Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh chàm dễ kéo theo nhiều bệnh mạn tính khác

Các nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân mắc bệnh chàm cũng dễ mắc các bệnh mạn tính khác như tiểu đường, tim mạch, hen, béo phì...

Ảnh minh họa. google.com

Bệnh chàm là một loại bệnh da gây khô, ngứa, đỏ da kèm theo phát ban và sưng nề khắp cơ thể. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa rõ. Nhưng bệnh tấn công cả người lớn và trẻ em. Trong khi việc đối phó với bệnh là thách thức, các nghiên cứu cho thấy căn bệnh này cũng có thể là nguyên nhân gây ra những bệnh dưới đây:

-Một nghiên cứu đăng trên PLoS One Journal năm 2014 cho thấy chàm nặng khi còn nhỏ có liên quan tới tăng nguy cơ bệnh hen khi được 10 tuổi. Nghiên cứu này bao gồm 93 trẻ và các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nếu trẻ cũng bị thở rít kèm theo bệnh chàm khi nhỏ, trẻ dễ có nguy cơ bị bệnh hen.

- Người bị chàm cũng có nguy cơ bị béo phì hoặc những bệnh khác cao hơn so với người không bị chàm. Các nhà nghiên cứu cho biết người bị bệnh chàm ít có khả năng tập luyện vì đổ mồ hôi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da và khiến họ tự ti. Điều này khiến họ có nguy cơ cao bị cholesterol cao và tăng huyết áp.

- Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Allergy and Clinical Immunology năm 2015 chỉ ra rằng bệnh nhân chàm cũng dễ mắc các bệnh tim mạch do thiếu tập luyện. Ngoài ra, họ cũng dễ bị bệnh tiểu đường.

- Ngoài béo phì và bệnh tim mạch, bệnh nhân chàm cũng dễ uống rượu và hút thuốc nhiều hơn so với người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa chàm và sự gián đoạn giấc ngủ, có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ suốt cả ngày.

Theo Y học thực hành/ SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm