Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mọi điều bạn cần biết khi chọn kem chống nắng

Nắng gắt là nguyên nhân của hơn 90% trường hợp ung thư liên quan đến sắc tố da, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Thực tế, có hơn 3,3 triệu người Mỹ được chuẩn đoán ung thư da mỗi năm.

Mọi điều bạn cần biết khi chọn kem chống nắng

Những kem chống nắng từ kẽm và titan cũng không thực sự hoàn hảo: vì chúng nằm ở bề mặt da và chúng rất ít chống nước. Những người bơi lội và những người hoạt động thường xuyên khác sẽ phải bội lại kem thường xuyên. Thêm vào đó, khi chúng mất chức năng, kim loại hình thành những đám trên bề mặt da, hình thành trên da những vùng được bảo vệ và không được bảo vệ xen kẽ nhau.

Một vấn đề của loại kem từ kẽm và titan nữa là chúng không có tính thẩm mỹ. Đặc biệt với những người da đen, kem chống nắng mang công thức kim loại này thường gây hú ý khi hình thành những mảng trắng trên người. Và nếu thẩm mỹ gây ra vấn đề, thì người đi biển chắc sẽ từ bỏ không dùng các loại kem chống nắng này nữa.

Chỉ số SPF cần thiết là bao nhiêu?

Để có hiệu quả, lời khuyên thông thường là sản phẩm chống nắng nên có chỉ số SPF ít nhất là 15, và theo hiệp Hội da liễu Hoa Kỳ, thậm chí chỉ số này còn được khuyến cáo là lớn hơn hoặc bằng 30, cần một lượng thật đầy đủ mới có thể tránh được tia cực tím UVB.

Cần thiết phải bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB

SPF chỉ có tác dụng với tia UVB, nhưng ngày nay chúng ta đều biết rằng, UVA cũng có thể gây hại, thậm chí còn liên quan mạnh mẽ hơn tới sự lão hóa da. Theo hướng dẫn mới nhất của FDA, cần đặt mức bảo vệ da khỏi UVA lên mức 5 sao, và cho tới khi những luật lệ này có hiệu lực trong năm tới, hãy đảm bảo trong kem chống nắng của bạn nên có khả năng chống lại các tia nắng trong vùng quang phổ rộng, có thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại tia cực tím.

Nhưng cũng nên cẩn thận, các nhà sản xuất cũng chỉ nên cung cấp một lượng nhỏ chất bảo vệ UVA  cho sản phẩm của mình, điều quan trọng là bạn nên biết được những nồng độ của chất hữu cơ trong đó.

Có nên sử dụng loại không thấm nước?

Sẽ không có loại kem chống nắng nào không thấm nước. thực tế, theo hướng dẫn mới của FDA, kem chống nắng cần thay đổi những quảng cáo “không thấm nước”, “”không thấm nước 40 hay 80”. Những con số đó chỉ có ý nghĩa là sau khi bị ướt bao nhiêu phút chúng sẽ mất tác dụng mà thôi. Do đó nếu bạn định dành nhiều thời gian tiếp xúc với nước hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn trung bình, thì bạn nên bôi lại kem nhiều lần.

Lượng và thời gian nên dùng lại kem ra sao?

Hầu hết khuyến cáo đều cho rằng khoảng thời gian đó là 2h vì đó là thời điểm mất tác dụng của loại kem có nguồn gốc oxybenzone. Nhưng với loại kem có chứa kẽm, khoảng thời gian này là từ 4 đến 8 giờ.

Nhưng chúng ta nên thoa lại thường xuyên hơn thế, do tất cả các bài kiểm tra kem chống nắng đều áp dụng nồng độ kem cao hơn so với chúng ta sử dụng để đi biển, khoảng 2 mg trên 1 cm2 da. Điều này lại càng hợp lý với những người hay đổ mồ hôi, thường bơi lội hoặc tiếp xúc với nước.

Còn về lượng, Hiệp hội da liễu Hoa kỳ có khuyên nên dùng 28,35g kem chống nắng cho mỗi phần cơ thể, đương nhiên là cũng phải tùy thuộc vào độ lớn của phần cơ thể đó.

 
Liệu có cần phải đợi 20 phút để kem có tác dụng?

Với loại kem có oxybenzone thì cần thiết để kem thẩm thấu trên da và được hoạt hóa, còn với kem có chứa kẽm, thì không cần.

Liệu loại xịt có tác dụng giống loại kem không?

Câu trả lời là có, tất cả các loại như xịt, kem, dầu, … đều là những sản phẩm tốt, được công nhận bởi chuyên gia

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mặt trái của kem chống nắng

Theo The Science of Eating
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm