Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mãn kinh sớm

Mãn kinh xuất hiện trước tuổi 40 được coi là mãn kinh sớm. Mãn kinh sớm có thể là do tác dụng của một số phương pháp điều trị bệnh nhất định hoặc cũng có thể là tự phát.

Làm thế nào để biết bạn có bị mãn kinh sớm hay không?

Thông thường, mãn kinh sớm được xác định khi người phụ nữ bị mất kinh trong 12 tháng. Để chẩn đoán mãn kinh sớm, bác sỹ tìm hiểu những dấu hiệu kèm theo như: bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ và khô hạn ở âm đạo hay không. Tuy vậy, những dấu hiệu trên là không đủ để xác định bạn có bị mãn kinh hay không.

Xét nghiệm máu đo nồng đồ estrogen và các hoocmôn liên quan như FSH có thể giúp chẩn đoán mãn kinh. Các xét nghiệm về khả năng mang thai cũng được tiến hành. Bởi vì nồng độ hoocmôn thay đổi hàng ngày nên có thể bạn sẽ phải tiến hành xét nghiệm nhiều hơn một lần.

Ảnh hưởng của mãn kinh sớm

Phụ nữ mãn kinh sớm cũng có những biểu hiện như phụ nữ mãn kinh thông thường, chỉ có điều là sớm hơn mà thôi. Họ có thể bị bốc hỏa, thay đổi cảm xúc, khô hạn và giảm khả năng tình dục. Với một vài phụ nữ bị mãn kinh sớm, những biểu hiện này có thể khá nặng nề.

Thêm vào đó, phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe khác cao hơn, như bệnh tim hay loãng xương. Trao đổi với bác sỹ về liệu pháp hoocmôn dành cho thời kỳ tiền mãn kinh để làm giảm các triệu chứng.

Những người phụ nữ vẫn muốn có con và phải trải qua thời kỳ mãn kinh sớm thường cảm thấy rất chán nản. Nếu bạn vẫn muốn có con, nói chuyện với bác sỹ về những phương pháp khác, như chương trình hiến trứng hoặc nhận con nuôi. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sỹ tâm lý về nỗi buồn của bạn khi không thể có con nữa và những nỗi phiền muộn khác mà mãn kinh sớm đem đến cho bạn.

Những phương pháp trị bệnh gây mãn kinh sớm 

Hóa trị hoặc xạ trị vùng xương chậu trong bệnh ung thư: Phương pháp này có thể gây tổn thương tử cung và gây mãn kinh. Những tác dụng khác như gặp vấn đề trong việc mang thai có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng sau đó. Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sớm hay muộn phụ thuộc vào loại hóa trị và lượng hóa chất đã sử dụng. Ở những người phụ nữ trẻ sẽ có ít nguy cơ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh sớm hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng: Phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên buồng trứng có thể gây ra mãn kinh ngay lập tức. Chu kì kinh nguyệt có thể ngừng sau khi tiến hành phẫu thuật và lượng hoocmôn nữ giới cũng sẽ suy giảm nhanh chóng. Người phụ nữ ngay lập tức sẽ có những dấu hiệu của tiền mãn kinh như bốc hỏa hay suy giảm ham muốn tình dục.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Người phụ nữ tiến hành cắt bỏ tử cung vẫn có thể giữ lại buồng trứng. Họ sẽ không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay lập tức bởi buồng trứng vẫn tiếp tục sản xuất ra hoomôn. Nhưng, do tử cung đã bị cắt bỏ, họ sẽ không có kinh nguyệt nữa và không thể có thai. Họ cũng có thể bị bốc hỏa bởi phẫu thuật đôi khi sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho buồng trứng. Cuối cùng, họ có thể mãn kinh tự nhiên sớm hơn 1-2 năm so với bình thường.

Đôi khi, mãn kinh sớm xảy ra một cách tự nhiên do các nguyên nhân sau

Thiếu sót về nhiễm sắc thể: Các vấn đề về nhiễm sắc thể có thể gây ra mãn kinh sớm. Ví dụ, phụ nữ có hội chứng Tunner sinh ra có thể không có hoặc mất đi một phần của nhiễm sắc thể X. Buồng trứng không hoạt động bình thường dẫn đến mãn kinh sớm.

Gen: Phụ nữ có tiền sử gia đình mãn kinh sớm có nguy cơ bị mãn kinh sớm cao hơn

Các bệnh tự miễn: Hệ miễn dịch của cơ thể, thông thường có khả năng chống lại các bệnh tật. Tuy nhiên, hệ miễn dịch cũng có thể có sai sót, và chống lại hoạt động của buồng trứng, ngăn không cho buồng trứng sản xuất ra hoocmôn. Bệnh về tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp là hai bệnh có thể gây ra mãn kinh sớm.

Trong một số trường hợp, buồng trứng của người phụ nữ bị mãn kinh sớm vẫn có thể sản xuất ra hoocmôn và chu kỳ kinh nguyệt của họ sẽ trở lại. Thậm chí, có một số ít phụ nữ vẫn có thể mang thai sau khi chẩn đoán bị mãn kinh sớm.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm