Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muốn thân hình chuẩn đẹp, bạn phải hiểu rõ công thức này

Nhiều người cho rằng chỉ số BMI đẹp tức là cơ thể bạn đã đạt chuẩn đẹp, tuy nhiên công thức để đo đếm thực sự lại là WHR – chỉ số giữa vòng eo và mông.

Các chỉ số quan trọng của cơ thể 
Hầu hết mọi người khi nhắc đến số đo cơ thể đều nghĩ tới BMI (Body Mass Index). Song tỉ lệ cơ thể được tính toán bằng công thức giữa chiều cao - cân nặng này vẫn còn khá chung chung.
Vẻ đẹp hình thể cũng như tình trạng sức khỏe của con người lại thể hiện qua nhiều chỉ số khác nhau, đó là lí do mà WHR (waist – hip raito) – tỉ lệ giữa eo và mông ra đời.
Chỉ số cơ thể đẹp được tính toán bằng WHR chứ không phải BMI
Đối với các thí sinh đi thi hoa hậu thì chỉ số WHR vô cùng quan trọng vì nó vừa phản ảnh tình trạng mỡ trong cơ thể vừa thể hiện vẻ đẹp chuẩn xác của phụ nữ, cũng như khả năng sinh sản.
Nhiều người nghĩ rằng eo càng nhỏ thì càng đẹp, nhưng chính xác thì vòng 2 và vòng 3 ở mức nào mới thật sự là chuẩn đẹp?
Bạn hãy thử tính toán theo công thức dưới đây nhé!
Công thức tính WHR (Ảnh Kenh14)
Chỉ số WHR không chỉ được xem là chuẩn mực cho cái đẹp mà còn thể hiện cân đối giữa vẻ đẹp hình thể với sức khỏe.
Những người có WHR quá cao hay thấp đều được đánh giá là không tốt vì chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở cả 2 giới.

Hiểu về WHR sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ăn uống và thực hiện các bài tập rèn luyện hình thể.

Người có WHR quá nhỏ (dưới 0,9 với nam và 0,7 với nữ) thuộc dạng quá gầy, khả năng sinh sản kém hơn. Bạn nên tăng cường các bài tập squat và ăn các loại thực phẩm giàu estrogen (nếu là nữ) để khắc phụ tình trạng này.
Đối với những người WHR nhỏ hơn 1, thì mỡ thường có xu hướng tích tụ ở đùi và mông nên cần tập trung giảm mỡ cho 2 phần này khi luyện tập. 
Muốn tập gym hiệu quả, bạn cần nắm rõ các chỉ số trên cơ thể mình để lựa chọn các bài tập phù hợp
Ngược lại, những người có WHR lớn hơn 1 thì thân hình dạng trái táo, mỡ dễ tích ở bụng, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Muốn hình thể đẹp và sức khỏe tốt hơn, bạn cần chăm vận động và ưu tiên cho các bài tập giảm mỡ bụng. 
PV Tổng hợp - Theo tuoitrethudo.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm