Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 điều bạn cần tránh khi lựa chọn kem chống nắng

Không phải sản phẩm chống nắng nào cũng tốt cho làn da của bạn, vì vậy hãy lựa chọn một cách thông minh để tránh các vấn đề về da

6 điều bạn cần tránh khi lựa chọn kem chống nắng

1. Kem chống nắng chứa retinol hoặc vitamin A

Kem chống nắng loại này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ở vùng da hở. Chính phủ Canada đang cân nhắc dùng nhãn cảnh báo đối với sản phẩm chăm sóc da chứa vitamin A. Thành phần này có thể làm tăng sự nhạy cảm của da đối với mặt trời và đặc biệt nguy cơ bị cháy nắng.

2. Chỉ số SPF cao chưa chắc đã an toàn

Chỉ số SPF là phương pháp đo lường mức độ bảo vệ của sản phẩm chỉ với tia UVB chứ không phải UVA. Sản phẩm có chỉ số SPF cao có thể khiến bạn cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, khi chúng bảo vệ da bạn khỏi tia UVB trong thời gian dài giúp da không bị cháy nắng, bạn sẽ dành thời gian ngoài trời nhiều hơn. Khi đó da bạn dễ tổn thương do tia UVA – tác nhân gây nên ung thư da.

3. Kem chống nắng chứa oxybenzon

Oxybenzone là thành phần hóa học của kem chống nắng có thể thẩm thấu vào da. Vì chất này có thể xâm nhập da rất dễ dàng và thấm vào máu, nó sẽ giả làm hormon estrogen. Sau thời gian dài, điều này dẫn đến vấn đề về chức năng sinh sản và tuyến giáp, thậm chí nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu tính độc thần kinh của chất này. Vì vậy, bạn hãy đọc nhãn sản phẩm cẩn thận để tránh chất này. Nó còn được liệt kê dưới dạng benzophenone hoặc benzophenone-3. 

4. Sản phẩm chống nắng dạng bột, dạng xịt hoặc khăn ướt

Những sản phẩm dạng đó có thể khiến bạn hít phải hóa chất không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi bạn xịt hoặc dùng sản phẩm chống nắng dạng bột, thật khó để chống nắng đủ và đồng đều cho da.

Riêng chỉ số SPF chưa chắc đã đủ an toàn

5. Kem chống nắng kết hợp với đuổi côn trùng

Sự kết hợp này không cần thiết và có thể gây hại. Thuốc đuổi côn trùng, mặc dù hiệu quả, những có thể chứa hóa chất gây kích ứng. Vì vậy bạn chỉ nên bôi thuốc đuổi côn trùng một lần một ngày. Trong khi đó, kem chống nắng nên được bôi lại hai tiếng một lần. Vì vậy bạn không nên dùng sản phẩm kết hợp. Trừ khi bạn phải đi bộ đường dài ở nơi hoang dã, côn trùng thường tấn công nhiều vào bình minh hoặc hoàng hôn chứ không phải thời điểm nóng nhất trong ngày khi tia UV mạnh nhất.

6. Kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi và mĩ phẩm có chỉ số SPF

Không nhiều sản phẩm dạng này đáp ứng đủ tiêu chuẩn bảo vệ đối với UVA và UVB. Vì vậy những tuyên bố về khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời của những mĩ phẩm đó đôi khi chưa đúng. Bên cạnh đó, phần lớn phụ nữ dùng những sản phẩm này một lần một ngày, trong khi tác dụng bảo vệ của chúng không kéo dài hơn vài tiếng.

Nên lưu ý, kem chống nắng không phải là phương pháp bảo vệ da tối ưu nhất!

Bạn nên biết rằng, kem chống nắng chỉ là hàng rào bảo vệ thứ ba đối với ung thư da và cháy nắng, theo khuyến nghị của Viện Da liễu Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới. Phương pháp bảo vệ da lý tưởng nhất là tìm nơi bóng râm và tránh khỏi ánh mặt trời giữa 10 giờ sáng và 4 giờ tối – là thời điểm tia UV mạnh nhất. Phương pháp thứ hai là che phủ cơ thể với mũ, áo dài tay và quần dài.

Xem thêm về bài viết Hiểu lầm và sự thật về kem chống nắng

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo rodaleweliness)
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm