Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lời khuyên "thêm 3 - bớt 2" cho người gan kém

Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Việc giữ gìn sức khỏe gan là điều vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, độc tố không đào thải kịp ra ngoài sẽ tích tụ ảnh hưởng xấu đến gan và gây hại cho cơ thể.

Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ gan đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Ăn uống điều độ và ăn uống đúng loại, đúng cách luôn là cách cơ bản để giữ gìn sức khỏe gan.

Với người có gan kém, ăn nhiều hơn 3 loại và hạn chế 2 loại thực phẩm sau có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho gan, loại bỏ các chất độc tích tụ ra ngoài đồng thời ngăn ngừa mỡ gan và hỗ trợ tốt chức năng gan.

Nên ăn thêm 3 loại quả sau:

Bưởi: Bưởi chứa hesperidin, nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác có hiệu quả trong ngăn ngừa viêm nhiễm. Bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa được xem như là chất bảo vệ gan tự nhiên, giúp gan thải độc và đốt cháy lượng mỡ thừa trong gan, đồng thời làm mát gan và là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt, có thể sử dụng hàng ngày.

Nho: Nho chứa nhiều polyphenol, resveratrol, anthocyanins và các thành phần khác có khả năng làm mát gan, đào thải độc tố và mỡ gan, đồng thời giúp cải thiện chức năng gan, giảm gánh nặng và sửa chữa các tổn thương gan.

.Việt quất: Quả việt quất chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có vai trò hiệu quả đối với sự phát triển của các tế bào gan. Không những thế, ăn việt quất còn giúp ngăn ngừa tình trạng nóng gan, tăng cường miễn dịch và giảm mỡ gan hiệu quả. Loại quả này còn có thể cải thiện chức năng gan và làm chậm sự lão hóa của các tế bào gan, bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế ăn 2 loại thực phẩm sau:

Thực phẩm hun khói: Các loại thực phẩm hun khói như thịt nướng hay các loại đồ nướng khác, do có sự tiếp xúc với lửa than nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại. Các chất này đi vào cơ thể nhiều sẽ gây áp lực cho quá trình chuyển hóa và giải độc của gan. Gan bị quá tải sẽ khiến chất độc tích tụ, gây hại cơ thể. Do vậy, nếu ăn quá nhiều đồ hun khói có thể làm tổn thương chức năng gan gây viêm nhiễm và các bệnh về gan khác.

Thực phẩm nhiều chất béo: Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo một cách thích hợp có thể cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dễ gây áp lực chuyển hóa cho gan. Khi gan quá tải và không thể chuyển hóa hết lượng chất béo hấp thụ sẽ khiến các chất này tích tụ lại ở gan với số lượng lớn gây nóng gan, béo gan, viêm nhiễm và thậm chí là các bệnh về gan.

Như vậy, với người gan kém, bổ sung thêm nho, bưởi, việt quất trong thực đơn hàng ngày và hạn chế tiêu thụ đồ hun khói, nhiều chất béo có thể giúp làm giảm sự tích tụ độc tố và cải thiện chức năng gan, từ đó đào thải chất độc và mỡ thừa khỏi gan nhanh hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu và phục hồi gan khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Gan cần được thải độc ngay khi có những dấu hiệu này.

 

 
Minh Nhật - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm