Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mọi điều bạn cần biết khi chọn kem chống nắng

Nắng gắt là nguyên nhân của hơn 90% trường hợp ung thư liên quan đến sắc tố da, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Thực tế, có hơn 3,3 triệu người Mỹ được chuẩn đoán ung thư da mỗi năm.

Mọi điều bạn cần biết khi chọn kem chống nắng

Những kem chống nắng từ kẽm và titan cũng không thực sự hoàn hảo: vì chúng nằm ở bề mặt da và chúng rất ít chống nước. Những người bơi lội và những người hoạt động thường xuyên khác sẽ phải bội lại kem thường xuyên. Thêm vào đó, khi chúng mất chức năng, kim loại hình thành những đám trên bề mặt da, hình thành trên da những vùng được bảo vệ và không được bảo vệ xen kẽ nhau.

Một vấn đề của loại kem từ kẽm và titan nữa là chúng không có tính thẩm mỹ. Đặc biệt với những người da đen, kem chống nắng mang công thức kim loại này thường gây hú ý khi hình thành những mảng trắng trên người. Và nếu thẩm mỹ gây ra vấn đề, thì người đi biển chắc sẽ từ bỏ không dùng các loại kem chống nắng này nữa.

Chỉ số SPF cần thiết là bao nhiêu?

Để có hiệu quả, lời khuyên thông thường là sản phẩm chống nắng nên có chỉ số SPF ít nhất là 15, và theo hiệp Hội da liễu Hoa Kỳ, thậm chí chỉ số này còn được khuyến cáo là lớn hơn hoặc bằng 30, cần một lượng thật đầy đủ mới có thể tránh được tia cực tím UVB.

Cần thiết phải bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB

SPF chỉ có tác dụng với tia UVB, nhưng ngày nay chúng ta đều biết rằng, UVA cũng có thể gây hại, thậm chí còn liên quan mạnh mẽ hơn tới sự lão hóa da. Theo hướng dẫn mới nhất của FDA, cần đặt mức bảo vệ da khỏi UVA lên mức 5 sao, và cho tới khi những luật lệ này có hiệu lực trong năm tới, hãy đảm bảo trong kem chống nắng của bạn nên có khả năng chống lại các tia nắng trong vùng quang phổ rộng, có thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại tia cực tím.

Nhưng cũng nên cẩn thận, các nhà sản xuất cũng chỉ nên cung cấp một lượng nhỏ chất bảo vệ UVA  cho sản phẩm của mình, điều quan trọng là bạn nên biết được những nồng độ của chất hữu cơ trong đó.

Có nên sử dụng loại không thấm nước?

Sẽ không có loại kem chống nắng nào không thấm nước. thực tế, theo hướng dẫn mới của FDA, kem chống nắng cần thay đổi những quảng cáo “không thấm nước”, “”không thấm nước 40 hay 80”. Những con số đó chỉ có ý nghĩa là sau khi bị ướt bao nhiêu phút chúng sẽ mất tác dụng mà thôi. Do đó nếu bạn định dành nhiều thời gian tiếp xúc với nước hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn trung bình, thì bạn nên bôi lại kem nhiều lần.

Lượng và thời gian nên dùng lại kem ra sao?

Hầu hết khuyến cáo đều cho rằng khoảng thời gian đó là 2h vì đó là thời điểm mất tác dụng của loại kem có nguồn gốc oxybenzone. Nhưng với loại kem có chứa kẽm, khoảng thời gian này là từ 4 đến 8 giờ.

Nhưng chúng ta nên thoa lại thường xuyên hơn thế, do tất cả các bài kiểm tra kem chống nắng đều áp dụng nồng độ kem cao hơn so với chúng ta sử dụng để đi biển, khoảng 2 mg trên 1 cm2 da. Điều này lại càng hợp lý với những người hay đổ mồ hôi, thường bơi lội hoặc tiếp xúc với nước.

Còn về lượng, Hiệp hội da liễu Hoa kỳ có khuyên nên dùng 28,35g kem chống nắng cho mỗi phần cơ thể, đương nhiên là cũng phải tùy thuộc vào độ lớn của phần cơ thể đó.

 
Liệu có cần phải đợi 20 phút để kem có tác dụng?

Với loại kem có oxybenzone thì cần thiết để kem thẩm thấu trên da và được hoạt hóa, còn với kem có chứa kẽm, thì không cần.

Liệu loại xịt có tác dụng giống loại kem không?

Câu trả lời là có, tất cả các loại như xịt, kem, dầu, … đều là những sản phẩm tốt, được công nhận bởi chuyên gia

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mặt trái của kem chống nắng

Theo The Science of Eating
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm