng mật ong giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm. Nhưng nghiên cứu của họ không sử dụng nhóm đối chứng.

Cách hoạt động của mật ong Manuka

Nếu một người muốn sử dụng mật ong Manuka để điều trị bệnh chàm, họ nên sử dụng mật ong được y tế công nhận. Mọi người chủ yếu sử dụng mật ong y tế như một loại thuốc mỡ bôi ngoài da, băng bó để điều trị vết thương và vết bỏng trên bề mặt. Điều này là do mật ong có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Mật ong Manuka cấp y tế kích thích phản ứng viêm, tạo ra hàng rào bảo vệ giữa da và môi trường. Điều này có lợi cho những người bị bệnh chàm.

Mật ong Manuka cho bệnh chàm

Các nhà khoa học đang khám phá các đặc tính y học của mật ong Manuka khi tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn thế giới ngày càng tăng. Kháng kháng sinh có thể vượt qua ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu vào năm 2050. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, mật ong có tiềm năng là một phương pháp điều trị thay thế cho các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh. Các chuyên gia tin rằng mật ong Manuka đã làm tăng hoạt động kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi sinh vật. Điều này là do mật ong Manuka chứa các hóa chất tự nhiên mà các loại mật ong khác không có, bao gồm methylglyoxal, dihydroxyacetone và các thành phần hoạt tính khác.

Methylglyoxal: làm tăng hoạt tính kháng khuẩn.

Dihydroxyacetone: chỉ được tìm thấy trong mật hoa Manuka, hóa chất này trở thành methylglyoxal trong quá trình làm mật ong.

Các thành phần hoạt động khác: Mật ong Manuka cũng chứa các thành phần khác có đặc tính kháng khuẩn, bao gồm.

 • Hydrogen peroxide
 • Mức độ pH có tính axit
 • Bee-defensin-1
 • Hiệu ứng siêu thẩm thấu

Cách sử dụng

Sử dụng mật ong Manuka điều trị bệnh chàm:

 • Thoa một lớp mỏng mật ong lên vùng da bị mụn vào buổi tối bằng tay sạch
 • Che khu vực bằng cách sử dụng băng hoặc gạc
 • Để băng tại chỗ qua đêm
 • Nhẹ nhàng tháo băng và làm sạch khu vực này vào buổi sáng

Mọi người nên lưu ý rằng các nghiên cứu về lợi ích y tế của mật ong Manuka chủ yếu là trong ống nghiệm. Điều này có nghĩa là chúng được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát. Do đó, mật ong Manuka có thể không có kết quả tương tự khi được sử dụng trong cuộc sống thực.

Mua mật ong Manuka

Một yếu tố hạn chế của mật ong Manuka là giá cả. Bởi vì nó đắt tiền, mọi người nên đảm bảo rằng họ đang mua mật ong Manuka chính hãng. Mọi người nên kiểm tra tem xác nhận an toàn của y tế trên sản phẩm.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác cho bệnh chàm

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh chàm bao gồm:

Giấm táo: Mọi người sử dụng phương pháp điều trị tại nhà phổ biến này cho nhiều tình trạng, bao gồm cả các rối loạn về da như bệnh chàm. Giấm táo có thể giúp chữa bệnh chàm. Điều này được thực hiện bằng cách chống lại vi khuẩn và cân bằng nồng độ axit trên da. Nhưng không có nghiên cứu nào khẳng định giấm táo có thể điều trị bệnh chàm.

Dầu dừa: Loại dầu đặc này có thể dưỡng ẩm cho da khô, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm. Nó cũng có thể làm giảm viêm.

Dầu cây trà: Được chiết xuất từ ​​lá của cây Melaleuca alternifolia, tinh dầu từ cây trà có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và làm lành vết thương. Những loại thuốc này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Bột yến mạch: Mọi người có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm bằng cách tắm với bột yến mạch hoặc sử dụng kem dưỡng da dạng keo bột yến mạch. Bột yến mạch cũng là một chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm.

Liên hệ với bác sĩ

Mọi người nên liên hệ với bác sĩ về bệnh chàm nếu:

 • Họ đã thử các phương pháp điều trị không kê đơn, phương pháp điều trị tại nhà hoặc cả hai, nhưng không thành công.
 • Các tổn thương bị nhiễm trùng.
 • Các vết thương lan rộng.
 • Bệnh chàm làm gián đoạn cuộc sống.

Tóm lại, mật ong Manuka có thể giúp điều trị các triệu chứng bệnh chàm, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận điều này. Mật ong Manuka có đặc tính kháng khuẩn và có thể thúc đẩy quá trình chữa lành da. Điều này có lợi cho việc điều trị bệnh chàm. Các biện pháp khác khắc phục bệnh chàm tại nhà bao gồm: giấm táo, dầu dừa, dầu cây trà và bột yến mạch. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem các phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không. Mọi người nên liên hệ với bác sĩ nếu bệnh chàm nghiêm trọng, thuốc hoặc các biện pháp điều trị tại nhà không hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phương pháp điều trị các bệnh ngoài da phổ biến

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm