Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mãn kinh có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn?

Đến thời kỳ mãn kinh, ham muốn tình dục của bạn có thể thay đổi. Sau đây là một số cách nhận biết và khắc phục.

Một số phụ nữ sẽ gia tăng ham muốn tình dục, trong khi số khác thì ngược lại. Tình trạng giảm ham muốn tình dục xảy ra khá phổ biến ở hầu hết phụ nữ trong giai đoạn này nhưng không phải tất cả phụ nữ đều trải qua tình trạng giảm ham muốn. Trong hầu hết các trường hợp nguyên nhân gây giảm ham muốn ở thời kỳ mãn kinh là do nồng độ hormone giảm.

Hormone giảm có thể gây khô và co thắt âm đạo, gây đau khi quan hệ. Các triệu chứng mãn kinh dưới đây cũng có thể khiến bạn ít quan tâm đến vấn đề tình dục hơn:

•           Phiền muộn

•           Tâm trạng thay đổi thất thường

•           Tăng cân

•           Bốc hỏa

Nếu bạn đang mất ham muốn tình dục, bạn có thể cố gắng tăng ham muốn tình dục bằng cách thay đổi lối sống hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ tình dục, chẳng hạn như chất bôi trơn. Nếu các biện pháp tại nhà không giúp ích được cho bạn hãy đến bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Mãn kinh và ham muốn tình dục

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục theo nhiều cách. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ testosterone và estrogen của bạn đều giảm khiến bạn giảm kích thích ham muốn.

Giảm estrogen cũng có thể dẫn đến khô âm đạo. Nồng độ estrogen thấp làm giảm lượng  cấp máu trong âm đạo, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bôi trơn âm đạo, mỏng thành âm đạo hay còn được gọi là teo âm đạo. Khô và teo âm đạo thường gây khó chịu khi quan hệ.

Những thay đổi thể chất khác trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Ví dụ, nhiều phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh và sự mặc cảm với hình dáng cơ thể mới có thể làm giảm ham muốn tình dục. Bốc hỏa và đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là triệu chứng phổ biến. Những triệu chứng này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng khác như trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường cũng có thể khiến bạn ngừng quan hệ tình dục.

Hãy đến gặp bác sĩ

Nếu bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh và nhận thấy những thay đổi trong ham muốn tình dục thì bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản của những thay đổi đó và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp:

•           biện pháp khắc phục tại nhà

•          sử dụng thuốc phù hợp 

Tùy thuộc vào lý do tại sao ham muốn tình dục của bạn giảm, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia khác để được giúp đỡ. Một nhà trị liệu tình dục có thể giúp bạn nếu không có nguyên nhân thực thể nào làm giảm ham muốn tình dục của bạn, hoặc tìm đến các tư vấn hôn nhân nếu bạn và đối tác của bạn muốn cải thiện mối quan hệ của cả hai.

Lời khuyên khi nói chuyện với bác sĩ của bạn

Chia sẻ về tình dục với bác sĩ có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng hãy nhớ rằng công việc của các bác sĩ là chăm sóc tất cả các khía cạnh sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn không thoải mái với chủ đề này thì một số mẹo sau có thể giúp bạn:

•           Mang theo cuốn sổ ghi chú của bạn với những nội dung cụ thể về những gì bạn quan tâm. Nó sẽ giúp bác sĩ nắm được cả những gì làm cho vấn đề tình dục của bạn tốt hơn hoặc tồi tệ hơn, và bạn cảm thấy như thế nào khi điều đó xảy ra.

•           Viết ra các câu hỏi cho các bác sĩ. Khi bạn đang ở trong phòng khám, có thể khó nhớ mọi thứ bạn muốn hỏi. Viết ra các câu hỏi trước sẽ giúp đảm bảo bạn có được tất cả thông tin bạn cần giải đáp.

•           Nắm được những gì bác sĩ có thể yêu cầu. Hiểu những gì bác sĩ có thể hỏi có thể giúp bạn bớt căng thẳng lo lắng. Họ có thể sẽ hỏi các triệu chứng của bạn đã diễn ra trong bao lâu, điều đó gây cho bạn đau đớn như thế nào, phương pháp điều trị nào bạn đã từng thử và mối quan tâm của bạn về tình dục đã thay đổi thế nào.

•           Nói chuyện với điều dưỡng trước khi gặp bác sĩ. Nếu bạn nói với điều dưỡng rằng bạn muốn nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề tình dục, điều dưỡng có thể cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn điều này sẽ thoải mái dễ dàng hơn là tự bạn chia sẻ với bác sĩ.

Cách giải quyết

Có nhiều cách để điều trị thay đổi ham muốn do mãn kinh.

Liệu pháp hormone thay thế (HRT)

Điều trị bằng liệu pháp hormone (HRT). Thuốc nội tiết estrogen có thể giúp giảm khô âm đạo và teo âm đạo bằng cách thay thế  bổ sung các hormone mà cơ thể bạn thiếu hụt do không còn sản xuất. Một nguy cơ có thể của liệu pháp estrogen, bao gồm hình thành cục máu đông, đau tim và ung thư vú. Nếu bạn chỉ có triệu chứng âm đạo thì kem bôi estrogen hoặc vòng âm đạo có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Một số bằng chứng cho thấy liều testosterone vừa phải có thể giúp phụ nữ  đang trong thời kỳ mãn kinh tăng ham muốn tình dục. Liệu pháp testosterone cũng có tác dụng phụ tiềm ẩn như nguy cơ tăng cholesterol và tăng sự phát triển của tóc và mụn trứng cá.

Dầu bôi trơn

Một số chất bôi trơn chuyên dụng như Astroglide có thể làm giảm khô âm đạo và giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn. Nếu đau hoặc khó chịu trong khi giao hợp ảnh hưởng đến ham muốn của bạn thì dùng gel bôi trơn có thể cải thiện tình trạng này.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp chống tăng cân mà còn có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Vì tập thể dục giải phóng endorphin, có thể làm giảm căng thẳng và tăng cảm xúc tích cực.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc đã lâu không tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ với khoảng ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ban đầu bạn có thể tập thể dục 10 phút mỗi ngày cho đến khi bạn tăng cường sức chịu đựng.

Bạn cũng có thể thử một hoạt động mà bạn luôn quan tâm nhưng chưa từng thử trước đây. Hãy làm cái gì đó mà bạn thích để việc tập thể dục không khiến bạn cảm thấy như đang phải làm việc.

Giao tiếp với đối tác của bạn

Mất ham muốn trong thời kỳ mãn kinh thường là do các triệu chứng thực thể tuy nhiên việc kết nối nhiều hơn với bạn tình cũng có thể giúp bạn cải thiện quan hệ tình dục. Hãy cởi mở và trung thực với đối tác của bạn về những gì bạn đang trải qua, cả về thể chất và tinh thần.

Tập trung vào sự thân mật

Tình dục không phải là cách duy nhất để cảm thấy gần gũi với bạn tình. Hôn, vuốt ve và những hành động thân mật có thể giúp thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn bằng cách tạo ra sự gắn kết giữa bạn và bạn tình.

Bài tập Kegel

Các bài tập Kegel có thể giúp làm săn chắc cơ xương chậu và tăng cường cảm giác khi quan hệ. Để thực hiện bài tập này, trước tiên bạn cần xác định vị trí các cơ chính xác, sau đó là tập có cơ hậu môn, cơ sàn chậu khi làm các động tác nâng mông và lưng.

Để làm Kegels:

1.         Co thắt cơ sàn chậu và giữ trạng thái co trong 5 giây. Sau đó từ từ giãn ra trong năm giây.

2.         Lặp lại động tác này 10 lần, 3 lần một ngày.

Trị liệu

Trị liệu tâm lý cho bạn và bạn tình có thể giúp bạn kiểm soát một số triệu chứng tâm trạng của thời kỳ mãn kinh và kiểm soát ham muốn tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mãn kinh sớm

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm