Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 mẹo bảo vệ da mà không cần phải tránh ánh nắng

Để ánh nắng mùa hè không còn là nỗi sợ, bạn có thể áp dụng 7 mẹo sau.

7 mẹo bảo vệ da mà không cần phải tránh ánh nắng

Đặt kem chống nắng bên cạnh kem đánh răng.

Việc đặt kem chống nắng vào nơi dễ nhìn thấy trong nhà tắm giúp nhắc bạn dùng nó vào mỗi buổi sáng. Một nghiên cưu gần đây cho thấy những người cất kem chống nắng cùng kem đánh răng sẽ có tần suất sử dụng kem chống nắng tăng 20% so với người cất ở nơi khác.

Lựa chọn chỉ số SPF một cách chiến lược

Các chỉ số SPF trên nhãn chai chỉ đúng trong điều kiện lý tưởng khi bạn phải bôi một lượng rất dày (đôi khi bất hợp lý) để che phủ da. Phần lớn mọi người không bôi lượng đủ đó, và kem chống nắng sẽ bị trôi đi sau khoảng hai tiếng. Nếu bạn chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 100 nhưng chỉ bôi bằng một nửa so với lượng lý tưởng, ban đầu bạn sẽ được bảo vệ với SPF 50. Sau đó chỉ số này giảm dần còn SPF 30 hoặc 15 sau hai tiếng. Tất nhiên, khi bạn làm việc trong phòng điều hòa phần lớn thời gian trong ngày, sự khác biệt giữa khả năng chặn UV 97% của SPF 30 và chặn UV 99% của SPF 100 không đáng kể. Nhưng khi bạn phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều hoặc đến nơi có ánh sáng mạnh, hãy lựa chọn kem có chỉ số SPF cao.

Bạn không cần phải lo sợ ánh nắng nếu tuân thủ các biện pháp bảo vệ da

Biết những vùng da mọi người thường bỏ qua không dùng kem chống nắng.

Những vùng như đầu tai và sau tai, mu bàn tay và mụ bàn chân, hai bên cổ và chân tóc thường bị mọi người bỏ qua không dùng kem chống nắng. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với cường độ ánh nắng mạnh, hãy lưu ý thoa kem đến các vùng đó nếu không muốn cháy da hay có đốm nâu xuất hiện.  

Thoa kem chống nắng theo từng lớp.

Phương pháp đo tiêu chuẩn khuyến nghị đối với kem chống nắng – đó là một thìa cà phê cho khuôn mặt, một cốc rượu nhỏ cho cơ thể giờ đây đã không còn phủ hợp. Thay vào đó, bạn nên thoa kem theo lớp để được bao phủ toàn diện hơn. Các vùng cơ thể nên được thoa lại lần hai theo hướng khác với lần một. Nếu có thể, hãy thoa vùng da phải tiếp xúc với ánh nắng khi không mặc quần áo, cháy bị cháy nắng ở vùng viền quần áo bơi. Nếu bạn chưa chắc mình có bôi đủ lượng kem hay không, bạn hãy quan sát: nếu da trở nên hơi lấp lánh thì lúc đó lượng kem đã đạt yêu cầu.

Bắt đầu buổi sáng bằng cà phê và chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

Tương tự đối với chất chống oxy hóa, chúng giúp bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do lọt qua màng lưới bảo vệ của kem chống nắng – lên đến 45% theo một nghiên cứu! Sự kết hợp giữa axit ferulic với vitamins C và E có thể làm tăng tác dụng của kem chống nắng đến 8 lần.

Chỉ bôi son bóng khi trời tối .

Son bóng khiến tăng cường sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời đến da môi. Bạn có thể lựa chọn son dưỡng môi có chỉ số chống nắng SPF. Đừng ngại thoa lại son dưỡng có thành phần chống nắng vì chúng ta không tránh khỏi việc ăn uống hay liếm môi khiến tác dụng chống nắng bị giảm.

Trang bị dụng cụ bảo vệ cho xe ô tô.

Các nghiên cứu cho thấy lượng phơi nhiễm đáng kể với UV qua cửa xe ô tô có thể hại nhiều đến da. Vì vậy, bạn nên trang bị phim chống UV đối với cửa kính xe ô tô

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Womenshealthmag)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm