Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mỡ máu cao: Cần phải phòng càng bệnh sớm càng tốt

Mỡ máu cao thực chất là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu (mỡ). Bệnh không chỉ gặp ở người thừa cân, cao tuổi mà thực tế ngay cả người gầy, trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ rất cao.Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh

Mỡ máu cao thực chất là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu (mỡ). Bệnh không chỉ gặp ở người thừa cân, cao tuổi mà thực tế ngay cả người gầy, trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ rất cao.Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân máu nhiễm mỡ chủ yếu do ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả, lười vận động, nhất là dân trí thức, văn phòng.Ngoài ra, quá trình học tập căng thẳng, làm việc áp lực cao không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây căng thẳng, dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, mỡ tích tụ nhưng không được chuyển hóa thành năng lượng về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mỡ máu.

Với người gầy, suy dinh dưỡng, do cơ thể thiếu một số chất cần thiết để thanh lọc bớt mỡ, cộng với lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể tự điều chỉnh tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng. Nếu lười vận động, mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép sẽ gây ra mỡ máu.

Những hậu quả khó lường

Mỡ máu cao thường không có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện qua tầm kiểm soát, khám sức khỏe định kỳ. Do đó, ít ai biết được rằng mỡ máu cao có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Việc tích tụ mỡ trong máu sẽ gây hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim, dễ dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, làm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, thậm chí còn gây ra các bệnh về tim mạch, sỏi túi mật, đái tháo đường…

Dây thìa canh – Sơn tra – Ngưu tất ba thảo dược vàng cho người mỡ máu cao

Làm thế nào để tầm soát mỡ máu cao?

Để phòng bệnh cần có một chế độ ăn thích hợp, giảm mỡ động vật, ăn nhiều rau xanh, uống sữa đậu nành, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước và đặc biệt là tập thể dục hàng ngày.

Một số thuốc tây y trên thị trường hiện nay có tác dụng giảm mỡ nhanh, nhưng lại gây ra nhiều nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, ành hưởng chức năng gan, thận. Đặc biệt ở những người cao tuổi, các cơ quan như gan, thận đã giảm chức năng nên tác dụng phụ của thuốc dễ bùng phát hơn.

Việc sử dụng thảo dược kết hợp với chế độ ăn uống khoa học là xu hướng mới trong phòng, điều trị mỡ máu cao đang được nhiều người áp dụng hiệu quả, an toàn. Ba trong số các loại thảo dược điển hình thường được cha ông sử dụng và đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh về tác dụng hạ mỡ máu, ổn định huyết áp, đường huyết là Dây thìa canh, Ngưu tất và Sơn tra. Dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết, hạ cholesterol máu nhanh, không có tác dụng phụ. Ngưu tất có khả năng hạ cholesterol toàn phần, hạ chelesterol xấu, ổn định huyết áp, điều trị xơ vữa động mạch. Sơn tra có tác dụng hạ lipid trong máu, giảm xơ mỡ động mạch do tác dụng thúc đẩy nhanh việc bài tiết cholesterol ra khỏi máu.

Theo aFamily
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm